Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X

Ocean, Theo Helino
Chia sẻ

Mới 2 tháng tuổi, bé Sữa đã nặng 7kg, gần gấp đôi số cân nặng khi mới vừa chào đời dù chỉ bú bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Ngắm nhìn những em bé bụ bẫm vẫn luôn khiến các mẹ thích mê, đặc biệt là khi biết những em bé ấy được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn. Em bé Minh Khôi (tên ở nhà là Sữa, 2 tháng tuổi nặng 7kg) đang "đốn tim" các mẹ theo cách này. Khuôn mặt bụ bẫm, trắng nõn, tròn vo như… ông Địa và nụ cười tươi rói của bé Sữa khi được mẹ bé – chị Hồng Hạnh (23 tuổi, hiện đang sống ở Hà Nội) đăng tải trong một hội nhóm đã thu hút không ít lượt like. Nhưng phía sau em bé sữa mẹ này là một hành trình khá gian nan của chị Hồng Hạnh khi chỉ 20 ngày sau sinh, chị bị tắc tia sữa đến 4 lần vì quá nhiều sữa.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 1.

Hình ảnh của bé Sữa bụ bẫm, đáng yêu hết nấc khiến các mẹ thích mê.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 2.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 3.

Nhưng điều đặc biệt hơn cả, Sữa là một em bé được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 4.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 5.

Mới 2 tháng mà bé đã nặng 7kg.

Chị Hồng Hạnh kể lại: "Bé Sữa sinh ra được 3,65 kg, sau đó 10 ngày con bị sút cân sinh lý chỉ còn lại 3,1kg. Khi 2 tháng, con được gần 7kg. Mình cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, trực tiếp. Mình vốn cơ địa nhiều sữa nên chỉ 2 ngày sau sinh là sữa về. Thế nên mình cũng chỉ duy trì chế độ ăn uống như bình thường, ít tinh bột, nhiều chất đạm, mỗi ngày đều uống khoảng 3 lít nước. Nhưng trong 20 ngày đầu sau sinh, mình bị tắc sữa đến 4 lần, phải vất vả lắm mới có thể giữ được nguồn sữa mẹ đều đặn cho con như đến hiện tại".

Sự đau thấu trời của những lần tắc tia sữa được chị Hạnh tâm sự: "Mỗi lần tắc tia, ngực của mình to và cứng như một cục đá, nếu vác ngực lên so với đầu chắc phải to ngang ngửa. Mình miêu tả hơi quá nhưng nhìn ngực mình khi ấy, ai cũng sợ. Chị thông tia sữa còn vắt ướt 1 cái khăn xô to của bé, có hôm thì khăn tắm của vợ, chồng mình bảo mình nhiều sữa thế nên tắc liên tục là cũng có thể hiểu được. Mình nuôi bé đầu, 3 tháng chỉ tắc đúng 1 lần, chồng chườm nóng, day, vắt máy, bú hộ là hết. Thế nhưng lần 2 này, khi tắc vào đúng dịp Tết, nhờ chồng chườm nóng, day cục, bú hộ vợ mà chồng còn sặc vì nhiều tia, dùng máy hút thì càng hút càng tắc cương lên thêm".

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 6.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 7.

Bé Sữa khi được 1 tháng 11 ngày tuổi.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 8.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 9.

Khi bé được 1 tháng 3 ngày tuổi.

Chị Hạnh chia sẻ tiếp: "Buổi đêm mình lạnh, mặc áo khoác, đi tất, đắp chăn tỉnh dậy lại nóng như hòn than, phải đi chườm nước ấm vào trán rồi nách. Mình hết sốt lạnh xong lại sốt nóng, xuống tầng 1 rót cốc nước thôi mà chóng mặt xây xẩm suýt nữa bị đâm đầu xuống cầu thang. Cả đêm mình bị sốt như thế, ngủ chập chờn rồi thức luôn từ 2h đến sáng, cứ cố gắng chườm rồi lau rồi nhẹ nhàng vắt bớt cho đỡ đau. Mình đau từ đỉnh đầu đau xuống, dây thần kinh giật giật, người cứ như có con gì bò trong xương, đau nhức hết cả mình mẩy. Thật sự những lần như thế, mình lại muốn bỏ cuộc, muốn cho con uống sữa công thức để mẹ đỡ khổ. Nhưng thật may, là sau đó mọi khó khăn cũng qua đi, để mình bảo toàn được nguồn sữa mẹ cho con".

Chị Hạnh chia sẻ: "Nguyên nhân tắc sữa của mình được giải thích cũng một phần vì vắt không đều, không theo cữ nên khi bé bú không cạn hết sữa, dẫn đến tắc tia sữa. Trong 4 lần bị tắc tia sữa đều trúng vào dịp Tết âm lịch vừa rồi, mình vẫn cố cho con bú mẹ bình thường, có hôm bất đắc dĩ mới phải cho con uống sữa công thức. Nhưng mình gọi nhờ người đến thông tia. Chế độ ăn uống sau đó mình được khuyên là ăn giảm đạm, kiêng đồ nếp, uống nhiều nước hơn. Mình cũng ăn rau và hoa quả nhiều lên để lượng sữa loãng ra, không đặc và giảm tắc. Sau đó, mình vẫn cho con bú mẹ bình thường. Mình chăm con một mình, muốn tiết kiệm thời gian và công sức nên cho con bú trực tiếp, chỉ dùng máy hút sữa khi sữa về quá nhiều hoặc cảm thấy con bú không hết".

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 10.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 11.

Hình ảnh bé Sữa hiện tại.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 12.

Đằng sau hình ảnh em bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 2 tháng mà tăng gấp đôi số cân là hành trình gian nan vì... sữa quá nhiều của mẹ 9X - Ảnh 13.

Nhìn em bé đáng yêu, bụ bẫm, mẹ nào cũng thích mê.

Bé Sữa trộm vía ăn ngủ đều rất ngoan, nhưng chị Hạnh cũng luôn tuân thủ 2 tiếng mới cho con bú no một cữ. Mỗi lần cho bé bú, chị Hạnh đều thường bế con lên hẳn, ngồi dậy ngậm ti mẹ trong vòng 15-20 phút để tuyến nước bọt của con kích thích với đầu ti mẹ cho sữa về. Và lúc đấy, bé đang đói nên lực bú của bé sẽ rất mạnh, tập trung nhiều nhất vào việc bú mẹ, tránh vừa bú vừa ngủ gật. Cân nặng của bé cũng theo ngày tháng mà tăng lên rất nhanh, 2 tháng sau sinh đã gần gấp đôi số cân khi mới sinh. Nhìn em bé bụ bẫm, đáng yêu của mình, chị Hạnh cho rằng tất cả những gian nan, khó khăn của mình để nuôi được con đều là hoàn toàn xứng đáng.

Chia sẻ
Đọc thêm