Đây là 6 nguyên tắc hàng đầu của tôi khi đăng ảnh con lên Facebook

Hãy chắc chắn rằng những thứ bạn chia sẻ trên Facebook sẽ không khiến con xấu hổ, thất vọng khi chúng lớn lên.

Quy tac dang anh con 1
(Ảnh: Internet)

Tôi không biết những bà mẹ khác trên thế giới như thế nào, nhưng với tôi, một khi đăng ảnh con mình lên Facebook, mạng xã hội, tôi luôn phải tuân thủ 6 nguyên tắc quan trọng này. Vâng, nó cực kì quan trọng. Bởi đó không chỉ là cách để bảo vệ sự an toàn cho con mà còn tôn trọng con trẻ, để tăng cao ý thức bảo vệ bản thân của con. 

Mỗi khi quyết định chia sẻ ảnh con lên mạng xã hội, mỗi bậc phụ huynh hãy nhớ kĩ rằng mình chính là người giám hộ trực tuyến cho trẻ. Hãy chắc chắn rằng những thứ bạn chia sẻ sẽ không khiến con xấu hổ, thất vọng khi chúng lớn lên. Đôi khi, những thứ vui vẻ chúng ta chia sẻ lại có thể khiến con trẻ thất vọng. Tôi từng đọc đâu đó rằng có một người mẹ hào hứng khoe rằng con gái mình đã gãy chiếc răng sữa đầu tiên. Khi cô bé phấn khởi chia sẻ tin tức này với người thân khác, tin tức đã trở nên cũ rích khiến cô bé khá thất vọng.

Vì thế, với tôi, đây là 6 nguyên tắc tôi đề ra khi chia sẻ hình ảnh, thông tin về con cái:

- Không có ảnh khóc lóc hay la hét. Dù cho đó là ảnh hài hước, vẫn có khi tôi chẳng thể làm cho mọi người hiểu được đúng sự thật của anh. Và dù cho đó là ảnh hài hước như tôi nghĩ nó vẫn nghiêm trọng với trẻ. Chúng không nên bị chế giễu như thế.

- Không có ảnh khỏa thân, mặc đồ lót, nhìn thấy đồ lót hay bất cứ hình ảnh tương tự nào. Người lớn chúng ta cũng chẳng thể chịu nổi việc bị đăng những hình ảnh đó lên thì một đứa trẻ cũng thế. Hãy tôn trọng và bảo vệ con.

6 nguyen tac 2
Hãy chắc chắn rằng những thứ bạn chia sẻ sẽ không khiến con xấu hổ, thất vọng khi chúng lớn lên. (Ảnh: Internet)

- Không có hình ảnh hay lời chia sẻ nào về việc tật xấu của con như một sự trừng phạt. Nếu con làm gì sai, hãy sửa sai cho con một cách thông minh, khéo léo, đừng cho cả thế giới thấy lỗi sai của chúng.

- Xin phép con trước khi đăng ảnh của chúng lên mạng xã hội. Con càng lớn, càng có chính kiến về việc chấp nhận hình ảnh của mình xuất hiện trên mạng xã hội hay không bởi đó có thể là hình ảnh vui vẻ, cũng có thể là ảnh nhạy cảm với chúng. Khi con còn nhỏ, chúng không quan tâm như khi đã lớn, chúng cần có quyền phủ quyết từng hình ảnh được chia sẻ của mình.

- Xin phép con trước khi cập nhật những đoạn hội thoại vui hay tình hình của con. Một lần nữa, vài đứa trẻ sẽ thấy đây là vệc bình thường như sẽ có trẻ xem đây như chuyện riêng tư, nhạy cảm khi được chia sẻ ra bên ngoài. Đồng thời, đây là lúc để con quyết định bố mẹ có thể tự hào chia sẻ những tin tức này hay chúng sẽ tự thông báo với mọi người.

(Nguồn: babycenter)
Chia sẻ
Đọc thêm