Học người Nhật cách phát triển năng lực cho trẻ từ tuổi mầm non

A.D,
Chia sẻ

Sau mầm non, trẻ sẽ mất rất nhiều thời gian để dành cho học tập. Tuy nhiên, nếu việc giáo dục được thực hiện tốt ở giai đoạn mầm non, tức là nắm bắt được giai đoạn phát triển của não bộ trước 6 tuổi sẽ mang lại hiệu quả cao trong quá trình học tập của trẻ.

“Từ độ tuổi tiểu học trở đi, trẻ phải dành ra rất nhiều năm cho việc học. Tuy nhiên nếu việc giáo dục được bắt đầu và thực hiện tốt ở mầm non – nắm bắt ngay giai đoạn phát triển vượt bậc của não bộ trước 6 tuổi thì việc học sau này của trẻ không những sẽ nhẹ nhàng hơn mà con giúp trẻ “thành tài” vượt bậc trong tương lai” – Ông Matsuura Takeshi, chuyên gia giáo dục Nhật Bản cho hay.

Học người Nhật cách phát triển năng lực cho trẻ từ tuổi mầm non - Ảnh 1.

Trẻ tham gia tiếp xúc vật thật trong chương trình Kogumakai

Những trải nghiệm học tập thế này rất cần cho trẻ mầm non

Để có thể hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc giáo dục cho trẻ trong độ tuổi mầm non và phương pháp giáo dục phù hợp cho trẻ trong giai đoạn quan trọng này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện thú vị với cô Quỳnh Mai – Chuyên viên Giáo dục thuộc chương trình phát triển tư duy Nhật Bản Kogumakai và chị Đỗ Quỳnh Phương – một phụ huynh có 2 con nhỏ tại Hà Nội.

Thưa cô Quỳnh Mai, đứng ở góc độ giáo dục, cô có thể cho biết những tác dụng khi giáo dục và phát triển bộ não của trẻ dưới 6 tuổi?

Về mặt sinh học, đến 6 tuổi não bộ của trẻ đã phát triển được tới 90%. Trước 6 tuổi, nhu cầu được học, được tìm hiểu về thế giới xung quanh của trẻ vô cùng to lớn. Nghiên cứu 40 năm của James Heckman – nhà kinh tế học người Mỹ đạt giải Nobel năm 2000 – về mối liên hệ mật thiết giữa giáo dục mầm non với sự thành đạt của con người đã chỉ ra rằng: Giáo dục mầm non quyết định 3 yếu tố: điểm số trong các bài test, thành tích trong suốt quá trình học tập và thu nhập đạt được khi làm việc. Tất cả các trẻ được tiếp nhận giáo dục ở độ tuổi mầm non đều có mức độ thành công cao hơn rất nhiều ở cả 3 yếu tố trên so với trẻ không trải qua quá trình học tập ở giai đoạn mầm non. Do đó, giáo dục trước khi trẻ 6 tuổi đóng vai trò vô cùng quan trọng, là nền móng ban đầu để giúp trẻ thành tài.

Vậy theo cô đối với trẻ ở giai đoạn mầm non, chúng ta cần định hướng giáo dục như thế nào để có được hiệu quả cao nhất?

Học người Nhật cách phát triển năng lực cho trẻ từ tuổi mầm non - Ảnh 2.

Cô Quỳnh Mai chia sẻ về chương trình Kogumakai

Giáo dục giai đoạn mầm non vô cùng quan trọng nhưng không có nghĩa là chúng ta sẽ mang tất cả những gì ta thấy “cần” để ép trẻ học. Chương trình giáo dục mầm non phải được nghiên cứu để làm sao vừa đáp ứng được yêu cầu giáo dục vừa phải phù hợp tâm lý trẻ.

Cô có thể giải thích cụ thể hơn về “Chương trình học tập vừa đáp ứng được yêu cầu giáo dục vừa phù hợp với tâm lý trẻ không?

