Giúp trẻ vừa học vừa chơi... trong bếp

Thủy Kiều,
Chia sẻ

Dưới đây là một số kỹ năng nhà bếp cần thiết mà chuyên gia khuyên rằng trẻ em nên có, tùy theo độ tuổi.

Kỹ năng nấu ăn dành cho trẻ dưới 3 tuổi

Trẻ mới biết đi có thể chưa sẵn sàng để “nấu ăn” nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không sẵn sàng vui chơi trong bếp. Đối với trẻ nhỏ, một trong những thách thức lớn nhất là có thể nhìn và tiếp cận nhà bếp một cách an toàn.

Tìm một chiếc ghế đẩu tốt, chắc chắn để trẻ có thể đứng lên ở vị trí an toàn, tốt nhất là loại có thanh vịn để tránh bị ngã.

Bạn có thể kích thích sự tò mò của trẻ bằng cách để chúng chơi, rửa và “làm” thức ăn cùng với bạn. Nếu bạn có những chiếc bát không thể vỡ, một ít nước và một số đồ dùng, thì những thứ đó đủ để con bạn tự làm món “súp” giả vờ của chúng.

Giúp trẻ đổ nguyên liệu vào bát. Để trẻ tự khuấy, cảm nhận, nếm và khám phá từng miếng nhỏ của món bạn đang nấu. Hỏi trẻ nghĩ gì về nó. Chẳng hạn mùi vị nó thế nào? Khuyến khích trẻ sử dụng các giác quan và để trẻ quan sát bạn.

Lứa tuổi 3-5

Giúp trẻ vừa học vừa chơi... trong bếp - Ảnh 1.

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy các kỹ năng dùng dao được đề xuất cho một nhóm tuổi trẻ như vậy, nhưng nó được cho là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần thành thạo.

Trẻ 3 tuổi có thể thực hành các kỹ năng dùng dao bằng cách cắt thức ăn mềm, chẳng hạn như dâu tây hoặc dưa chuột.

Trẻ có thể sử dụng một con dao cùn, chẳng hạn như dao cắt bơ hoặc dao nhựa. Nhiệm vụ của cha mẹ là dạy trẻ cách cầm dao (chỉ bằng cán dao, không chạm vào lưỡi dao, và cách chuyển dao từ người này sang người khác một cách an toàn).

Lứa tuổi 6-8

Ở nhóm tuổi này, bạn có thể bắt đầu giới thiệu một số kỹ năng nấu ăn thực tế. Dạy trẻ những kiến thức cơ bản về cách sử dụng bếp (luôn có sự giám sát của bạn). Thực hành tắt và bật bếp.

Một "công thức" tuyệt vời đầu tiên là trứng bác. Bạn có thể đập một hoặc hai quả trứng, đánh chúng lại với nhau và nấu từ từ trên lửa vừa mà không cần phải làm nhiều, điều này rất phù hợp cho trẻ em. Sử dụng chảo chống dính và chỉ một hoặc hai muỗng cà phê dầu. Điều đó sẽ mang lại trải nghiệm nấu ăn khá dễ chịu và an toàn.

Lứa tuổi 8-10

Giúp trẻ vừa học vừa chơi... trong bếp - Ảnh 2.

Khi được 8 tuổi, nhiều trẻ có thể sẵn sàng thử dùng dao của một đầu bếp thực thụ với sự giám sát. Chọn một con dao nhỏ hơn để bắt đầu nếu bạn có. Hầu hết các loại dao đầu bếp đều dài khoảng 20 cm, điều này hoàn toàn ổn, nhưng một số loại ngắn hơn (khoảng 15 cm) và có thể phù hợp hơn với những người có bàn tay nhỏ.

Củng cố cách cầm dao đúng (bằng chốt, hoặc nơi tiếp giáp giữa lưỡi dao và cán dao.) Việc đặt một ngón tay dọc theo mặt trên của lưỡi dao là điều phổ biến, nhưng cũng dễ khiến dao mất ổn định, vì vậy hãy giúp trẻ sửa cách cầm dao nếu bạn phát hiện điều này.

Lúc này, trẻ đã nắm vững rửa tay đúng cách, vì vậy đây là thời điểm tốt để bắt đầu chế biến thịt và dạy chúng "quy trình tẩm bột tiêu chuẩn": Nhúng các nguyên liệu như thịt gà vào trứng, sau đó một lớp vụn bánh mì trước khi nấu trong chảo hoặc trong lò.

Trong một thế giới hoàn hảo, con bạn sẽ sẵn sàng tham gia tích cực vào việc lập kế hoạch bữa ăn. Hỏi trẻ về ý tưởng cho một vài bữa ăn trong tuần và hỏi trước trẻ xem trẻ muốn sở hữu phần nào trong bữa ăn.

Nếu sắp tới bạn có một bữa tiệc tối hoặc lễ kỷ niệm sinh nhật, hãy nhờ con bạn giúp lên thực đơn và nấu bữa ăn.

Đưa con đến cửa hàng với bạn để thu thập nguyên liệu, nếu thời gian cho phép. Tham gia trải nghiệm mua sắm dạy cho trẻ nơi tìm những nguyên liệu bổ dưỡng nhất để nấu ăn cũng như bài học ban đầu về chi phí thực phẩm.

Nếu con bạn có vẻ cực kỳ đam mê nấu ăn, hãy tìm kiếm các trại nấu ăn hoặc lớp học dành cho trẻ em. Các chuỗi cửa hàng tạp hóa lớn hơn hoặc cửa hàng đặc sản thường tổ chức các lớp học nấu ăn cho cha mẹ và con cái, đây có thể là một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng tình yêu và sự đánh giá cao của con bạn (và của chính bạn) đối với thực phẩm tươi ngon.

Theo Eatingwell 
Chia sẻ