Đinh ninh nghe được tim thai, mẹ yên tâm đi ngủ nhưng thai nhi 9 tháng vẫn qua đời bởi đó là âm thanh của...

Newben, Theo Thời đại
Chia sẻ

Sau khi siêu âm cho thai phụ, các bác sĩ khẳng định thai nhi đã qua đời. Các bác sĩ giải thích, có thể âm thanh chị nghe được vào ngày hôm trước chính là...

Suốt 9 tháng mang thai mang thai đứa con đầu lòng và chỉ còn 1 tuần nữa là đến ngày “khai hoa nở nhụy”, chị Vicki McNelly thức dậy vào buổi sáng sớm của ngày định mệnh ấy. Trong lòng có một dự cảm chẳng lành, chị bỗng dưng cảm thấy lo lắng, bất an về sức khỏe của con.

Theo dõi, cảm nhận một lát, chị thấy được những cử động của thai nhi khác lạ. Vicki đã dùng máy doppler mà chị đã mua trên mạng với giá 30 bảng Anh để nghe tim thai của con gái Evie ngay tại nhà. Tin rằng chị vẫn có thể nghe thấy âm thanh từ con gái, bà mẹ 29 tuổi yên tâm lên giường ngủ lại.

Đinh ninh nghe được tim thai, mẹ yên tâm đi ngủ nhưng thai nhi 9 tháng vẫn qua đời bởi đó là âm thanh của... - Ảnh 1.

Chị Vicki McNelly (Ảnh: dailymail)

Tuy nhiên, sáng ngày hôm sau, chị không cảm nhận được sự chuyển động của con gái trong bụng. Vicki vội vã đến bệnh viện. Sau khi siêu âm cho thai phụ, các bác sĩ khẳng định thai nhi đã qua đời. Các bác sĩ giải thích, có thể âm thanh chị nghe được vào ngày hôm trước chính là nhịp tim của chị chứ không phải nhịp tim của thai nhi.

Giờ đây, trong nỗi đau mất con, chị Vicki đã lên tiếng khuyến cáo các mẹ bầu về mối nguy hiểm của việc tin vào thiết bị nghe tim thai tại nhà được bán tại các cửa hàng và trên mạng với giá chỉ 30 bảng Anh. “Nếu biết sai lầm của máy doppler có lẽ tôi đã hành động khác đi, đến bệnh viện sớm hơn thì con tôi vẫn còn sống. Giá như tôi nghe theo bản năng và tìm kiếm sự trợ giúp của bác sĩ khi cảm nhận được có điều gì bất thường. Âm thanh tôi nghe được là nhịp tim của chính tôi”, chị Vicki đau đớn chia sẻ.

Chị Vicki và chồng - anh Stephen (30 tuổi) - đã mong đợi rất lâu mới mang thai được bé Evie vào tháng 6/2015. Sau khi mất con, một thời gian sau, chị đã mang thai bé Florence và rất may mắn, cô bé chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, chuẩn bị tròn 1 tuổi. Chị Vicki cho biết, chị không đụng đến máy doppler suốt thai kì lần thứ 2.

Đinh ninh nghe được tim thai, mẹ yên tâm đi ngủ nhưng thai nhi 9 tháng vẫn qua đời bởi đó là âm thanh của... - Ảnh 2.

Một thời gian sau khi mất Evie, chị đã mang thai bé Florence. (Ảnh: dailymail)

Đinh ninh nghe được tim thai, mẹ yên tâm đi ngủ nhưng thai nhi 9 tháng vẫn qua đời bởi đó là âm thanh của... - Ảnh 3.

Rất may mắn, cô bé chào đời hoàn toàn khỏe mạnh, chuẩn bị tròn 1 tuổi. (Ảnh: dailymail)

Chị chia sẻ: “Phụ nữ mang thai phải biết được thói quen vận động của con mình và tin tưởng vào trực giác của người mẹ. Nếu có bất kì nghi ngờ gì, phải đến bệnh viện kiểm tra ngay lập tức, đừng chần chờ. Doppler được bán với giá rất rẻ và thai phụ lại chẳng được huấn luyện để sử dụng. Tôi ước tôi không tin vào thiết bị đó thì con gái tôi đã an toàn, khỏe mạnh rồi”.

Máy doppler phiên bản sử dụng ở nhà không phức tạp như các thiết bị tại bệnh viện. Ngoài ra, những nhân viên y tế phải được huấn luyện 3 năm để phân biệt những âm thanh trong tử cung. Bà Elizabeth Hutton - CEO của trang web Kicks Count chuyên cung cấp kiến thức cho sản phụ - chia sẻ: “Các bác sĩ được đào tạo nhiều năm để hiểu được những gì họ nghe qua máy doppler. Đó là một thiết bị y tế, không phải giải trí. Nhịp tim thai và nhịp tim người mẹ có thể dễ dàng nhầm lẫn với nhau”.

Kicks Count cũng khuyến cáo sản phụ luôn phải tìm đến các nhân viên y tế khi thấy sự thay đổi về vận động của thai nhi. Bà Elizabeth cho biết: “Có tim thai không có nghĩa là đứa bé khỏe mạnh, nó chỉ nói lên sự sống mà thôi. Nếu em bé gặp vấn đề, đó là lúc phải có sự can thiệp y tế. Đợi đến khi không còn nghe tim thai nữa nghĩa là đã quá muộn để cứu đứa trẻ đó”.

(Nguồn: dailymail)

Chia sẻ
Đọc thêm