Cuộc sống bận rộn, mẹ trẻ lập "thời gian biểu bên con" khiến ai cũng phải ngưỡng mộ

LuBi,
Chia sẻ

Tuổi thơ của con là một quãng đời đặc biệt nhưng cũng rất mau qua. Thời gian chất lượng ba mẹ dành cho con sẽ giúp bé phát triển tốt hơn về tư duy, cảm xúc, mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho bé.

Theo chia sẻ của chị Hoang Thu Thuy (facebook cá nhân)

"Mọi người đều biết, giai đoạn 0-6 tuổi được gọi là “THỜI KỲ VÀNG trong đời người”, bởi đây là giai đoạn khai mở và kích hoạt đa giác quan, tác động trực tiếp đến phát triển não bộ qua quá trình thu nhận và xử lý thông tin từ 5 giác quan của cơ thể. Đây chính là thời kỳ con thẩm thấu vô biên và là nền tảng cho sự phát triển ở các giai đoạn sau trong cuộc đời của con.

Bận rộn như vậy mà mẹ trẻ vẫn tạo được thời gian chất lượng bên con, đọc chia sẻ các mẹ đều ủng hộ và ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Ở mỗi độ tuổi sẽ có sự phát triển khác nhau gọi là các giai đoạn nhạy cảm và mỗi người sẽ có sự phát triển đến sớm hay muộn. Cho nên việc nhận ra con đang ở giai đoạn phát triển kỹ năng nào đặc biệt quan trọng.

Việc hiểu được mỗi hoạt động chơi sẽ giúp gì cho con sẽ là đòn bẩy cho bạn kiến tạo và duy trì được thói quen chơi chất lượng với con mỗi ngày mà không cần mất quá nhiều thời gian, tạo tư duy chủ động giáo dục sớm cho con ở bất kỳ khoảnh khắc nào cạnh con.

Ngoài ra, em bé được hoạt động giáo dục sớm có mục đích sẽ giúp con nhận được nhiều giá trị trong vui vẻ, hạnh phúc mà không phải "chơi dại", chơi "vô bổ" hoặc cả nhà ngồi đuổi ruồi cùng nhau chờ đến giờ đi ngủ.

Mình thường tranh thủ cuối tuần để lên lịch chơi mỗi tuần cho con, chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như thế này để đến buổi là bày biện ra thôi"

Bận rộn như vậy mà mẹ trẻ vẫn tạo được thời gian chất lượng bên con, đọc chia sẻ các mẹ đều ủng hộ và ngưỡng mộ - Ảnh 2.

Chị Hoang Thu Thuy chia sẻ

Bố mẹ hãy dành thời gian ý nghĩa cho con

Buổi sáng

Những cử chỉ âu yếm và lời nói ngọt ngào của bố mẹ mỗi sáng luôn là chất xúc tác hoàn hảo giúp con khởi đầu ngày mới sảng khoái và nhiều tiếng cười. Hãy dùng những câu từ để khích lệ con mỗi sáng: "Chào buổi sáng con yêu, hãy thật vui nhé..."

Sau khi tan trường

Niềm vui của con rất giản dị: chính là được bố mẹ đón sau mỗi giờ tan trường. Nếu bố mẹ không vướng bận gì, hãy dành sự ưu tiên cho việc đón con vào mỗi buổi chiều.

Đây là khoảng thời gian cực kỳ hiệu quả để bố mẹ thấu hiểu những khó khăn mà con đang trải qua ở trường. Hãy hỏi con một ngày ở trường như thế nào, hôm nay con ăn gì, món ăn ở trường mà con yêu thích...

Ăn cơm cùng bố mẹ

Ăn tối với cả gia đình là một điều đặc biệt với trẻ nhỏ. Chúng cảm nhận được mái ấm gia đình. Chúng sẽ hứng thú hơn nếu cả nhà có những câu chuyện về một ngày của mình để kể cho nhau nghe trong bữa ăn. 

Chơi cùng con

Con rất thích bố mẹ vui chơi với con. Việc chơi chung với con sẽ giúp con cảm thấy bố mẹ giống như một người bạn thân thiết và cả hai sẽ trở nên gần gũi với nhau hơn.

Bận rộn như vậy mà mẹ trẻ vẫn tạo được thời gian chất lượng bên con, đọc chia sẻ các mẹ đều ủng hộ và ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Trước khi đi ngủ

Ba mẹ nên dành 10 phút để trò chuyện với con, lắng nghe con và giải quyết những hiểu lầm trong ngày bằng những lời thủ thỉ ấm áp. Điều này thực sự giúp những tổn thương mà trẻ gặp phải nhanh chóng được chữa lành. Bạn hãy trò chuyện cùng con, đọc sách, kể truyện cho con nghe...Trẻ sẽ được thư giãn và có giấc ngủ tốt hơn. 

Bận rộn như vậy mà mẹ trẻ vẫn tạo được thời gian chất lượng bên con, đọc chia sẻ các mẹ đều ủng hộ và ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Lên kế hoạch cho con đi chơi vào cuối tuần

Vào mỗi cuối tuần, bố mẹ hãy lên kế hoạch để đưa con đi chơi: đi trung tâm thương mại, khu trò chơi, nhà sách, công viên...

Bận rộn như vậy mà mẹ trẻ vẫn tạo được thời gian chất lượng bên con, đọc chia sẻ các mẹ đều ủng hộ và ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Đừng bỏ lỡ những dịp đặc biệt

Đừng bỏ lỡ những cột mốc quan trọng của con. Bạn không thể mua được khoảng thời gian mà con đang lớn lên. Nó trôi qua rất nhanh và không bao giờ quay trở lại. Hãy ở bên con vào những khoảnh khắc đặc biệt đó để con cảm nhận được rằng: "Con chính là điều đặc biệt và quan trọng nhất".

Bận rộn như vậy mà mẹ trẻ vẫn tạo được thời gian chất lượng bên con, đọc chia sẻ các mẹ đều ủng hộ và ngưỡng mộ - Ảnh 6.


Cuộc sống hiện đại, nhu cầu về mọi thứ càng tăng lên. Để đáp ứng nhu cầu đó, đồng nghĩa con người càng phải lao động nhiều hơn. Ngoài thời gian làm việc, bố mẹ hãy dành thời gian chơi đùa, chia sẻ cùng con là một điều quan trọng. Hãy tạo những thời gian chất lượng bên con để con có thể cảm nhận được tình yêu thương vô bờ của cha mẹ.


Chia sẻ