Cứu sản phụ mất máu nghiêm trọng từng 2 lần sinh mổ

Linh Chi, Theo vtv.vn

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi vừa tiếp nhận cấp cứu một sản phụ bị sảy thai có tiền sử 2 lần sinh mổ.

Sản phụ tên là Đ.T.A. (25 tuổi, trú tại Thanh An, Minh Long) vào viện trong tình trạng mất máu nghiêm trọng, choáng nặng do bị sảy thai 2 tháng tuổi.

Cứu sản phụ mất máu nghiêm trọng từng 2 lần sinh mổ - Ảnh 1.

Sản phụ đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BVCC

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Phụ sản nhanh chóng tiến hành thăm khám, ghi nhận: Sản phụ đã có 2 lần mổ lấy thai nhi. Trong lần mang thai này, thai nhi bám vào vết sẹo cũ dẫn đến sảy thai nên mất rất nhiều máu.

Sản phụ được truyền 9 đơn vị máu hồng cầu khối và huyết tương tươi đông lạnh. Hiện tại, sản phụ đã phục hồi, y, bác sĩ đang theo dõi chờ ngày xuất viện.

Theo các bác sĩ, thai bám trên vết mổ cũ là một dạng thai ngoài tử cung do thai phát triển tại vết sẹo trên cơ tử cung ở lần mổ thai trước đó. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm, có thể dẫn đến nguy cơ vỡ tử cung, xuất huyết tử cung ồ ạt và nhiều biến chứng có nguy hiểm đến tính mạng.

Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo: Đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nếu có vết mổ đẻ cũ khi có thai cần được thăm khám sớm. Qua đó, xác định vị trí chính xác của thai nhằm loại bỏ trường hợp chửa tại vết mổ đẻ cũ vì rất nguy hiểm.

Chia sẻ
Đọc thêm