Đắp thuốc nam chữa bỏng, hai bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng

Tuấn Bảo, Theo VTV.VN

Bị bỏng 2 bàn chân do vô tình cho 2 chân vào chậu nước nóng, nhưng gia đình bé trai 17 tháng tuổi, ở Yên Bái tự điều trị tại nhà bằng đắp thuốc...

Sau 6 ngày đắp thuốc nam, 2 bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng. Lúc này, gia đình mới đưa bé vào viện trong tình trạng trong tình trạng quấy khóc, vùng bỏng 2 bàn chân sưng nề chảy dịch đục, trợt da; từ cổ chân đến các ngón chân da bẩn, nhựa lá cây dính bết vào vết bỏng, hai bàn chân nhiễm trùng nặng, cử động cổ chân hạn chế.

Tại bệnh viện, bệnh nhi được sát khuẩn chuyển phẫu thuật làm sạch vết thương, dùng thuốc giảm đau, chống sốc.

Bác sĩ trực tiếp tiếp nhận và thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết: Bệnh nhi bị bỏng ở mức độ II, III. Nếu sau khi bị bỏng, bé được đưa đến bệnh viện xử lý vết thương ngay thì thời gian phục hồi sẽ nhanh chóng, tránh các biến chứng nguy hiểm. Nhưng do không được điều trị đúng cách, bệnh nhi hiện tại bị nhiễm trùng nặng hai bàn chân, nguy cơ nhiễm trùng huyết và có thể nguy hiểm đến tính mạng bất cứ lúc nào.

Đắp thuốc nam chữa bỏng, hai bàn chân bé trai bị nhiễm trùng nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhi hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

Hiện tại, bệnh nhi đang được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ).

Thời gian qua, các bác sĩ liên tục đưa ra lời cảnh báo đến người dân về các trường hợp bệnh nhân nhập viện điều trị trong tình trạng nhiễm trùng nặng vết bỏng do đắp lá thuốc điều trị. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người quá tin tưởng vào tác dụng kỳ diệu của đắp lá thuốc. Có những bệnh nhân vùng bỏng đã hoại tử sâu, phải ghép da rất phức tạp, để lại nhiều di chứng cũng như thời gian điều trị kéo dài.

Qua trường hợp này, một lần nữa, các bác sĩ khuyến cáo: Khi bị bỏng trước tiên cần cách ly bệnh nhân tránh xa tác nhân gây bỏng, băng nhẹ hoặc che phủ vết thương bằng gạc, vải sạch rồi nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Chia sẻ
Đọc thêm