Hè đã cận kề cha mẹ đặc biệt chú ý tránh những lỗi lầm phổ biến này để bảo vệ con khỏi đuối nước khi đi bơi

Thu Phương,
Chia sẻ

Mùa hè đã sắp đến, bố mẹ lưu ý cần tránh mắc phải những sai lầm cơ bản sau khiến con tăng nguy cơ bị đuối nước nhé.

Những năm gần đây liên tiếp có nhiều tai nạn trẻ em bị đuối nước thương tâm mặc dù các bậc phụ huynh luôn được cảnh báo bởi quá nhiều sự việc đáng tiếc như vậy vào mỗi mùa hè hằng năm. Theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ từ 1 đến 4 tuổi. Còn theo thống kê của Hiệp hội trường học bơi lội Hoa Kỳ (USSSA) vào dịp lễ ngày Memorial Day và Labor Day năm 2015, có tới 209 trẻ bị chết đuối trong hồ bơi và 76 trẻ khác tại hồ nước.

Hè đã cận kề cha mẹ đặc biệt chú ý tránh những lỗi lầm phổ biến này để bảo vệ con khỏi đuối nước khi đi bơi - Ảnh 1.

Có nhiều tai nạn liên tiếp trẻ em bị đuối nước thương tâm đã xảy ra (Ảnh minh họa)

Đây đều là những con số đáng báo động, ở Việt Nam, con số này cũng cao không kém. Bà Sue Mackie, giám đốc điều hành của USSSA, đã thống kê và đưa ra những lỗi cơ bản cũng như những hướng dẫn an toàn thiết thực và cụ thể nhất để các bậc cha mẹ lưu ý, tránh vô tình làm tăng nguy cơ đuối nước cho trẻ.

Lỗi số 1: Để trẻ tùy tiện xuống nước

Cha mẹ nên dạy trẻ tuân theo một quy trình nghiêm ngặt trước khi xuống nước như phải mang tã, thay đồ bơi, khởi động hoặc thoa kem chống nắng. Thói quen bơi lội sẽ giúp trẻ hiểu rằng không thể tùy tiện nhảy xuống nước và bỏ qua những bước chuẩn bị cơ bản.

Hè đã cận kề cha mẹ đặc biệt chú ý tránh những lỗi lầm phổ biến này để bảo vệ con khỏi đuối nước khi đi bơi - Ảnh 2.

Trước khi xuống nước bé cần thực hiện những thao tác cơ bản (Ảnh minh họa)

Lỗi số 2: Để trẻ tự quyết định mà không cần xin phép

Bà Mackie nhấn mạnh quan điểm: "Hãy dạy con hiểu rằng, nếu không được sự đồng ý của bố mẹ thì con không được xuống hồ". Bởi thực tế nhiều trẻ tự ý xuống hồ bơi khi được bạn bè rủ rê, điều này hết sức nguy hiểm và gây mất an toàn cho trẻ.

Lỗi số 3: Quá tin tưởng vào phao bơi và các vật dụng nổi trên nước

Mặc dù áo phao được thiết kế để cứu một đứa trẻ khỏi nguy cơ đuối nước và phải luôn được treo ở gần những khu vực thuận tiện thì các thiết bị nổi như phao bơi vẫn có thể tuột ra khỏi tầm tay của trẻ. Thay vào đó, bà Mackie khuyên cha mẹ hãy dạy trẻ cách xác định vị trí, định vị khoảng cách đến bờ là bao xa, hoặc là bơi và vịn tay vào thành tường hoặc bậc thang để trẻ dễ dàng có lối thoát.

Hè đã cận kề cha mẹ đặc biệt chú ý tránh những lỗi lầm phổ biến này để bảo vệ con khỏi đuối nước khi đi bơi - Ảnh 3.

Hình ảnh vụ tai nạn bé bị lật phao mà mẹ không hề hay biết đã từng xảy ra

Lỗi số 4: Lệ thuộc vào kính bơi

Quá lệ thuộc vào kính bơi sẽ khiến trẻ gặp khó khăn. Mẹ hãy dạy con cách mở mắt dưới nước khi bị rớt kính bơi để tự tìm thấy điểm đến và có thể rời khỏi hồ một cách an toàn.

Lỗi số 5: Sợ hãi thay con

Mẹ đừng hoảng hốt nếu con lặn xuống dưới mặt hồ bơi hoặc truyền cảm giác sợ hãi cho trẻ. Mẹ có thể cho con thực hành trước bằng cách nhúng toàn bộ khuôn mặt xuống nước trong bồn tắm rồi thổi bong bóng để giúp trẻ thoải mái khi tiếp xúc với nước.

Hè đã cận kề cha mẹ đặc biệt chú ý tránh những lỗi lầm phổ biến này để bảo vệ con khỏi đuối nước khi đi bơi - Ảnh 4.

Bé tự tin, không sợ nước sẽ dễ biết bơi hơn (Ảnh minh họa)

Điều cuối cùng và cũng quan trọng nhất là cha mẹ cần luôn luôn giám sát khi trẻ xuống nước, làm hàng rào bảo vệ bao quanh hồ. Tham gia lớp học bơi cùng con sớm nhất có thể, và đừng quên học các thao tác sơ cứu khẩn cấp khi có trường hợp đuối nước xảy ra để tự bảo vệ tính mạng cho gia đình mình.

Nguồn: Parenting

Chia sẻ