Tranh cãi "đẻ hay không đẻ" kịch liệt, có mẹ tuyên bố "cho tiền cũng không" với lý do vô cùng thuyết phục

San San,
Chia sẻ

Nhiều người gật gù công nhận, lý do được người phụ nữ này đưa ra tuy nhỏ nhưng cũng là vấn đề hết sức nhức nhối trong giai đoạn hiện tại.

Đại dịch Covid-19 đã có những tác động không nhỏ tới cuộc sống của tất cả các gia đình, đặc biệt là vấn đề kinh tế. Nhiều cặp vợ chồng thừa nhận, đợt dịch kéo dài đã khiến cho những kế hoạch trước đó của họ gần như trở về vạch số 0. Vấn đề tài chính đi xuống kéo theo hàng loạt các vấn đề khác trong cuộc sống, và một trong số đó là dự định sinh con.

Không ít gia đình phải hoãn hoặc lùi lại kế hoạch sinh đẻ vì lý do không đủ chi phí trang trải cho con cái, kinh tế bấp bênh khiến mọi vấn đề trở nên vướng mắc. Câu hỏi mới đặt ra cho nhiều cặp vợ chồng là làm thế nào và giải quyết ra sao nếu đại dịch hay bất kỳ một rủi ro nào khác xảy đến bất ngờ? Điều này khiến nhiều chị em tỏ ra ngần ngại khi nghĩ đến chuyện sinh nở

Không dừng lại ở đó, còn có một vấn đề nhức nhối hơn thế đã được đưa ra khi bàn luận về chuyện này.

Mùa dịch kinh tế bấp bênh, hội chị em tranh cãi kịch liệt "Nên sinh con hay không?" - Ảnh 1.

Một người mẹ đang băn khoăn không biết phải lựa chọn ra sao?

Tranh cãi chuyện đẻ hay không khi tài chính đang bấp bênh 

Làm mẹ là một thiên chức thiêng liêng và đã là phụ nữ, hẳn rằng ai ai cũng đều mong đợi. Thế nhưng, làm mẹ cũng đồng nghĩa với việc người phụ nữ phải hóa thân thành siêu nhân, ba đầu sáu tay - giỏi việc nước, đảm việc nhà, lo toan việc trên việc dưới đủ cả. Làm mẹ cũng đồng nghĩa với việc người phụ nữ phải học đủ mọi thứ, học để trở thành một người vợ đảm, học để trở thành một người mẹ tốt mà chỉ cần tìm hiểu sơ sơ về sự phát triển của một đứa trẻ trong một giai đoạn nào đó đã đủ khiến nhiều người "toát mồ hôi".

Trong số những tranh cãi, có nhiều người tỏ ra ngần ngại về lý do tài chính.

- "Thôi, mình lo mình chẳng xong? Có thêm 1 đứa nữa thì lo làm sao được. Quan điểm của mình là phải nuôi được con, cho con cuộc sống sung sướng thì mới đẻ, không thì thôi."

- "Dịch bệnh đang có chiều hướng giảm rõ rệt, đợi thêm 1 vài năm nữa có lẽ kinh tế sẽ được cải thiện. Đến lúc đó thì có con vẫn chưa phải là quá muộn, giờ còn trẻ hãy cố gắng kiếm thêm đã sẽ tốt hơn cho tương lai."

- "Nói thật nuôi con quá tốn kém, thế nên có ai cho thêm tiền mình lúc này chỉ để đẻ con thì mình cũng xin là từ chối. Một khoản nhỏ không thể giải quyết được điều gì."

Tranh cãi "đẻ hay không đẻ" kịch liệt, có mẹ tuyên bố "cho tiền cũng không" với lý do vô cùng thuyết phục - Ảnh 2.

(Ảnh chụp màn hình)

Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít người cho rằng, nếu cứ chờ đợi đến lúc dư dả thì biết tới khi nào mới là lúc NÊN SINH CON?

