Gửi con đi trẻ quá sớm hay muộn đều không tốt

,
Chia sẻ

Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa, chuyên gia tư vấn giáo dục cho biết, cho bé đi lớp sớm hay quá muộn đều không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Con gái gần 2 tuổi nhưng vì bà nội về quê nên không ai chăm giúp, chị Bình (Hà Đông, Hà Tây) buộc phải tìm nhà trẻ để gửi con. Mỗi lần đến đón, nhìn con ngồi buồn so trong lớp chị lại thấy xót xa.

Chị Bình cho biết, con chị được gửi ở một trường mầm non gần nhà. Ở lớp cháu còn gần 20 bạn khác cũng tầm trên dưới 2 tuổi mà chỉ có 4 cô giáo trông. Các cô tất bật dỗ bé này, thay quần cho bé kia, lo ăn uống nên chẳng còn hơi sức đâu mà nói chuyện với các cháu. Hơn nữa, các bé mới biết nói, vốn từ chưa nhiều nên không thể trò chuyện với nhau, mà cũng nhanh chán khi chơi trò chơi nên cứ ngồi một chỗ, trông ủ dột, thương lắm. 

"Chẳng bù cho mọi khi ở nhà, hai bà cháu được nói chuyện, rồi thỉnh thoảng buổi sáng hay chiều mát, bà còn dắt ra đường chơi, chỉ cho cháu xem chiếc lá, cái cây, bông hoa hay con chó, con mèo... Khi ấy con bé khoái trí lắm, mắt cứ tròn xoe" - chị Bình chia sẻ. Chị chỉ lo cứ thế này con mình sẽ như cái cây non đang đà lớn, cần ánh sáng và sự chăm sóc mà lại bị "nhốt" sẽ thui chột đi.

Còn vợ chồng anh Thanh ở Mỹ Đình, Hà Nội nhất quyết không cho cậu con trai gần 5 tuổi đi mẫu giáo vì theo anh: không ở đâu tốt cho con bằng ở nhà, không ai chăm sóc con anh được bằng bà nội của bé. "Chẳng qua người ta thiếu người trông nom thì mới phải gửi con đi lớp thôi". “Cứ để con ở nhà cho bà chăm rồi hai vợ chồng tranh thủ buổi tối dạy chữ, dạy số cho con là được.

Tiến sĩ Đinh Thị Kim Thoa, chuyên gia tư vấn giáo dục cho biết, cho bé đi lớp sớm hay quá muộn đều không tốt cho sự phát triển của trẻ.

Theo chuyên gia, bé dưới 3 tuổi, nếu gia đình có người chăm sóc tốt, có kiến thức về nuôi dạy trẻ thì nên cho bé ở nhà. Ở độ tuổi này, nhu cầu được khám phá thế giới xung quanh của bé rất cao nên nếu được thường xuyên tương tác với người lớn, được chỉ bảo tận tình sẽ rất tốt cho sự phát triển về nhận thức và trí tuệ.

Còn từ 3 tuổi, bố mẹ nên cho con đi nhà trẻ bởi giai đoạn này bé có nhu cầu giao tiếp với bạn bè và phát triển các mối quan hệ. Môi trường gia đình không đủ với trẻ. Bé sẽ cảm thấy buồn chán nếu suốt ngày chỉ quanh quẩn bên bố mẹ, ông bà. Lúc này, đến trường được giao tiếp thêm với bạn bè, cô giáo với các tính cách đa dạng sẽ giúp bé học nhiều điều mới.

Ngoài ra, đây còn là giai đoạn quan trọng để trẻ chuẩn bị tâm thế đi học ở bậc tiểu học. Nếu không được học mầm non trẻ có thể thiếu kỹ năng xã hội, kỹ năng quan hệ với bạn, thầy cô hay, kỹ năng học tập, khả năng giao tiếp. Những bé đi lớp muộn (sau 5 tuổi) hay không đi lớp thường khó tuân thủ kỷ luật trong lớp. Giáo dục mầm non là giáo dục nền tảng, không nặng về cung cấp kiến thức mà là chủ yếu giúp các bé hình thành những thói quen đầu tiên về cách suy nghĩ, sinh hoạt, xử lý công việc hay ứng xử...

Bố mẹ cần giúp con thích nghi với môi trường mới

Rất ít trẻ tự nguyện đến lớp. Sự thay đổi môi trường từ gia đình đến nhà trường, từ chỗ thân thuộc đến nơi mới lạ sẽ làm nhiều bé cảm thấy bất an, đa số các bé đều khóc, thậm chí có những trẻ còn ốm hay tỏ vẻ thất thần.

Theo tiến sĩ Thoa, muốn giúp bé nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, bố mẹ phải kiên trì. Các bậc phụ huynh tránh lấy nhà trường, cô giáo ra dọa trẻ, chẳng hạn như: "Nếu con không ăn mẹ sẽ đưa đến lớp đấy, hay "nếu con hư thì mẹ mách cô giáo"... Khi ở nhà, bạn cũng nên thường xuyên nói những điều tốt và vui vẻ về lớp học.

Các bậc cha mẹ cần lưu ý chăm sóc sức khỏe cho bé thật tốt, cho bé đi ngủ sớm, dậy đúng giờ để buổi sáng tỉnh táo thì đưa đến lớp bé sẽ đỡ cáu bẳn hơn. Ngoài ra, bạn chớ chiều theo ý bé mà cho con nghỉ học nhiều hoặc trong những ngày nghỉ vui chơi thái quá bởi sau đó trẻ không muốn đi học nữa vì phải thích nghi lại. Nên thường xuyên trao đổi với cô giáo về cá tính, thói quen của con, cố gắng làm sao để nề nếp sinh hoạt giữa ở lớp và ở nhà không khác biệt quá.

Theo VnExpress

Chia sẻ