Khi trẻ nghiện xem tivi

Ti vi là phương tiện truyền thông hữu ích, nhưng trẻ quá ham thích xem ti vi bị béo phì, lười học, cận thị và thậm chí phát sinh tính bạo lực.

Cha mẹ không thể và không nên cấm trẻ xem ti vi, nhưng việc quản lí chúng là rất cần thiết. Vì vậy, nên làm theo các biện pháp sau:

- Hiểu rõ con mình xem ti vi là nhiều hay nhiều quá: Cha mẹ phải kiên nhẫn và khoa học trong việc theo dõi thời gian con mình xem ti vi. Chẳng hạn, phải làm một cuốn nhật kí ghi rõ giờ bắt đầu xem và giờ chúng không xem nữa. Các chương trình nào mà trẻ thích, trẻ học được gì qua các chương trình đó… Có thể bạn sẽ hết sức kinh ngạc sau một tuần ghi chép cẩn thận như thế.
 

- Thỉnh thoảng nên khuyên trẻ thực hiện “một ngày không ti vi”: Hoạt động này sẽ giúp trẻ có ý thức hơn về tác hại của việc xem ti vi quá nhiều. Mặt khác, nếu một ngày giảm thời lượng xem ti vi khoảng 30 phút thì mỗi tháng con bạn sẽ có thêm 15 giờ để làm nhiều việc khác có ích hơn như đọc sánh, trò chuyện với gia đình, bạn bè.

- Thay đổi vị trí đặt ti vi: Các khảo sát cho thấy, người ta sẽ xem ti vi nhiều hơn nếu ở một mình. Vì vậy, hãy tập cho trẻ xem ti vi chung với gia đình ở phòng khách. Không nên để ti vi trong phòng ngủ của con, vì trẻ không chỉ xem nhiều hơn mà bạn cũng không kiểm soát được trẻ xem gì.

- Chọn trước chương trình: Không phải chỉ đến khi trẻ bắt đầu xem ti vi, cha mẹ mới tiến hành dùng điều khiển rà soát chương trình, mà nên nghiên cứu trước các chương trình dự kiến phát sóng đăng trên báo chí. Cha mẹ tư vấn và chỉ dẫn cho con xem các chương trình phù hợp, đồng thời kiên quyết tắt các chương trình nếu cảm thấy không phù hợp với trẻ con.

Đặc biệt, nếu bạn đang xem với con một cuốn phim mà bạn thấy có nhiều cảnh “nóng” chẳng hạn, bạn nên tắt ngay hoặc chuyển sang kênh khác một cách cương quyết, cho dù con có nài nỉ. Những hình ảnh bạo lực, gợi dục trên truyền hình rất dễ làm “ô nhiễm” tâm hồn trẻ thơ. 

 Theo GĐ&XH

Chia sẻ
Đọc thêm