Khi ông bố “nghèo khó” Phan Anh dạy con về kỹ năng sinh tồn

Đối với Phan Anh, con cái là kho báu quý giá nhất cuộc đời. Nam MC cho biết, 3 năm nay anh đã giảm tải dần khối lượng công việc để dành thời gian cho ba chị em Bo, Bin, Pooh.

Sau 11 năm lập gia đình, anh nhận ra rằng, bản thân bỏ lỡ nhiều cơ hội để đồng hành cùng tuổi thơ của con. Nếu không dành thời gian chăm sóc và dạy dỗ con cái ngay từ bây giờ, tuổi thơ của con sẽ trôi đi mà không tiền bạc nào có thể lấy lại được.

Khi ông bố “nghèo khó” Phan Anh dạy con về kỹ năng sinh tồn - Ảnh 1.

Ánh mắt của ông bố nổi tiếng luôn tràn ngập hạnh phúc mỗi khi kể chuyện về 3 đứa con của mình

“Trong chuyện nuôi dạy con, tôi cố gắng trở thành tấm gương người cha tốt, sống có tâm và có tình. Đó là ba chữ ‘T’ cần thiết. Với các mối quan hệ xã hội nói chung, tôi dạy con hai từ: ‘Tử tế’. Tôi nhiều lần nghiền ngẫm cuốn sách ‘Nói sao cho trẻ chịu nghe và Nghe sao cho trẻ chịu nói’ để tìm cách trò chuyện giúp con dễ tiếp thu những điều hay lẽ phải”, ông bố nổi tiếng bật mí bí quyết để giao tiếp với con.

“Ngày nào tôi cũng dành thời gian chơi đùa, nói chuyện với các con. Đối với tôi, Bo, Bin, Pooh như 3 thiên thần nhỏ vậy. Ngắm con đang ngủ say hay ánh mắt con nhìn mình, trái tim tôi luôn tan chảy, các con như những vật báu mà mình chỉ muốn nâng niu trong lòng bàn tay mình. Nhưng cuộc sống mà các con phải đối mặt ngoài kia không chỉ có những điều tốt đẹp, vậy nên tôi và vợ luôn muốn bảo vệ thật tốt cho con, trang bị những kỹ năng, những điều có thể đảm bảo cho con ngay từ sớm”.

Khi ông bố “nghèo khó” Phan Anh dạy con về kỹ năng sinh tồn - Ảnh 2.

Phan Anh đang có một cuộc sống viên mãn cùng một người vợ giỏi giang và 3 con thông minh, xinh xắn

Theo Phan Anh, việc trang bị cho các con kỹ năng sinh tồn ngay từ nhỏ là vô cùng quan trọng: “Kỹ năng sinh tồn là tất yếu và bao gồm rất nhiều thứ, nên tùy theo độ tuổi của con mà tăng mức độ. Đặc biệt, quan trọng nhất phải rèn cho con kỹ năng quản lý cảm xúc tiêu cực khi đối mặt với biến cố và quản trị rủi ro ngay từ sớm. Đơn giản như khi con mất món đồ chơi con vô cùng yêu thích, lúc đó sẽ xuất hiện những cảm xúc tiêu cực dẫn đến những hành động không đúng. Phải nói chuyện và dạy cho con từ những điều nhỏ như vậy”. Ông bố nổi tiếng tin rằng, con trẻ được trang bị những kỹ năng này càng sớm thì càng mạnh mẽ khi vào đời, tự tin theo đuổi ước mơ và thành công trong tương lai.

“Bên cạnh việc dạy con, tôi luôn mong muốn mang đến cho các con cuộc sống đủ đầy và hạnh phúc nhất”. Đã từng có một tuổi thơ nghèo khó, ông bố 37 tuổi càng trăn trở về cuộc sống của các con: “Chính vì đã trải qua một tuổi thơ trong thiếu thốn, tôi rất sợ điều đó sẽ lặp lại với Bo Bin, Pooh. Tôi và vợ đã cố gắng, nỗ lực rất nhiều để có được cuộc sống viên mãn như ngày hôm nay. Nhưng có nhiều khi mình lo xa, các con đang hạnh phúc thế này, nếu không may mình có chuyện gì, hay các con bệnh tật mà có bán nhà mình cũng không xoay xở nổi thì sao. Ngay từ những suy nghĩ đó, gia đình tôi tham gia rất nhiều gói bảo hiểm từ sức khỏe, an sinh xã hội đến bảo hiểm nhân thọ để sớm bảo vệ các con và chính mình”.

Phan Anh mong muốn các con có tư duy hiện đại và đúng mực về những điều tất yếu trong cuộc sống: “Ví dụ như mỗi cá nhân là một tập thể của xã hội, nên ngoài việc sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình chúng ta cần có trách nhiệm với xã hội”. Khi các con nhỏ, anh dạy con ý thức khi tham gia giao thông, ở những không gian như nhà hàng, quán café không chạy nhảy la hét là tôn trọng những người khác, luôn sẻ chia với những bạn nhỏ khó khăn hơn...

Khi ông bố “nghèo khó” Phan Anh dạy con về kỹ năng sinh tồn - Ảnh 3.

Phan Anh luôn mong muốn mang đến cho con một cuộc sống êm đêm, hạnh phúc và đủ đầy nhất

“Chị cả Bo (Bảo Anh) đã 12 tuổi, Bo đủ thông minh để hiểu những vấn đề phức tạp hơn thì chúng tôi bắt đầu dạy con quản lý tài chính và những kiến thức quản trị rủi ro và thậm chí bé đã hiểu mua bảo hiểm là cách tốt nhất để sớm bảo vệ mình khi có rủi ro. Đây là một trong những điều tôi và vợ rất tâm đắc vì có rất nhiều bạn trẻ thậm chí người lớn ở Việt Nam cũng chưa ý thức đúng về bảo hiểm”, Phan Anh tự hào kể về sự trưởng thành của con gái lớn.

Nam MC cho rằng việc mua bảo hiểm chính là sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. “Mình phải tự sớm bảo vệ mình trước chứ. Có chuyện gì mình còn có thể tự trang trải được, không phải là gánh nặng của ai cả. Nếu mỗi người Việt sở hữu một gói bảo hiểm, thì xã hội mình sẽ bớt được một áp lực rất lớn”, Phan Anh chia sẻ.

Dạy con là cả một quá trình dài, là từ những điều nhỏ nhặt và hành động thực tiễn để con noi theo. Phan Anh là một điển hình cho hình ảnh những ông bố hiện đại, anh hiện là một gương mặt nổi bật trong hành trình cùng Bảo hiểm FWD truyền tải thông điệp ‘Sớm bảo vệ’ đến với cộng đồng với mong muốn góp phần thay đổi những cái nhìn chưa tốt về bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam cũng như giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng và những lợi ích khi có bảo hiểm từ lúc còn trẻ. “Càng yêu con, các ông bố bà mẹ trẻ càng nên bảo vệ mình. Hãy tự tìm hiểu để có kiến thức đúng nhất về bảo hiểm. Sớm bảo vệ mình chính là sớm bảo vệ con, lựa chọn là ở bạn”, Phan Anh nhắn nhủ.

Chia sẻ
Đọc thêm