Khói thuốc khiến bé trai bị cao huyết áp

Ngọc Diệp - Theo Medicinenet,
Chia sẻ

Các bé trai tiếp xúc với khói thuốc có xu hướng có mức huyết áp cao hơn các bé trai khác, đặt chúng vào nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp khi chúng lớn lên.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích số liệu thống kê từ 4 nghiên cứu quốc gia thực hiện từ năm 1999 và 2006, tập trung vào sự tiếp xúc của 6.421 trẻ em với khói thuốc lá. Các em trả lời những câu hỏi xoay quanh việc các em đã sống với người hút thuốc hay không và những đứa trẻ này cũng đã được thử nghiệm đo lượng cotinin - một hóa chất được sản xuất bởi cơ thể khi tiếp xúc với nicotine.

Sau khi so sánh kết quả, các nhà nghiên cứu thấy rằng so với các bé trai không tiếp xúc với khói thuốc, bé trai tuổi từ 8-17 có mức độ huyết áp tâm thu cao hơn đáng kể. Jill Baumgartner, tác giả chính của nghiên cứu đồng thời là chuyên viên nghiên cứu tại Đại học Minnesota của Viện Môi trường nhận xét: "Mặc dù kết quả nghiên cứu có vẻ không đáng quan tâm đối với một cá thể nhưng với cả cộng đồng thì cao huyết áp ở các bé trai là cả một vấn đề lớn. Hơn 1/3 trẻ em tại Mỹ phải tiếp xúc với khói thuốc hàng ngày dẫn đến nguy cơ mắc chứng cao huyết áp khi chúng lớn lên".

Ngược lại với các bé trai, những bé gái tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên lại có mức huyết áp thấp hơn những người không tiếp xúc nhiều với khói thuốc. Các nhà khoa học đặc biệt lưu ý điều này vì họ cho rằng rất có thể một vài khác biệt trong giới tính đã giúp bé gái chống chọi với khói thuốc tốt hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm