Dạy cho em bé tự ăn một mình

Quỳnh Mai,

Bạn không phải là một người mẹ giàu kinh nghiệm, có lúc cáu giận thậm chí bất lực với mỗi bữa ăn của bé..Dạy bé ăn một mình không phải quá khó đâu bạn ạ!

Cách các em bé của bạn tự ăn một mình cũng chính là khởi đầu cho sự tự lập sau này vì thế bạn không nên trì hoãn hành động này của bé. Mà  hãy giữ thái độ cởi mở với nó, cho dù có mât nhiều thời gian hơn bình thường, và có thể đồ ăn còn vương vãi đầy bàn, dính lên mặt, lên quần áo của em bé, và bạn sẽ còn phải mất thời gian để dọn dẹp lại mọi thứ nữa…Nghe đến đây có bà mẹ nào cảm thấy nản lòng không? Nhưng chúng ta hãy nghĩ đến những lợi ích mà việc trẻ ăn được một mình mang lại. Nếu bé thấy bữa ăn là thời gian hấp dẫn và thích thú, thì hẳn là bạn sẽ ít gặp khó khăn về thức ăn và cách ăn uống về sau, trong tương lai. Bạn nên hết sức khuyến khích em bé, vì đây thực sự là bước khởi đầu của bé dẫn tới tự lập.

Lúc 7 tháng, em bé của bạn sẽ có những nỗ lực kiên quyết để tự ăn một mình. Nhưng bé chưa thể có đủ khả năng phối hợp động tác để đưa hết những thức ăn cần thiết vào miệng. Bạn hãy cứ đút cho bé ăn, nhưng đừng cấm bé chơi nghịch với đồ ăn của bé. Bạn cũng nên cho bé ăn nhiều thức ăn khác nhau để bé lựa chọn. Những thức ăn này dễ cầm, nhờ thế bé sẽ tăng thêm tính tự tin và khéo tay hơn.

Bao giờ cũng vậy, đầu bữa ăn là lúc bé đói, hãy giữ những đồ ăn đó xa tầm tay với của trẻ và bạn dùng thìa đút từng miếng cho bé ăn. Nhưng sau đó khi bé đã thỏa mãn cơn đói của mình rồi, hãy để cho bé tham gia, có thể là cầm đồ ăn để tìm hiểu nó là cái gì, rồi ngửi, hay cho vào mồm liếm, ngậm, cứ để bé tự nhiên nghịch ngơm. Nhưng vẫn đút cho bé và chú ý, đừng để bé cho đồ ăn quá lớn vào miệng, có thể gây nghẹn hay hóc…

Nếu bé nắm lấy cái muỗng, bạn nên có sẵn sàng hai cái muỗng. Hãy múc đầy một muỗng, để trong chén để bé có thể cầm lên. Múc đầy cái muỗng kia và giữ muỗng đó sẵn sàng phòng khi muỗng của bé úp lật trước khi đưa tới miệng. Nếu chuyện đó xảy ra, bạn hãy đút ngay muỗng bạn vào, và múc đầy lại muỗng của bé để bé có thể thử tự đút lại nữa.

Đến khi bé của bạn lớn hơn, em bé của bạn sẽ cố gắng tự ăn lấy một mình bằng muỗng hay nĩa có răng đầu tròn, bởi thế bạn hãy xắt thức ăn của bé thành miếng vừa miệng ăn. Bé có thể cần bạn giúp đỡ một vài ngày. Rồi sau này, bạn sẽ thấy vui lắm khi bé con của mình có thể ngồi cùng ba mẹ trên bàn ăn, cười thích thú và ăn ngon lành những thìa cháo mà chẳng rơi rớt ra ngoài. Nhất là đó sẽ là những bước đầu tiên để con bạn trưởng thành và tự lập hơn!

Quỳnh Mai
Chia sẻ
Đọc thêm