Tư vấn dinh dưỡng cho con

Gợi ý mẹ chọn sữa tươi cho bé trên 1 tuổi

BS. Đặng Thu Hiền,
Chia sẻ

Đối với bé trên 1 tuổi các mẹ hoàn toàn có thể cho bé uống sữa tươi, nhưng không nên sử dụng sữa bò tươi nguyên chất chưa qua chế biến.

Chào bác sĩ, con tôi tuần vừa rồi tròn 1 tuổi. Từ lúc 4 tháng trở đi là bé uống sữa ngoài,vì tôi tự nhiên mất sữa. Nhưng tôi thấy loại dành cho bé từ 1 - 3 tuổi rất ngọt, liệu bé uống sữa ngọt như vậy có dư lượng đường quá không?

Và cho tôi hỏi thêm bé giờ đã uống được sữa tươi chưa? Loại sữa tươi nào tốt dành cho bé 1 tuổi? Xin cảm ơn bác sĩ! (phuong hoang mai - hoangphuongaaa@gmail.com).

Gợi ý mẹ chọn sữa tươi cho bé trên 1 tuổi

Trả lời:

Bạn Phương thân mến!

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn cho đến tròn 6 tháng tuổi (180 ngày tuổi) và trẻ nên đồng thời bú mẹ khi ăn thức ăn bổ sung cho đến 24 tháng tuổi. Nếu không có sữa mẹ, bạn có thể thay thế bằng sữa công thức phù hợp với lứa tuổi.

Về cơ bản sữa công thức được nghiên cứu sản xuất cho gần giống với sữa mẹ nhất và phù hợp với từng độ tuổi (nên khó có thể gây dư đường cho bé), như vậy bạn có thể lựa chọn loại sữa nào mà bé tỏ ra thích thú và đảm bảo nguyên tắc “sữa giúp bé tăng trưởng tốt cả chiều cao và cân nặng, không gây rối loạn tiêu hóa (bao gồm cả nôn, trớ, táo bón và tiêu chảy)”.

Bạn cần lưu ý ở lứa tuổi này bé chỉ cần khoảng 500ml sữa/24 giờ (bao gồm sữa công thức phù hợp với lứa tuổi là chính và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, tươi…).

Như vậy bạn có thể cho bé uống thêm sữa tươi nhưng không nên sử dụng sữa bò tươi nguyên chất chưa qua chế biến. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa tươi đóng hộp và bạn nên lựa chọn như với sữa bột công thức.

Tuy nhiên bạn nên kiểm tra cân nặng, chiều cao cho bé, nếu không phù hợp với lứa tuổi (cân nặng dư với tuổi hoặc dư với chiều cao), bạn cần đưa bé tới gặp bác sĩ để nhận được tư vấn cụ thể hơn.

Chúc bé hay ăn chóng lớn!
 

 
Gợi ý mẹ chọn sữa tươi cho bé trên 1 tuổi
Chia sẻ