- "Vài năm nữa mà kinh tế dư dả thì già rồi mọi người ạ. Mà có chắc lúc ấy đã dư dả hay không? Sức khỏe không có lại còn yếu đi thì lúc đó có muốn cũng không đẻ được đâu, hoặc muốn đẻ cũng sẽ tốn kém nhiều tiền chữa chạy. Chi bằng nên sinh trong độ tuổi mình còn thanh xuân nhất."

- "Kết hôn năm 25 tuổi. Thu nhập 0 đồng. 7 năm 3 đứa con và thu nhập hiện tại vẫn 0 đồng. Thế nhưng khéo ăn thì no, mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát của hai vợ chồng. Có con rồi sẽ có thêm động lực phấn đấu, quan trọng là mình biết chi tiêu cho hợp lý là được."

- "Không điều gì quý bằng con cái. 1 vài tháng hay 1 năm lùi lại thì còn xem xét chứ đợi cả vài năm hay thậm chí là đợi đến lúc dư dả thì quá muộn rồi."

"Cho tiền cũng không đẻ! Tôi không muốn đẻ ở giai đoạn này"

Không dừng lại ở hai dòng tranh luận trái chiều kể trên, một ý kiến đưa ra bất ngờ được nhiều cặp đôi cho rằng đó cũng chính là nỗi băn khoăn của họ khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Cụ thể, người phụ nữ này thẳng thừng tuyên bố: "Cho tiền cũng không đẻ! Tôi không muốn đẻ ở giai đoạn này. 

- Thứ nhất là tình hình dịch bệnh còn chưa ổn định.

- Thứ hai là tôi chưa sẵn sàng khi nghĩ tới những trách nhiệm mà một người phụ nữ phải gồng gánh trên vai. Chỉ tính riêng việc tìm hiểu cách để nuôi nấng một đứa trẻ sao cho thật tốt đã đủ khiến các bà mẹ mệt nhoài. Học được kiến thức rồi thì phải áp dụng. Nhưng áp dụng thế nào cho đúng lại là câu chuyện khác. 

Kiến thức nhiều nhưng thông tin nhiễu loạn, thị trường đầy rẫy sản phẩm tốt cho bé nhưng cũng la liệt hàng nhái, hàng kém chất lượng, dùng nhầm một chút là rước đủ thứ họa rồi."

Tranh cãi "đẻ hay không đẻ" kịch liệt, có mẹ tuyên bố "cho tiền cũng không" với lý do vô cùng thuyết phục - Ảnh 3.

(Ảnh chụp màn hình)

Ý kiến này được nhiều cặp đôi thừa nhận rằng, có thể hơi chủ quan nhưng cũng là một điều nên suy nghĩ.

Còn bạn, bạn thuộc team nào?

Quả thực khó mà có câu trả lời chung cho tất cả các trường hợp trên bởi mỗi người đều có lý do riêng cho bản thân mình. Tuy nhiên, ai cũng phải thừa nhận rằng việc chăm sóc và nuôi dạy một đứa trẻ là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi ở các bậc phụ huynh từ kiến thức, kỹ năng và quan trọng nhất là tài chính vững vàng. 

Với thị trường đa dạng và phong phú các sản phẩm dành cho mẹ và bé như hiện nay thì việc lựa chọn ra sao, tính toán thế nào để vừa đem lại cho các bé những đồ dùng tối ưu nhất lại vừa phù hợp với túi tiền của bố mẹ là chuyện khiến các phụ huynh không khỏi đau đầu. Thế nên nếu đã có lựa chọn cho riêng mình thì dù là hoãn hay quyết định sinh con trong mùa đại dịch này thì bố mẹ cũng hãy cân nhắc thật kĩ càng nhé.

Có phải bạn cũng đang bối rối trong vấn đề tài chính khi sinh con? Hãy cùng đón chờ chương trình đặc biệt nhất của năm 2021 do aFamily tổ chức trong một vài ngày tới và cùng chúng tôi đồng hành với phụ nữ Việt Nam để giải quyết "bài toán" khó nhằn này!

Tranh cãi "đẻ hay không đẻ" kịch liệt, có mẹ tuyên bố "cho tiền cũng không" với lý do vô cùng thuyết phục - Ảnh 5.

 

Chia sẻ