Trong một nghiên cứu của James Heckman – ông cũng chỉ ra rằng giáo dục tập trung vào việc nâng cao chỉ số IQ không thể mang lại cho đứa trẻ sự thành công trong tương lai. Giáo dục mầm non phải tạo được sự cân bằng trong việc vừa phát huy kiến thức (IQ) vừa thúc đẩy những năng lực nội tại của trẻ như các khả năng độc lập, sự tự tin, tình cảm, khả năng vượt khó… Giáo dục đơn thuần sách vở rất khó để giúp trẻ phát huy cả 2 mặt này. Trẻ mầm non cần được trải nghiệm, tự mình suy nghĩ, tự mình hành động với cách thức học tập phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi thì mới có thể đạt được các mục tiêu giáo dục đề ra cho giai đoạn này nhằm mang tới một tương lai hạnh phúc cho trẻ.

Theo cô, khóa học Kogumakai có những ưu điểm vượt trội gì để giúp trẻ có thể phát triển tốt nhất trong giai đoạn mầm non?

Kogumakai là một chương trình giáo dục phát triển tư duy dành cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Kogumakai đã có 35 thành lập và phát triển trong đó có tới 20 năm nghiên cứu và hoàn thiện chương trình giảng dạy cho trẻ mầm non. Mục tiêu của Kogumakai là mang đến tương lai hạnh phúc cho đứa trẻ thông qua việc trang bị cho trẻ một nền giáo dục đúng ngay từ tuổi mầm non.

Chúng tôi xây dựng 3 triết lý giáo dục và luôn nỗ lực hết mình để thực hiện đúng 3 triết lý này, đó là: Giáo dục nền tảng trước tiểu học (Kiến thức); Giáo dục với vật thật (Phù hợp với tâm lý của độ tuổi mầm non: trẻ được tương tác tối đa với học cụ); Giáo dục đối thoại (Nâng cao tính tương tác giữa cô với trò, giữa trò với trò). Với 3 triết lý này chúng tôi tự tin rằng Kogumakai đang xây dựng một phương cách giáo dục không những giúp trẻ vững về kiến thức mà còn kiến tạo ra một môi trường giáo dục giúp trẻ phát huy năng lực cần thiết cho sự thành công, đó chính là sự tự tin, niềm yêu thích, trẻ tự suy nghĩ, tự mình hành động.

Cô có thể chia sẻ mô hình lớp học của Kogumakai có gì đặc biệt so với mô hình lớp học mầm non hiện nay không?

Tại Kogumakai lớp học được thiết kế với 4 bước có tính logic chặt chẽ: Trẻ hoạt động tập thể với học cụ tập thể; Hoạt động cá nhân với học cụ cá nhân; Làm bài tập giấy củng cố và Phụ huynh họp cùng giáo viên chính để trao đổi kết quả học tập và có thêm phương pháp giảng dạy tại gia đình.

Đây là hình thức giáo dục tôi cho rằng rất ít chương trình nào có thể thực hiện được. Nó đáp ứng nhu cầu giáo dục của trẻ, giúp trẻ được học được chơi và phụ huynh cũng đồng hành cùng giáo viên trong quá trình giúp bé đạt tới sự phát triển toàn diện trong tương lai.

Cô có lời khuyên gì dành cho các bậc phụ huynh có con dưới 6 tuổi khi lựa chọn chương trình học cho con?

Trẻ dưới 6 tuổi giáo dục đúng sẽ giúp trẻ thành công trong tương lai, nhưng cha mẹ nên tỉnh táo khi lựa chọn chương trình học cho con vì dù sao lứa tuổi này trẻ chỉ học tốt khi trẻ thấy thoải mái, được vui và thực sự yêu thích. Khi đã lựa chọn rồi bố mẹ cũng cần là người đồng hành cùng con để hiểu con hơn và có thêm phương pháp cùng con chơi, cùng con học. Đừng dồn tất cả việc dạy cho giáo viên vì với trẻ dưới 6 tuổi, nhu cầu yêu và gần gũi cha mẹ của trẻ cũng là cơ hội tuyệt vời để giúp con khôn lớn trưởng thành.

