Dùng điều hòa cho bé trong mùa nóng: Cẩn thận kẻo mà hại con!

Nếu sử dụng máy điều hòa sai cách nó có thể khiến trẻ mắc bệnh về đường hô hấp.

Mùa hè mang đến những cơn nóng oi ả. Vì thế, còn gì thích thú hơn khi được tận hưởng không khí mát mẻ từ chiếc máy điều hòa. Và vì thế, trong những tháng hè này, nhiều gia đình đã cho con em mình ở trong phòng điều hòa suốt 24/24. 

Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa quá nhiều và sai cách có thể khiến trẻ mắc bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, hen suyễn, viêm phế quản, viêm phổi, viêm họng... Bên cạnh đó, nếu ở trong phòng máy lạnh suốt một thời gian dài, trẻ em có thể bị mất nước, da khô... Vậy nên sử dụng máy điều hòa thế nào để không hại đến sức khỏe của con trẻ?

Nhiệt độ và độ ẩm

Để đảm bảo sức khỏe cho con trẻ, bố mẹ cần lưu ý nhiệt độ trong phòng máy điều hòa nên ở trong khoảng từ 25 đến 27 độ C. Tuy nhiên, khi trời quá nóng, cần lưu ý rằng độ chênh lệch nhiệt độ giữa trong phòng điều hòa và bên ngoài không nên vượt quá 7 độ. 

May dieu hoa 1
Để đảm bảo sức khỏe cho con trẻ, bố mẹ cần lưu ý nhiệt độ trong phòng máy điều hòa nên ở trong khoảng từ 25 đến 27 độ C. (Ảnh: Internet)

Ví dụ, nếu nhiệt độ ngoài trời là 35 độ C thì nhiệt độ trong phòng máy điều hòa nên là 28. Nó sẽ không khiến trẻ khó chịu hay dễ mắc bệnh khi ra vào phòng máy điều hòa. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần lưu ý đến độ ẩm trong phòng. Có thể dùng máy tạo độ ẩm hay đặt thau nước trong phòng để tăng độ ẩm.

Thời gian dùng máy điều hòa

Ở trong phòng máy điều hòa cả ngày thì không nên chút nào cả. Nếu trẻ ở trong phòng máy lạnh trong 4 giờ liên tiếp thường có làn da khô và dễ bị viêm họng. Bạn nên giới hạn thời gian sử dụng điều hòa ở trẻ từ khoảng 2 đến 3 giờ. 

Với giấc ngủ ban đêm, khi trời gần sáng, bạn nên tắt máy điều hòa và mở cửa sổ, tận dụng không khí từ thiên nhiên.

Tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Khi trời quá nóng hay trẻ vừa trở về nhà, không nên cho trẻ vào ngay phòng máy lạnh. Hãy để trẻ chơi ở nơi thoáng, hết hẳn mồ hôi, để trẻ thích nghi nhiệt độ từ từ rồi mới vào phòng máy lạnh.

Bố mẹ nên tắt máy lạnh 30 phút trước khi trẻ rời khỏi phòng. Và trong lúc đó, nên mở cửa sổ, cửa phòng để cơ thể trẻ tự điều chỉnh, thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.

May dieu hoa 2
Bố mẹ nên tắt máy lạnh 30 phút trước khi trẻ rời khỏi phòng. (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khác:

- Nên thường xuyên nhỏ mũi bằng nước muối để duy trì độ ẩm cần thiết, ngăn không cho mũi bị khô.

- Thường xuyên cho trẻ uống nước khi trời nóng hay khi ngồi phòng điều hòa để tránh tình trạng mất nước.

- Khi ngủ trong phòng điều hòa, nên cho trẻ mặc quần áo ấm, chất liệu cotton thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt, có thể không mang vớ nếu trẻ chịu lạnh tốt. Bố mẹ cũng nên cho trẻ đắp một tấm chăn mỏng che bụng, ngăn cản lỗ chân lông có thể giãn nở, dễ dẫn đến cảm lạnh.

- Nên sử dụng quạt thông gió (máy hút) khi mở máy điều hòa. 

- Không bao giờ để hơi lạnh từ máy điều hòa thổi trực tiếp vào người trẻ.

- Thường xuyên làm vệ sinh máy lạnh tránh nấm mốc và các mầm bệnh. Khi tắt máy lạnh, nên mở hết cửa phòng để thoáng khí.

(Nguồn: tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm