Đừng lười biếng nói 7 câu động viên này với con mỗi ngày, hiệu quả tuyệt vời của nó bố mẹ sẽ thấy được từng ngày, đặc biệt lúc trưởng thành

Nam Vũ (tổng hợp), Theo Gia đình và Xã hội
Chia sẻ

Nhiều bố mẹ mải bận công việc, hoặc chỉ chăm chăm nhắc nhở con học hành, hướng dẫn con làm việc mà quên mất động viên con. Đây là một sai lầm tai hại.

1. "Con hôm nay..."

Công việc bận rộn cộng với áp lực cuộc sống khiến cha mẹ không còn nhiều thời gian cho con. Nhiều trẻ luôn tự phải chống đỡ với những cảm xúc tiêu cực, không cảm nhận được sự chia sẻ từ người thân.

Nhiều bố mẹ thích hỏi "Con hôm nay thế nào?" nhưng câu hỏi này quá trừu tượng, trẻ không biết trả lời bắt đầu từ đâu. Vì vậy cha mẹ nên chủ động tìm hiểu cuộc sống hàng ngày của con, đồng thời đặt những câu hỏi cụ thể để kích thích trẻ hứng thú chia sẻ. "Bữa trưa hôm nay con ăn gì?"; "Hôm nay con học được điều gì mới?" "Hôm nay con có giúp đỡ người khác không?" ; "Nếu dùng 1-10 điểm để đánh giá hôm nay, con sẽ cho mình bao nhiêu điểm?" Khi sự chia sẻ hàng ngày trở thành thói quen, bố mẹ mới thấu hiểu được suy nghĩ thực sự của trẻ.

2. Con là niềm vui của ba mẹ

Là cha mẹ, chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải những vấn đề không mấy vui vẻ, thuận lợi trong cuộc sống. Cũng không tránh khỏi việc sự căng thẳng và lo lắng hiển hiện trên khuôn mặt.

Để tránh việc con trẻ cảm thấy chúng là nguyên nhân cho những căng thẳng này, hãy nói cho con biết chúng đã làm bạn hạnh phúc, vui vẻ thế nào.

Đừng lười biếng nói 7 câu động viên này với con mỗi ngày, hiệu quả tuyệt vời của nó bố mẹ sẽ thấy được từng ngày, đặc biệt lúc trưởng thành - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

3. "Hãy làm chủ bản thân và làm điều mình muốn"

Cha mẹ không thể ở cạnh và làm mọi thứ cho con mãi mãi. Vì thế, bạn cần động viên để trẻ biết cách làm chủ bản thân và tin vào chính mình. Thay vì theo sát đứa trẻ mỗi ngày, cha mẹ hãy khuyến khích con sống tự lập, bắt đầu từ những việc phù hợp lứa tuổi như tự dọn phòng, sắp xếp đồ chơi.

Ngoài ra, người lớn có thể hướng dẫn trẻ lập thời gian biểu, lên kế hoạch cụ thể để trẻ thực hiện. Khi để con tự làm chủ, bạn sẽ nhận ra đứa trẻ có thể làm được những điều tốt hơn mong đợi.

4. "Bố/mẹ tin rằng con sẽ làm tốt việc đó"

Tin tưởng con làm tốt mọi việc là một lời khích lệ có giá trị nhất với trẻ nhỏ. Nhà văn nổi tiếng người Anh Charles Dickens từng nói: "Trong cuộc sống có bốn thứ không bao giờ được phá vỡ. Đó là tin tưởng, quan tâm, lời hứa và tình yêu. Bởi khi bị phá vỡ, chúng chẳng phát ra âm thanh nào nhưng sẽ gây đau đớn tột cùng".

Khi thiên tài Edison 8 tuổi, ông từng đặt ra câu hỏi với giáo viên: vì sao 2+2=4?. Vì câu hỏi này, ông bị giáo viên cho là chậm chạp, năng lực thấp. Tuy nhiên, mẹ Edison, người luôn tin tưởng con trai mình, đã luôn kiên nhẫn dạy dỗ cậu bé. Dưới sự dìu dắt của mẹ, Edison say mê đọc sách - thói quen này trở thành nền tảng cho những phát minh lớn trong tương lai của cậu. Nếu người mẹ tin vào lời giáo viên, tin rằng con trai mình là một đứa trẻ kém cỏi, thế giới sẽ không có "vua của những phát minh" sau này.

Ngoài những lời khen và động viên, điều trẻ cần nhất chính là sự tin tưởng từ bố mẹ. Trung tâm Nghiên cứu Thanh thiếu niên Trung Quốc đã thực hiện một cuộc khảo sát tại 6 tỉnh, thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Đông, Vân Nam, Cam Túc, Hà Nam, với câu hỏi thăm dò: "Câu mà con muốn nói với cha mẹ nhất là gì". Kết quả cho thấy câu "Hãy tin con" đứng đầu, với tỉ lệ phiếu bầu lên tới 63,5%. Điều này cho thấy tầm quan trọng không thể phủ quyết của việc trẻ em được cha mẹ tin cậy.

5. Bố mẹ yêu con

"Bố mẹ yêu con", câu nói quen thuộc này không bao giờ là cũ cả. Chỉ cần nó vang lên thì lúc nào cũng đầy ngọt ngào, yêu thương.

6. "Con không hề ngốc, chỉ cần cố gắng hơn nữa"

Trong quá trình kèm con học bài, nhiều cha mẹ than phiền con làm chậm và sai, dù giảng đi giảng lại nhiều lần. Đối mặt với việc con thường xuyên mắc lỗi, nhiều người dùng những từ như "ngu ngốc", "dốt nát", "không có tương lai" để chì chiết trẻ.

"Định vị quyết định địa vị", bố mẹ định hướng cho con cái như thế nào thì kết quả đạt được sẽ như vậy. Nếu cha mẹ thường xuyên khen con thông minh thì trẻ sẽ có được sự tự tin, không ngại khó trong học tập. Nếu thường xuyên bị mắng nhiếc, mạt sát thì điều đầu tiên, trẻ sẽ nhận thức được rằng bố mẹ không yêu thương mình, không hài lòng, thậm chí phủ nhận sự tồn tại của mình khiến trẻ không biết giải quyết vấn đề khi gặp khó khăn.

7. Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi, con yêu

Sau những cơn mưa là những ngày nắng, sau những nỗi buồn sẽ gặp lại niềm vui. Hãy luôn nhắc nhở con rằng: "Mọi chuyện rồi sẽ ổn". Chỉ cần con cố gắng hết mình và luôn tin tưởng thì khó khăn nào rồi cũng trôi qua.

Chia sẻ
Đọc thêm