Những điều kiện tuyệt vời khiến việc sinh con tại nhà ở nước ngoài an toàn và ngày càng phổ biến

Cát Tường, Theo Helino

Trong khi sinh con tại nhà vẫn còn là điều xa lạ ở nước ta thì đây lại là xu hướng ngày càng được sản phụ ở các nước phát triển như Anh, Mỹ... lựa chọn.

Mặc dù số lượng những phụ nữ chọn sinh con tại nhà vẫn rất thấp (ít hơn 2%) đi nữa thì vấn đề này cũng đang nhận được rất nhiều sự chú ý, đi kèm cả những tranh cãi trong thời gian gần đây.

Điều kiện để sinh con tại nhà

Sinh con tại nhà ở các nước phương Tây chỉ được khuyến khích và được coi là lý tưởng với các điều kiện sau:

- Người mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, tất cả các nguy cơ đều thấp.

- Phải có mặt một nữ hộ sinh/người chăm sóc trẻ được đào tạo và có kinh nghiệm.

- Việc sinh tại nhà cũng cần phải được tìm hiểu, lên kế hoạch kỹ càng từ trước.

- Rất cần một bệnh viện hiện đại ở gần nơi sinh để cả mẹ và bé có thể được chuyển đến tức thì trong những trường hợp khẩn cấp.

Những điều kiện tuyệt vời khiến việc sinh con tại nhà ở nước ngoài an toàn và ngày càng phổ biến - Ảnh 1.

Khi sinh con tại nhà, sản phụ vẫn nhận được sự chăm sóc của các nữ hộ sinh với kinh nghiệm và chuyên môn đầy đủ (Ảnh minh họa).

Sự chăm sóc y tế tuyệt vời đảm bảo việc sinh con tại nhà an toàn

Các nữ hộ sinh có chuyên môn, bằng cấp và vật tư đầy đủ

Khi sinh con tại nhà, các nữ hộ sinh chuyên nghiệp được đào tạo, cấp chứng nhận hành nghề, có các vật tư y tế cần thiết sẽ là người chăm sóc người mẹ xuyên suốt trong quá trình sinh nở.

Bà Marinah Farrell, một nữ hộ sinh được cấp bằng hộ sinh chuyên nghiệp CPM ở bang Arizona, hiện đang là giám đốc Hiệp hội các nữ hộ sinh Bắc Mỹ (MANA) giải thích: "Quy định cho các nữ hộ sinh trong những trường hợp khẩn cấp sẽ bao gồm các loại thuốc được sử dụng như Pitocin hoặc Oxytocin cho các trường hợp xuất huyết hay oxygen, IVs, các thiết bị cần thiết để theo dõi, ghi lại các chỉ số của mẹ và bé hay rất nhiều thiết bị hỗ trợ khác... Những nữ hộ sinh còn có vật tư và có tay nghề để khâu vết thương cho mẹ; cung cấp thuốc tra mắt, vitamin K cho bé; hay một số loại thuốc phổ biến cho mẹ nữa. Về cơ bản, các nữ hộ sinh đã được đào tạo để đảm bảo cung cấp một dịch vụ sinh con tại nhà đúng chuẩn".

Căn nhà vẫn sẽ gọn gàng, sạch sẽ

Nhiều người lưỡng lự với quyết định sinh con tại nhà vì sợ căn nhà sẽ trở nên bừa bộn, bẩn thỉu sau khi người mẹ thực hiện xong nghĩa vụ của mình. Thế nhưng, thực tế lại ngược lại. Ở nước ngoài, các nữ hộ sinh sẽ sắp xếp, lựa chọn các vật dụng thích hợp cho quá trình chuyển dạ và dọn dẹp sạch sẽ khi mọi chuyện xong xuôi. Bà Farrell cho biết: "Khi đến nhà của ai đó, việc đầu tiên là chúng tôi sắp xếp mọi thứ sẵn sàng. Rồi khi chúng tôi đi, căn nhà lại trông như chẳng hề có chuyện gì xảy ra. Bởi vì chúng tôi lau dọn, giặt giũ và trả lại sự gọn gàng, ngăn nắp cho căn nhà."

Những điều kiện tuyệt vời khiến việc sinh con tại nhà ở nước ngoài an toàn và ngày càng phổ biến - Ảnh 2.

Nhiều mẹ chọn sinh con tại nhà vì cảm giác thân thuộc, thoải mái (Ảnh minh họa).

