Bác sỹ Lê Thị Hải

Giúp bé ăn ngon miệng hơn

Thường xuyên thay đổi món ăn, tăng cường những món bé thích và cho ăn cùng mâm với gia đình sẽ khuyến khích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Xin chào bác sỹ, bé gái nhà em được 11 tháng tuổi, cân nặng 10kg và cao 78cm. Một ngày bé ăn 03 bữa cháo, bú mẹ và uống thêm nước hoa quả. Trước đây bé có thể ăn một bát đấy cháo hoặc bột mỗi bữa. Tuy nhiên khi vào hè, bé ăn hay chớ và không ăn được nhiều, chỉ được 1/2 bát mỗi bữa. Từ khi sinh đến giờ, bé nhà em chỉ bú mẹ chưa từng ăn sữa ngoài. Em xin bác sỹ tư vấn về thực đơn để bé ăn ngon miệng hơn, đồng thời nhờ bác sỹ tư vấn về cách phòng và trị mồ hôi trộm ở bé, cũng như cách thức để tập cho bé uống sữa ngoài. Xin nói thêm, với các bữa ăn chính trong ngày em cũng thương xuyên thay đổi thực đơn cho bé. Em cám ơn bác sỹ. (Quách Thu Phương)
 

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại cháu nhà em phát triển quá tốt, nhất là chiều cao cháu vượt chuẩn đến 4cm, cân nặng cũng vượt 2kg cho nên cháu có ăn ít đi một chút cũng không sao, càng không lo bị thừa cân béo phì. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, nếu em vẫn còn nhiều sữa thì nên tiếp tục cho cháu bú đến 2 tuổi, không nên ăn sữa ngoài làm gì, có thể cho ăn thêm sữa chua nữa cũng được.

Còn chế độ ăn của cháu ngày chỉ cần 3 bữa cháo + bú mẹ ăn thêm 1 – 2 cốc sữa chua và hoa quả, cho ăn theo nhu cầu của trẻ, cháu không ăn nữa thì thôi, không nên ép khi cháu không muốn ăn, thì sẽ tránh được nôn trớ. Muốn bé ăn ngon miệng thì phải thường xuyên thay đổi món ăn trong ngày không nên bắt trẻ ăn mãi một món. Chú ý tăng cường các món ăn mà trẻ yêu thích, cho trẻ ăn cùng với gia đình, cùng bạn bè sẽ khuyến khích trẻ ăn ngon hơn.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 
Tư vấn trực tuyến:
Làm thế nào để cải thiện tình trạng biếng ăn của trẻ?
 
Những lo lắng và thắc mắc của các bậc phụ huynh sẽ được bác sĩ Lê Thị Hải – Viện dinh dưỡng Quốc gia giải đáp trong buổi tư vấn trực tuyến vào lúc 14h20 ngày 19/03/2009 trên aFamily.

Quý độc giả quan tâm có thể bấm vào đây để đặt câu hỏi.

Chia sẻ
Đọc thêm