Dừng ngay việc bổ sung canxi một cách vô tội vạ cho con, nếu không trẻ sẽ gánh lấy 4 hậu quả này

PHAN HIỀN,
Chia sẻ

Nhiều mẹ lo sợ con mình thiếu canxi ảnh hưởng tới phát triển chiều cao nên bổ sung vô tội vạ cho con mà không nghĩ đến hậu quả của việc dư thừa canxi sẽ như thế nào.

Trên thực tế, có một số triệu chứng của trẻ hoàn toàn không liên quan tới việc thiếu canxi như chậm mọc răng, bị hói vành khăn, còi xương… Thế nhưng, một số bố mẹ lại quy chụp đó là dấu hiệu của thiếu canxi và bổ sung một cách mù quáng. Việc bổ sung vô tội vạ như vậy sẽ gây dư thừa canxi, dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ như sau:

1. Chán ăn, không có cảm giác ngon miệng

Việc bổ sung quá nhiều canxi có thể khiến trẻ chán ăn, không còn cảm giác ngon miệng. Hơn nữa, khi hàm lượng canxi trong cơ thể bị dư thừa, nó sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, đặc biệt là dịch vị, khiến cảm giác ngon miệng giảm sút và hạn chế khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng ở ruột. Trên thực tế, những người thừa canxi thường có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi trong người.

Dừng ngay việc bổ sung canxi một cách vô tội vạ cho trẻ, nếu không chúng sẽ gánh lấy 5 hậu quả này - Ảnh 1.

Dư thừa canxi có thể khiến trẻ chán ăn. (Ảnh minh họa)

2. Ảnh hưởng đến nhiều cơ quan quan trọng

Khi cơ thể dư thừa canxi, nó sẽ tác động một cách tiêu cực đến nhiều cơ quan. 

Khi bổ sung quá nhiều canxi trong thời gian dài, trường hợp nặng có thể làm tăng canxi niệu, dẫn tới tình trạng đau thắt lưng (nếu nhẹ), đi tiểu ra máu (nếu nặng). Nếu cơ thể dư thừa quá nhiều canxi, nó sẽ làm tăng nồng độ ion canxi trong máu, dẫn tới tay chân bị yếu dần. Đặc biệt, nó còn gây quá tải cho thận, có thể dẫn tới sỏi niệu quản, sỏi thận.

Nếu canxi không được vận chuyển vào xương mà tích tụ nhiều trong máu sẽ gây rối loạn canxi máu, nhịp tim, trường hợp nặng có thể dẫn tới xơ vữa động mạch. 

Khi cơ thể dư thừa canxi sẽ gây ra tác dụng phụ như khiến hormone tuyến cận giáp sản xuất số lượng lớn, dẫn tới nguy cơ mắc bệnh cường giáp khi còn nhỏ tăng cao.

Dừng ngay việc bổ sung canxi một cách vô tội vạ cho con, nếu không trẻ sẽ gánh lấy 5 hậu quả này - Ảnh 2.

3. Kìm hãm sự phát triển xương trong tuổi dậy thì

Dư thừa canxi trong cơ thể ảnh hưởng đến sự phát triển về xương của trẻ trong giai đoạn dậy thì, thậm chí kìm hãm sự phát triển của xương, khiến trẻ bị thấp còi. 

Khi hàm lượng canxi trong máu tăng cao, nó có thể xâm nhập vào xương nhiều hơn, làm cứng xương sớm, dẫn tới việc cản trở sự phát triển xương, khiến trẻ bị lùn hoặc ngưng phát triển chiều cao.

4. Ức chế sự hấp thu một số nguyên tố khác

Khi ruột tích tụ quá nhiều canxi sẽ cản trở sự hấp thu các ion như sắt và kẽm, dẫn tới tình trạng thiếu hụt 2 chất này, gây ra tình trạng biếng ăn, thiếu máu, mệt mỏi, suy yếu khả năng miễn dịch.

Cơ thể con người không chỉ cần canxi mà còn cần sắt, kẽm, megiê, phốt pho… Khi nạp vào cơ thể quá nhiều canxi sẽ khiến tỷ lệ hấp thu các nguyên tố khác giảm xuống. Điều này tương tự như lượng thức ăn của một người là cố định, nếu bạn cố ăn nhiều cơm hơn thì buộc phải ăn ít thứ khác, nếu ăn nhiều thứ khác thì phải hạn chế cơm lại.

Cần bổ sung bao nhiêu canxi là cần thiết cho trẻ?

Khi biết được hậu quả của việc dư thừa canxi, nhiều bố mẹ tỏ ra lo lắng và thắc mắc: "Vậy bổ sung bao nhiêu canxi là phù hợp cho trẻ?".

Nhu cầu canxi của cơ thể thay đổi theo độ tuổi. Trẻ em 0-1 tuổi: 400mg–600mg/ngày. Trẻ em 1-10 tuổi: 800mg/ngày. Người lớn 11-24 tuổi: 1200mg/ngày.  

Nói cách khác, trong quá trình trẻ phát triển từ lúc mới sinh cho tới tuổi thiếu niên, việc bổ sung canxi là điều cần thiết nhưng cần tùy vào từng giai đoạn cụ thể.

Dừng ngay việc bổ sung canxi một cách vô tội vạ cho trẻ, nếu không chúng sẽ gánh lấy 5 hậu quả này - Ảnh 3.

Nhu cầu canxi của cơ thể thay đổi theo độ tuổi. (Ảnh minh họa)

Lưu ý khi bổ sung canxi

Thông thường, canxi được nạp vào cơ thể thông qua thực phẩm hàng ngày. Nếu khẩu phần ăn uống không đủ canxi, lúc đó mới nghĩ tới việc bổ sung canxi ngoài. Tuy nhiên, việc bổ sung canxi phải đúng với nhu cầu và độ tuổi, nếu không thiếu thì đừng tùy tiện bổ sung, vì dư thừa canxi sẽ gây hại tới cơ thể.

Theo bác sĩ Ngụy Hồng Đào tại Bệnh viện Hữu Nghị Bắc Kinh, Trung Quốc, khi bổ sung canxi cho trẻ, bố mẹ cần chú ý một số điều sau:

- Kết hợp với tắm nắng, chơi các môn thể thao ngoài trời để bổ sung vitamin D tự nhiên. Đối với những trẻ không chắc chắn có thiếu canxi hay không, có thể bổ sung canxi thông qua các sản phẩm từ sữa, cá và một số loại thực phẩm.

- Nếu có biểu hiện của việc thiếu canxi rõ ràng, cần tuân thủ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự mua thuốc bổ sung một cách mù quáng.

Nguồn: Zhihu, Thepaper, Sohu

Chia sẻ