Mô hình chăm sóc sau sinh đặc biệt

Thay vì nghỉ ngơi ở bệnh viện trong khoảng 48 giờ sau sinh, 6 tuần sau trở lại bệnh viện để kiểm tra sức khỏe thì việc sinh con ở nhà lại đòi hỏi quá trình thăm khám cẩn thận hơn. Người mẹ sẽ phải trao đổi kỹ càng với nữ hộ sinh về những vấn đề chi tiết. Nữ hộ sinh sẽ quay lại vài lần một ngày trong những ngày đầu sau sinh và ghé qua lại thường xuyên trong vòng hai tuần để kiểm tra tình trạng mẹ và bé.

Bà Farrell cho biết: "Các cuộc thăm khám sau sinh thường kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi. Tôi thường quay lại ba hoặc bốn lần trong tuần đầu tiên để chăm sóc, hướng dẫn người mẹ với thiên chức mới của mình. Ngoài việc kiểm tra các vấn đề hậu sản, chúng tôi còn xem xét việc gia đình làm quen với việc có một em bé như thế nào, lịch sinh hoạt ra sao để đảm bảo tất cả mọi thành viên đều khỏe mạnh và an toàn."

Những lợi ích to lớn khi chọn sinh con tại nhà

- Khi sinh con tại nhà, người mẹ thường được ở trong một môi trường thân thuộc, thoải mái với mình, bên cạnh là gia đình, bạn bè, người thân khi sinh con.

- Người mẹ cũng có quyền kiểm soát việc sinh nở khi có thể quyết định được những yếu tố trong không gian mà mình mong muốn, thoải mái yêu cầu điều cần thiết cho bản thân.

- Việc sinh nở cũng được hạn chế các biện pháp can thiệp bằng y tế tối đa. Người mẹ cũng nhận được nhiều hơn sự quan tâm, chú ý, chăm sóc, quan sát và theo dõi từ một nữ hộ sinh có chuyên môn.

- Ngoài ra, người mẹ cũng sẽ cảm thấy nhanh chóng thích nghi, tự tin hơn với vai trò mới của mình sau khi em bé chào đời.

- Sợi dây kết nối giữa mẹ và bé cũng sâu sắc, rõ ràng hơn khi mẹ được da tiếp da với em bé của mình.

- Mẹ cũng có thể thực hiện cho con bú sữa mẹ ngay sau khi sinh, mang lại những lợi ích rất lớn cho cả hai mẹ con.

- Và cuối cùng, việc sinh con ở nhà sẽ ít tốn kém hơn khi sinh con trong bệnh viện.

Những điều kiện tuyệt vời khiến việc sinh con tại nhà ở nước ngoài an toàn và ngày càng phổ biến - Ảnh 3.

Mọi sự hỗ trợ y tế đều sẵn sàng để giúp đỡ sản phụ bất cứ lúc nào trong quá trình sinh con tại nhà (Ảnh minh họa).

Những rủi ro có thể phải đối mặt khi sinh con tại nhà

- Nếu không thể chịu đựng nổi những cơn đau trong quá trình chuyển dạ thì không được lựa chọn việc gây tê ngoài màng cứng.

- Khi có các biến chứng xảy ra: kiệt sức do chuyển dạ, vỡ ối non, suy thai, sa dây rốn, xuất huyết, người mẹ phải ngay lập tức phải được đưa đến bệnh viện gần nhất.

- Ý định sinh con tại nhà cũng có thể không nhận được sự đồng thuận từ gia đình, bạn bè và các bác sỹ.

- Người mẹ phải chịu trách nhiệm về mọi quyết định của mình cũng như phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho quá trình sinh nở.

- Việc sinh con tại nhà cũng khiến người mẹ mất đi sự riêng tư khi có mặt người thân hoặc bạn bè ở đó, điều này vô tình còn tạo áp lực khiến ca sinh nở không diễn ra như ý.

Thế nhưng, việc sinh con tại nhà ở nước ngoài lại nhận được nhiều sự ủng hộ vì đảm bảo được một quy trình chặt chẽ từ người hộ sinh, các bệnh viện hiện đại ở gần sẵn sàng trợ giúp 24/7 và bản thân người mẹ cũng đã chuẩn bị kỹ càng về tâm lý, kiến thức, các điều kiện cần thiết cho quá trình sinh nở của mình.

Người mẹ được khuyến cáo không nên sinh con tại nhà trong các trường hợp sau:

- Người mẹ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.

- Không có người hộ sinh có chuyên môn, bằng cấp và kinh nghiệm.

- Người mẹ nghĩ rằng mình không thể chịu đựng được cơn đau đẻ trong quá trình chuyển dạ.

- Người mẹ có nguy cơ biến chứng như sinh non, tiền sản giật hoặc thai ngôi mông.

- Mẹ mẹ từng sinh mổ hoặc phẫu thuật tử cung/

- Việc sinh con tại nhà không nhận được sự đồng tình của cả hai vợ chồng.

Nguồn: Parent, pregnancy

Chia sẻ
Đọc thêm