Khi trẻ ngã từ trên giường xuống đất, cha mẹ không nên đỡ trẻ lên luôn mà đây mới chính là điều cần làm

Nếu bố mẹ lập tức bế trẻ lên khi bị ngã, điều này vô tình có thể tạo thêm tổn thương cho trẻ.

Khi trẻ bị ngã từ trên giường xuống đất, hành động thường thấy của các bậc cha mẹ là lập tức bế trẻ lên. Đứng trên phương diện tình cảm, đó là biểu hiện quan tâm và yêu thương mà bố mẹ dành cho trẻ nhưng cách thức biểu hiện này có thể gây hại cho trẻ. Trong trường hợp này, bố mẹ nên làm thế nào?

Không nên vội vàng bế trẻ lên

Khi trẻ bị ngã từ trên giường xuống đất, nếu bố mẹ lập tức bế trẻ lên thì điều này là phản khoa học và có thể tạo thêm thương tổn cho trẻ. Điều đầu tiên các bậc phụ huynh nên làm là quan sát, cần xác định và phán đoán trẻ bị thương ở bộ phận nào để có hướng xử lý kịp thời.

Nếu trẻ đã biết đi, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự đứng dậy và đi vài bước xem thế nào. Như vậy có thể phán đoán liệu trẻ có bị gãy xương hoặc trật khớp hay không.

Khi trẻ ngã từ trên giường xuống đất, cha mẹ không nên đỡ trẻ lên luôn mà thay vào đó cần làm chính điều này - Ảnh 1.

Cha mẹ đừng bế trẻ lên luôn khi bị ngã từ giường xuống (Ảnh minh họa)

Học cách quan sát

Nếu chân tay của trẻ không thể hoạt động, chỉ cần chạm nhẹ trẻ liền khóc thét. Bố mẹ cần kiểm tra liệu trẻ có gãy xương hoặc trật khớp hay không.

Bố mẹ cần sử dụng đá lạnh chườm vào vết thương sưng tấy của trẻ, sau đó lập tức đưa trẻ đến bệnh viện khám. Lưu ý, trong khoảng thời gian đưa trẻ đến bệnh viện, động tác của bố mẹ cần nhẹ nhàng, tránh gây thêm thương tổn cho trẻ.

Nếu trẻ bị thương ở phần cổ hoặc lưng, bố mẹ tuyệt đối không được bế trẻ lên. Hãy đảm bảo trẻ nằm ở tư thế thẳng và không di chuyển. Sau đó, bố mẹ lập tức bấm số gọi cứu thương.

Bố mẹ cần quan sát liệu trẻ có xuất hiện những dấu hiệu nguy hiểm như: ngủ mê man, nôn ói, nôn ra máu, sắc mặt trắng bệch, hôn mê... thì bố mẹ cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện khám.

Kịp thời cầm máu

Khi trẻ bị ngã chảy máu, bố mẹ cần dùng một tấm vải sạch, ấn nhẹ vào vết thương của trẻ để cầm máu. Nếu trẻ chảy máu mũi, bố mẹ hãy sử dụng ngón cái và ngón trỏ đè vào cánh mũi để cầm máu.

Đừng để trẻ ngửa đầu lên để cầm máu, bởi tư thế sai lầm này sẽ khiến máu chảy vào cổ họng và thực quản gây ra cảm giác buồn nôn, ngạt thở.

Làm cách nào ngăn ngừa trẻ ngã từ trên giường xuống đất?

Giường của trẻ cần gắn lan can bảo hộ

Để ngăn ngừa tình trạng trẻ ngã từ trên giường xuống đất, bố mẹ cần phải gắn thêm lan can bảo hộ quanh giường để bảo vệ trẻ.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là không sử dụng gối kê, đệm chắn làm thành hàng rào để ngăn trẻ ngã bởi những đứa trẻ tinh nghịch có thể bò lên gối kê, đệm chắn và bị ngã xuống đất.

Cần chuẩn bị biện pháp an toàn

Khu vực xung quanh giường, không nên bày biện đồ vật dễ vỡ hoặc nguy hiểm. Bố mẹ cần trải xốp hoặc thảm dày để trong trường hợp trẻ bất cẩn bị ngã thì vết thương cũng sẽ giảm nhẹ.

Nguồn: Baby

Chia sẻ
Đọc thêm