Giữ “phom” chuẩn cho bé yêu

Chế độ ăn uống lành mạnh cộng với việc luyện tập đều đặn sẽ là cách tốt nhất để giúp trẻ giảm cân và tránh nguy cơ bị béo phì ngoài ý muốn.

Tác dụng của việc tập luyện thể thao

Luyện tập đều đặn rất tốt cho trẻ bởi lẽ nó không chỉ giúp cho trẻ tránh được nguy cơ bị béo phì mà còn giúp tăng cường thể lực, cho trẻ ngủ ngon giấc hơn, giảm stress, giúp cho cơ và xương phát triển một cách toàn diện, đảm bảo cho trẻ sự phát triển tối đa chiều cao về sau.

Thêm vào đó nếu biết kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh cộng với việc luyện tập đều đặn sẽ là cách tốt nhất để giúp trẻ giảm cân và tránh được nguy cơ  bị béo phì ngoài ý muốn.

Theo các chuyên gia, hình thức tập luyện môn aerobic được đa phần trẻ em cũng như các thanh thiếu niên rất ưa chuộng bởi tính đơn giản mà hiệu quả lại cao. Một số hình thức luyện tập môn aerobic gồm có:

Luyện tập thể thao đều đặn giúp cho bé tăng cường thể lực và giảm nguy cơ bị béo phì
- Bóng rổ.

- Đạp xe

- Bóng đá.

- Bơi lội.

- Chạy bộ.

Cường độ và hình thức luyện tập

Dựa trên kết quả điều tra của các chuyên gia thì tỷ lệ trẻ em dư thừa cân nặng tăng gấp đôi so với 30 năm trở lại đây. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng dư thừa cân nặng nhưng lý do chủ yếu vẫn là do sự thiếu vận động, tạo sức ỳ lớn ở trẻ. 

Theo một nghiên cứu tại Viện Chăm sóc Sức khoẻ Hoa Kỳ, trung bình mỗi ngày trẻ mất khoảng 3 tiếng đồng hồ vào việc xem ti vi và khoảng 5 tiếng rưỡi vào việc chơi game, nghe nhạc, xem băng. Những con số trên thực sự đang dóng lên hồi chuông báo động về tình trạng lười vận động của trẻ. 

Đối với tất cả các trẻ trên 2 tuổi và lớn hơn nên dành tối thiểu 60 phút/ngày vào việc luyện tập thể dục thể thao và sẽ hoàn hảo hơn nếu như việc luyện tập được diễn ra đều đặn vào tất cả các ngày trong tuần.
 
Cường độ luyện tập nên được tuân theo tiêu chí dưới đây: 

- Đối với trẻ từ 2 - 3 tuổi: Nên hoạt động khoảng 1 giờ 30 phút mỗi ngày. 30 phút vận động cơ thể bằng các hình thức luyện tập và 60 phút chơi tự do. Các môn thể thao có thể lựa chọn như chạy bước nhỏ, luyện tập theo băng hướng dẫn.

- Từ 4 - 5 tuổi: Nên vận động 2 giờ mỗi ngày. 60 phút luyện tập và 60 phút hoạt động tự do theo sở thích. Hình thức luyện tập nên lựa chọn như nhảy dây, đạp xe ba bánh.

- Trẻ trong độ tuổi đi học: Cần vận động 1 giờ hoặc nhiều hơn. Trong quá trình luyện tập có thể nghỉ giải lao 15 phút. Hình thức luyện tập nên lựa chọn là bơi lội, đạp xe.

Điều quan trọng bạn cần nhớ trẻ nhỏ cũng cần được vận động hay tham gia các hoạt động do đó không nên để trẻ không vận động trong một thời gian dài, như vậy sẽ tạo ra sức ì đối với trẻ.

Theo Thu Hà
Dân trí/ED
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm