Giai đoạn 'vàng' thúc đẩy khả năng ngôn ngữ ở trẻ

Thủy Kiều,
Chia sẻ

Não của trẻ phát triển nhanh chóng trong 3 năm đầu. Đây là lúc trẻ dễ tiếp thu những trải nghiệm mới và đang ở đỉnh cao trong việc học ngôn ngữ mới.

Giai đoạn 'vàng' thúc đẩy khả năng ngôn ngữ ở trẻ - Ảnh 1.

Bằng cách cho con tiếp xúc với những hoạt động mới, bạn có thể kích thích sự phát triển ngôn ngữ của chúng. (Ảnh: ITN).

Bằng cách cho con tiếp xúc với những hoạt động mới, bạn có thể kích thích sự phát triển ngôn ngữ của chúng. Cho con tham gia các hoạt động hàng ngày cũng giúp thúc đẩy kỹ năng ngôn ngữ vì chúng sẽ được tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ hơn trong ngày thay vì chỉ một hoặc hai lần một tuần.

Các hoạt động như cùng nhau đọc sách, hát, vui chơi và dành thời gian bên ngoài đều giúp phát triển vốn từ vựng và kỹ năng giao tiếp bằng lời nói của trẻ.

Cho con tham gia các hoạt động kích thích có thể tác động tích cực đến kỹ năng ngôn ngữ của chúng. Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ.

Khuyến khích thói quen đọc

Là bước đầu tiên trong việc học một ngôn ngữ, thói quen đọc có thể khuyến khích trẻ lắng nghe bạn. Đọc sách giúp trẻ em nâng cao và tăng tốc độ học ngôn ngữ khi chúng lớn lên.

Trẻ em quan sát người lớn khi chúng lớn lên, nhưng cách chúng ta nói chuyện xung quanh chúng tác động đáng kể đến quá trình học ngôn ngữ của chúng. Đọc sách có thể là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của các em, chẳng hạn như những câu chuyện trước khi đi ngủ mà các em có thể thưởng thức hàng đêm.

Ngoài ra, với tư cách là cha mẹ, bạn cũng có thể tạo thói quen đọc sách cho con nghe hàng ngày. Sử dụng phương pháp này, bạn sẽ khuyến khích con mình lặp lại các từ trong sách khi chúng đọc.

Nghe nhạc

Giai đoạn 'vàng' thúc đẩy khả năng ngôn ngữ ở trẻ - Ảnh 2.

Giới nghiên cứu đã chứng minh rằng nghe nhạc có thể giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Điều này dựa trên ý tưởng rằng âm nhạc mô phỏng cao độ, âm sắc và nhịp độ của lời nói hàng ngày một cách chặt chẽ.

Nghe nhạc cùng bé là một cách tuyệt vời để cải thiện chức năng não của bé. Bằng cách trải nghiệm âm nhạc, trẻ em có thể phát triển các kỹ năng nhận thức rộng hơn, giúp nâng cao khả năng phát hiện, dự đoán và phản ứng nhanh chóng với các ngôn ngữ trên thế giới.

Trò chuyện cởi mở

Một cuộc trò chuyện đơn giản với trẻ có thể cực kỳ hữu ích trong việc thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ. Nói chuyện với trẻ thường xuyên là một chiến lược thiết yếu để giúp chúng phát triển kỹ năng ngôn ngữ.

Điều đầu tiên bạn nên làm là thảo luận về gia đình của mình như một chủ đề. Cách này có thể rất hiệu quả trong việc hỗ trợ sự phát triển ngôn ngữ của trẻ bằng cách kết hợp gia đình chúng vào một cuộc trò chuyện.

Ngoài việc hỏi về các thành viên trong gia đình, bạn cũng có thể hỏi trẻ những hoạt động nào chúng thích làm cùng gia đình.

Chơi trò chơi trên điện thoại

Giai đoạn 'vàng' thúc đẩy khả năng ngôn ngữ ở trẻ - Ảnh 3.

Việc nhập vai chắc chắn sẽ rất hữu ích cho trẻ trong việc liên hệ ngôn ngữ và từ ngữ với cách chúng được sử dụng trong thế giới thực. (Ảnh: ITN).

Trẻ em có thể phát triển ngôn ngữ và kỹ năng giao tiếp một cách tự nhiên thông qua các hoạt động vui nhộn như trò chơi điện thoại. Thậm chí điện thoại đồ chơi cũng rất thú vị khi thu hút trẻ nhỏ trò chuyện trong khi chơi.

Hoạt động này hiệu quả trong việc giúp các em phát triển kỹ năng nói. Dạy chúng cách nói “xin chào” khi trả lời điện thoại. Ngoài ra, các hoạt động đàm thoại còn thúc đẩy kỹ năng giao tiếp tốt và phát triển ngôn ngữ.

Trò chơi nhập vai

Trò chơi nhập vai là hoạt động quan trọng đối với quá trình học tập của trẻ chứ không chỉ đối với sự phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Trò chơi này cho phép trẻ phát triển trí tưởng tượng cũng như khả năng mở rộng và thể hiện bản thân.

Việc nhập vai chắc chắn sẽ rất hữu ích cho trẻ trong việc liên hệ ngôn ngữ và từ ngữ với cách chúng được sử dụng trong thế giới thực. Ngoài ra, trò chơi này còn dạy cho trẻ khả năng ứng dụng của ngôn ngữ.

Xem TV

Những đứa trẻ xem tivi đã cho thấy sự cải thiện ngay lập tức về khả năng nhớ lại thông tin, thúc đẩy khả năng nói của chúng. Nhờ đó, khả năng phân biệt một số âm thanh hàng ngày trong lời nói được nâng cao. Mặc dù vậy, cha mẹ nên hạn chế thời gian xem tivi để tránh tình trạng chậm nói ở trẻ.

Theo tist.school 
Chia sẻ