Bác sỹ Lê Thị Hải

Ép ăn, trẻ dễ bị nôn trớ

Cho ăn quá nhiều và ép ăn khi trẻ đã ăn no cũng là một trong những nguyên nhân gây nôn trớ ở trẻ. Nên chia nhỏ bữa ăn và dừng cho ăn khi bé không muốn.

1. Bé gái nhà tôi năm nay 3 tuổi, nặng 20kg. Cháu thường có tình trạng nôn, trào ngược thức ăn vừa mới ăn xong. Đôi lúc cháu không có biểu hiện mệt mỏi hay bệnh tật gì. Mặc dù đã cố gắng thay đổi thức ăn thường xuyên và đa dạng cho cháu nhưng tình trạng vẫn không đỡ. Xin BS cho biết nguyên nhân và cách điều trị. Chân thành cảm ơn! (phu vy- dieuvyng@yahoo.com)

Trả lời:

Mới 3 tuổi mà nặng 20kg thì cháu đã bị béo phì (tuổi này cháu chỉ cần 13,9kg thôi), cân nặng của cháu đang bằng trẻ 6 tuổi. Chắc là chị cho con ăn nhiều quá nên cháu bị nôn, bây giờ tốt nhất là ăn ít thôi vừa để điều trị béo phì vừa chữa nôn trớ.

Một ngày bây giờ cháu chỉ cần ăn 2 – 3 lưng bát con cháo hoặc cơm nát (lượng gạo chỉ cần 70 – 60g/ngày), thịt (cá, tôm): 70- 80g/ngày, ăn nhiều rau củ: 200g/ngày. Chỉ cần uống 400- 500ml sữa tươi không đường hoặc sữa bột tách béo. Không được ép trẻ ăn khi trẻ không muốn. Không nên ăn bánh kẹo, nước ngọt.
 

 
2. Xin chào bác sĩ. Con trai cháu được 10 tháng tuổi, nhưng lúc nào ăn cháu cũng lợm trong miệng va muốn ọc ra, trung bình mỗi ngày cháu phải ọc 1 lần, có uống thuốc chống ọc nhưng không đỡ . Như vậy có sao không thưa bác sĩ. (Lê Thị Ánh Trầm)

Trả lời:

Trước hết em cần đi khámBs xem cháu có bị viêm họng, còi xương, thiếu máu không? Vì tất cả các bệnh này đều có thể gây nôn. Nên cho ăn giảm đi một chút, chia nhỏ bữa ăn hơn, và nhất là không được ép khi trẻ không muốn ăn, có thể cho uống thêm men tiêu hóa như: neopeptin 12 giọt/ngày trong 1 – 2 tuần.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm