Hơn 11% trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục

Mỗi năm có khoảng 300.000 nữ thanh niên Việt Nam có thai trước tuổi 20.

 
Bộ Y tế cho biết, đang hoàn thiện Chuẩn về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản với nhiều sửa đổi. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến quy định dành cho nữ thanh niên chưa kết hôn.

Thông tin tại buổi tọa đàm liên quan đến chính sách chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) vị thành niên, thanh niên do Trung ương Đoàn và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thanh thiếu nhi của Quốc hội vừa tổ chức cho biết: 11,2% trẻ vị thành niên Việt Nam có quan hệ tình dục, trong đó 33,9% không sử dụng các biện pháp tránh thai; hàng năm có khoảng 300.000 nữ thanh niên có thai trước tuổi 20.

Một trong những nguyên nhân được đưa ra là bộ phận không nhỏ trẻ vị thành niên/thanh niên thiếu hiểu biết các kiến thức cần thiết về chăm sóc SKSS, thiếu cơ hội được tiếp cận sử dụng các dịch vụ thân thiện về chăm sóc SKSS.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện Việt Nam nằm trong số các nước có tỷ lệ phá thai cao nhất. Không những phải đối mặt với thách thức của đại dịch HIV/AIDS, các trường hợp nạo phá thai không an toàn đã đưa đến nhiều tai biến, hậu quả xấu về sức khỏe sinh sản như vô sinh (do tắc dính buồng tử cung, vòi trứng), chửa ngoài dạ con, băng huyết, sót nhau, thủng tử cung, nhiễm trùng... và có không ít trường hợp gây tử vong.

Bộ Y tế cho biết, Bộ này đang hoàn thiện Chuẩn về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản với nhiều sửa đổi. Trong đó, đặc biệt đặc biệt chú  trọng đến quy định dành cho nữ thanh niên chưa kết hôn. Chuẩn mới cũng sẽ đưa ra quy định cụ thể về phá thai, yêu cầu nhân viên y tế thực hiện tư vấn sau phá thai thật đầy đủ và nghiêm túc.
 
Theo P.Thanh
Dân trí
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm