Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung

Cát Tường, Theo Helino

Sự hi sinh và những bài học dạy con của Phi Nhung trên cương vị của một người mẹ là điều không phải ai cũng làm được.

Nữ ca sỹ Phi Nhung luôn được biết đến với tấm lòng lương thiện, yêu thương trẻ vô bờ bến khi nhận nuôi tận 23 đứa con. Thế nhưng, không chỉ nuôi con trên danh nghĩa hay trợ cấp tiền mà Phi Nhung còn dồn tất cả thời gian, trí lực của mình để dìu dắt các con phát triển toàn diện. Ngoài việc từng học qua về tâm lý, hiểu rõ cảm xúc của con, nữ ca sỹ còn đặt việc học của con lên hàng đầu, yêu thương tất cả các con như nhau và luôn sống tích cực để xứng đáng trở thành một người mẹ đáng kính...

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 1.

Phi Nhung luôn được coi là một trong những người mẹ vĩ đại nhất của showbiz Việt khi nhận nuôi đến tận 23 đứa con.

Hãy điểm qua những cách dạy con nhìn qua có vẻ rất đơn giản nhưng lại ẩn chứa nhiều bài học, triết lý phía sau của nữ ca sỹ sinh năm 1972.

Thấu hiểu trẻ, kiên nhẫn giúp con phân biệt phải trái, đúng sai

Mới đây, cư dân mạng đang cực kỳ thích thú trước một clip Phi Nhung dạy cậu con trai út gần một tuổi. Vì ngoài những khoảnh khắc đáng yêu của hai mẹ con như mẹ cố nói, con cố tình... không hiểu, hay thậm chí không biết nói mà vẫn cố gân cổ lên cãi, nhiều bố mẹ tinh ý sẽ nhận ra cách dạy con rất hay của Phi Nhung.

Cư dân mạng vô cùng thích thú trước đoạn clip ngắn ghi lại cảnh Phi Nhung vừa phạt con vừa dạy con.

Dù con làm sai là nghịch hỏng điện thoại của mẹ, mẹ vẫn không hề la lớn, quát tháo hay đánh mắng. Ngược lại, nữ ca sỹ vừa nghiêm khắc đặt con trai vào đúng chỗ phạt, kiên nhẫn giải thích lý lẽ cho con hiểu. Dù sẽ có nhiều người cho rằng việc giải thích cho một em bé 1 tuổi là việc bất khả thi đi nữa, thì quan điểm của Phi Nhung lại rất khác. “Tôi có học Tâm lý học nên rất biết cách dạy dỗ con”, chị từng chia sẻ.

“Từ sáng con ăn gì nhỉ, dừa này, sữa này, nước trà này”, nữ ca sỹ lôi kéo sự chú ý vào câu chuyện của mình đang nói bằng việc dụ con nhớ lại các sự việc trong buổi sáng. “Con cũng không sợ mọi người gì hết nữa. Lý do tại sao?”, Phi Nhung thậm chí còn hỏi ý kiến của một em bé mới chỉ biết... ư ư, a a. Thêm vào đó là những cái gật đầu của mẹ, nói theo ngôn ngữ của con “Ờ!”, “Thế!”... để giúp con hiểu là mẹ đang ở đây lắng nghe con, ghi nhận cảm xúc, mong muốn của con.

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 3.

Ngoài ra, trong cách nói chuyện cũng liên tục ngắt quãng, dựa vào sắc mặt, thái độ của con để điều chỉnh, giúp em bé rất tập trung vào việc phân tích đúng sai của mẹ. Nhờ có cách nói chuyện thông minh của Phi Nhung, mà em bé chưa đầy 1 tuổi, vẫn trong độ tuổi khó nghe ai nói quá vài câu đã đứng rất lâu ở chỗ phạt để nghe mẹ dạy. Chỉ qua một đoạn hội thoại ngắn như vậy thôi, nhưng đủ để hiểu Phi Nhung rất thấu hiểu tâm lý trẻ, biết cách dẫn dắt, trò chuyện, thưởng phạt đúng cách. Đương nhiên, đó là một trong những điều kiện cần đầu tiên để trở thành một người mẹ tốt.

Luôn đặt việc học lên hàng đầu, chia đều tình thương cho các con

Trong số những người con nuôi của Phi Nhung, cậu bé Hồ Văn Cường được chú ý hơn cả vì từng đoạt giải quán quân của cuộc thi Vietnam Idol Kids. Cậu bé sở hữu giọng hát lay động hàng triệu trái tim, được mệnh danh là “cậu bé hát dân ca” và rất đắt show từ sau cuộc thi. Thế nhưng, khi nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi, Phi Nhung lại đặt việc học của con lên hàng đầu. “Việc hát không quan trọng, Cường đã có sẵn chất giọng hay, tôi không ép con phải chạy show nhưng chắc chắn phải ưu tiên việc học”, nữ ca sỹ từng trả lời phỏng vấn.

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 4.

Hồ Văn Cường "lột xác" ngoạn mục sau thời gian được Phi Nhung nhận nuôi, dạy dỗ.

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 5.

“Việc hát không quan trọng, Cường đã có sẵn chất giọng hay, tôi không ép con phải chạy show nhưng chắc chắn phải ưu tiên việc học”.

Và giữ đúng lời hứa của mình, Phi Nhung đón Hồ Văn Cường từ quê lên thành phố, chọn trường tốt để con học, rất hạn chế nhận show diễn. Người mẹ nuôi đã tập trung nuôi dạy con trai thành một người phát triển toàn diện, từ cải thiện sức khỏe, sự tự tin, giọng hát và cả vẻ bề ngoài. Hồ Văn Cường chỉ được nhận show vào thứ Bảy, chủ Nhật và các show nước ngoài thì đặc biệt lắm mới đi diễn. Bởi Phi Nhung muốn tạo cho con một nền tảng tốt, đến lúc trưởng thành có thể tự chọn được con đường đi của mình, dù đó là có theo đuổi đam mê ca hát hay không.

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 6.

Phi Nhung cùng Hồ Văn Cường xuất hiện trong một đêm diễn.

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 7.

Tài năng của Hồ Văn Cường là điều khó ai có thể chối cãi, nhưng Phi Nhung không dựa vào đó để kiếm tiền. Ngược lại, cô muốn con trai nuôi chú trọng nhất việc học hành.

Ngoài ra, dù là con nuôi hay con đẻ (Phi Nhung có một con gái ruột tên Wendy, 21 tuổi, sống ở Mỹ), Phi Nhung cũng luôn công bằng, yêu thương đồng đều, tránh để các con ghanh tị với nhau: “Tôi chia đều tình thương cho các bé. Đứa nào ở gần thì tôi chăm sóc, đứa ở xa thì gọi điện hỏi thăm, nhắc nhở”. Và chỉ cần có thời gian rảnh là nữ ca sỹ dành hết cho các con, vun đắp sợi dây gắn kết trong gia đình.

Xây dựng bản thân trở thành một người mẹ đáng kính

Cuộc đời trầm nổi, thiếu thốn yêu thương của bố mẹ từ nhỏ đã buộc Phi Nhung phải mạnh mẽ, độc lập mưu sinh và chăm sóc cho đàn em thơ. Vì thế, chị càng hiểu rõ ràng hơn về những điều gì mà một đứa trẻ trong hoàn cảnh khó khăn cần, mong muốn. Và khi nhận nuôi hơn 20 đứa con, Phi Nhung luôn tâm niệm một điều, rằng sẽ không để các con phải khổ như mình đã từng.

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 8.
Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 9.

Chỉ cần có thời gian là Phi Nhung dành cho các con.

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 10.

Phi Nhung cũng từng cùng các con chuẩn bị và thưởng thức những món ăn chay.

"Nhiều lúc tôi muốn gọi một tiếng mẹ nhưng đâu có mẹ mà kêu. Sau này được đi học nhưng bị bạn bè ăn hiếp cũng không thể mách với bố mẹ mà chỉ về kể với bà ngoại. Khi tôi nhận con nuôi, tôi để các bé biết từ nay chúng sẽ luôn có mẹ bên cạnh. Cha mẹ ruột đã bỏ chúng một lần, mình là mẹ nuôi lại bỏ chúng một lần nữa thì chúng còn tin ai?", nữ ca sĩ từng khẳng định trong một cuộc phỏng vấn về nỗ lực vun đắp yêu thương cho các con.

Và dù là phái yếu, sẽ có những lúc cần có một bờ vai để dựa vào, nhưng Phi Nhung lại quyết định ở vậy để nuôi nấng các con: "Khi lớn lên, các con có thể hãnh diện kể với mọi người về người mẹ tên Phi Nhung. Tôi luôn nghĩ vậy để có động lực chăm sóc đàn con đến bây giờ. Tôi nghĩ sẽ không có người đàn ông nào chấp nhận vì tôi mà nhận nuôi tất cả các con đâu. Người ta có thể cho chúng một đống tiền nhưng tình cảm thì không thể cho được".

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 11.

Nữ ca sỹ tự hào bên giấy khen của các con.

Cười bò trước màn phạt con trai chưa đầy 1 tuổi của ca sĩ Phi Nhung - Ảnh 12.

"Người ta có thể cho chúng một đống tiền nhưng tình cảm thì không thể cho được".

Việc có nhiều con nuôi cũng khiến Phi Nhung chịu nhiều áp lực, thế nên chị phải làm việc liên tục ở Mỹ và Việt Nam. Nữ ca sĩ từng chia sẻ nhiều lúc lịch trình dày đặc, chị thường xuyên ngất xỉu nhưng cũng phải cố gắng. Phi Nhung bảo ngoài việc kiếm thêm thu nhập, ca hát là nơi chị được sống trong thiên đường của chính mình nên chưa bao giờ thấy mệt mỏi. Vậy mới nói, sự hi sinh và những bài học dạy con của Phi Nhung trên cương vị của một người mẹ là điều không phải ai cũng làm được.

Chia sẻ
Đọc thêm