Trên đây là nhận định từ phía chuyên môn của cô Quỳnh Mai, vậy còn phía phụ huynh thì sao? Trao đổi với chị Quỳnh Phương về vấn đề này.

Chào chị Quỳnh Phương, chị có thể cho biết bé nhà chị hiện bao nhiêu tuổi và vì sao chị lại lựa chọn phương pháp giáo dục của Kogumakai cho con mình?

Tôi có 2 con, 1 bé năm nay 7 tuổi và 1 bé 6 tuổi. Tôi cho cả 2 con theo học chương trình Kogumakai từ khi chương trình mới bắt đầu tại Hà Nội. Để có thể cho con theo học chương trình này, tôi đã có sự tìm hiểu, đắn đo giữa rất nhiều chương trình học. Chương trình Kogumakai là chương trình giáo dục toàn diện từ phương pháp, hình thức và cả môi trường học. Ở Kogumakai có một môi trường học vừa thân thiện, gần gũi nhưng cũng rất kỉ luật và nghiêm khắc. Ở giai đoạn phát triển mấu chốt, con được dạy những điều đơn giản nhất nhưng lại là nền tảng nhất. Và điều quan trọng nhất, trong chương trình này, con được học qua phương pháp tiếp xúc vật thật để có thể dễ dàng sáng tạo, tư duy, tự sai và tự sửa lỗi, sau đó rút ra bài học.

 Vậy chị có đánh giá như thế nào về hiệu quả và tiến bộ của trẻ sau khi tham dự chương trình Kogumakai?

Học người Nhật cách phát triển năng lực cho trẻ từ tuổi mầm non - Ảnh 3.

Chị Quỳnh Phương và hai con đã và đang theo học chương trình Kogumakai

Từ phương pháp học tiếp xúc với vật thật, con sẽ tư duy một cách rất tự nhiên, dễ dàng ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Điều này cũng giúp cho việc giáo dục con tại nhà của tôi cũng như các cha mẹ khác trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tôi nhận thấy sự cẩn thận, chỉn chu của con trong từng công việc hàng ngày, từ cách nói chuyện và ứng xử với những điều xảy ra. Sau khi cho con tham gia chương trình Kogumakai, tôi thấy việc học với con không hề áp lực, khó khăn, chán nản, việc dạy con của cha mẹ cũng không hề nặng nề hay mệt mỏi. Con mình điềm đạm hơn và cảm thấy vô cùng vui vẻ khi nhắc đến việc học. Tôi nghĩ đó là nền tảng vô cùng quan trọng để định hướng tương lai cho con trẻ.

Chị có lời khuyên gì dành cho các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi nay không?

Cha mẹ nào cũng có mong muốn con mình sau này có một cuộc sống hạnh phúc. Để có thể làm được điều đó, giai đoạn ban đầu là vô cùng quan trọng. Lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp cho con, dành thời gian đồng hành cùng con là điều cha mẹ cần làm chứ không cần làm những điều gì quá cao siêu. Muốn dạy con tốt thì cha mẹ cũng cần phải học. Chương trình Kogumakai có sự kết nối chặt chẽ giữa lớp học và cha mẹ để cùng nhau trao đổi phương pháp dạy con hiệu quả nhất. Thông qua đó, cha mẹ và con cái sẽ hiểu nhau hơn, dễ dàng chuyện trò, chia sẻ để giúp con phát triển tốt trong từng giai đoạn. Hi vọng rằng, nhiều bố mẹ cũng sẽ như tôi, tìm ra phương pháp giáo dục con phù hợp để giúp con khôn lớn thành tài!

Cảm ơn các chị!

Chương trình phát triển tư duy Nhật Bản Kogumakai

Hotline: HCM: 028 6654 2973 / HN: 098 1939 460

Chia sẻ