Con mè nheo không chịu đi học, dùng ngay 10 câu nói Montessori siêu hữu dụng sau đây

Lam Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Đây là 10 câu “thần chú” mà các giáo viên Montessori thường dùng khi phải “đối phó” với những buổi sáng con nhõng nhẽo không chịu đi học.

Cho dù con bạn có háo hức với việc được cắp sách đến trường đến mức nào, thì chắc chắn vẫn sẽ không thể thiếu những ngày chúng khóc lóc hay viện đủ mọi lý do để không phải đi học. Nhưng bố mẹ đừng lo, với trường hợp này, vẫn có những biện pháp mà bố mẹ có thể áp dụng. Nhưng so với những từ ngữ chính xác nên dùng, thái độ của bạn mới chính là điều quan trọng nhất mà trẻ nhận thức được. Quan trọng là bạn phải nhìn nhận và coi trọng cảm xúc của con trong khi bình tĩnh khẳng định với con là trường học là nơi tuyệt vời cho con và con hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Con mè nheo không chịu đi học, dùng ngay 10 câu nói Montessori siêu hữu dụng sau đây - Ảnh 1.

Trẻ không muốn đi học mỗi sáng đã không còn là chuyện xa lạ gì với các bậc cha mẹ (Ảnh minh họa).

1. "Ở đây con được an toàn!"

Nếu con bạn còn nhỏ, thì sẽ không còn xa lạ khi con thường sợ phải xa bạn và không chịu đi học. Hãy nói với con rằng trường học là một nơi an toàn với những người luôn quan tâm và chăm sóc cho con. Nếu bạn nói điều này với sự tự tin, con chắc chắn sẽ tin bạn. Nhưng hãy nhớ, dù bạn có nói gì, nếu con có thể "đánh hơi" được sự do dự và nỗi sợ của bạn khi phải xa con, chắc chắn con cũng sẽ không cảm thấy an toàn. Vì thế, hãy tự trấn an và làm công tác tinh thần cho bản thân trước khi làm điều đó cho con.

2. "Bố/mẹ yêu con và biết rằng con có thể làm được!"

Lý tưởng nhất là chỉ chào tạm biệt con càng nhanh càng tốt, dù con có khóc hay bám dính lấy bạn, thì hãy cứ dứt khoát và tin rằng bạn đã chọn nơi tốt nhất cho con. Nếu con gặp khó khăn khi phải chào tạm biệt bố mẹ, hãy ôm con thật chặt và nói với con rằng bạn yêu con và bạn tin rằng con có thể làm được. Đừng nói những câu như "Chỉ là trường học thôi mà con, con sẽ ổn thôi", mà thay vào đó hãy công nhận với con rằng đi học có thể là một việc rất khó khăn với con, nhưng bạn hoàn toàn tin tưởng rằng con sẽ làm được. Làm như vậy vừa có thể cho con biết rằng bạn hiểu được nỗi lo lắng của con lại vừa có thể kết thúc với sự tích cực. Sau đó, hãy rời đi, thở thật sâu và tin tưởng rằng con sẽ ổn thôi.

Con mè nheo không chịu đi học, dùng ngay 10 câu nói Montessori siêu hữu dụng sau đây - Ảnh 2.

Hãy chào tạm biệt con càng nhanh càng tốt, dù con có khóc hay bám dính lấy bạn, thì hãy cứ dứt khoát (Ảnh minh họa).

3. "Trước tiên con sẽ ngồi theo vòng tròn, sau đó là thời gian học và con sẽ được chơi ở sân chơi"

Hãy điểm lại với con thời khóa biểu một ngày tại trường, càng cụ thể càng tốt. Hãy nói cho con về những hoạt động của con ở trường sau khi bạn đưa con đến, con sẽ có những hoạt động nào, bao giờ con sẽ ăn trưa và chơi ngoài trời và ai sẽ đến đón con vào buổi chiều. Bạn nên lặp lại hành động này cho con cho đến khi con quen và cảm thấy thoải mái với một nhịp điệu sinh hoạt hàng ngày mới.

4. "Bố/mẹ sẽ đến đón con sau giờ chơi!"

Hãy cho con một mốc thời gian bạn sẽ đến đón con mà con có thể hình dung và ghi nhớ được, đó có thể là một giờ cụ thể nếu con bạn đã biết xem thời gian hoặc một mốc như sau giờ chơi hay sau giờ toán chẳng hạn. Làm như vậy có thể giúp đảm bảo với con rằng bạn chắc chắn sẽ quay lại và đón con. Dần dần con sẽ nhận ra rằng bạn vẫn đều đặn đến đón con mỗi ngày sau khi hứa với con mỗi sáng và những nỗi lo lắng hay sợ hãi của con cũng theo đó mà vơi dần đi.

Con mè nheo không chịu đi học, dùng ngay 10 câu nói Montessori siêu hữu dụng sau đây - Ảnh 3.

Hãy nói cho con về những hoạt động của con ở trường trong ngày hôm nay (Ảnh minh họa).

5. "Con nghĩ cô giáo sẽ đọc sách gì cho con khi con đến trường sáng nay nào?"

Hãy tìm hiểu hoạt động đầu tiên của con trong ngày khi ở trường và giúp con chuẩn bị tinh thần để chuyển tiếp đến hoạt động đó. Ở trường Montessori, trẻ sẽ được tự chọn hoạt động cho mình nên bạn có thể hỏi con về kế hoạch của con. Nếu con ở trường thường, hãy tìm một hoạt động vào buổi sáng mà con thích và nói về hoạt động đó. Nghĩ về cả một ngày có thể sẽ rất đáng sợ nhưng giúp con tập trung vào một việc cụ thể sẽ khiến mọi thứ trở nên dễ thở hơn với con.

6. "Con nghĩ hôm nay Bi có đi học không?"

Hãy nhắc con về những người bạn mà con sẽ gặp khi con đi học. Nếu bạn không chắc con thân với những bạn nào, hãy hỏi giáo viên. Trên đường đến trường, hãy trò chuyện với con về những người bạn mà con có thể gặp và thử hỏi về những thứ con và các bạn sẽ làm cùng nhau.

7. "Đó là một vấn đề rất khó khăn. Con nói cho bố/mẹ nghe đi!"

Nếu con nói với bạn về những khó khăn hay những vấn đề ở trường khi ở nhà, hãy dành thời gian để lắng nghe con. Trẻ thường rất dễ bị dao động bởi những câu hỏi dẫn dắt của chúng ta, nên hãy giữ cho những câu hỏi của chúng ta chung và trung lập nhất có thể để trẻ có thể thực sự kể ra những vấn đề hay những cảm xúc của chúng. Sau khi nghe con nói, hãy để con biết rằng bạn đồng cảm và hiểu được cảm xúc của con, nhưng không nên làm quá lên hay phản ứng thái quá. Nếu bạn nghĩ đó là một vấn đề nghiêm trọng, hãy nói ngay lại với giáo viên.

Con mè nheo không chịu đi học, dùng ngay 10 câu nói Montessori siêu hữu dụng sau đây - Ảnh 4.

Khi con kể vấn đề của con, hãy dành thời gian lắng nghe và chia sẻ với con (Ảnh minh họa).

8. "Bố/mẹ có thể làm gì để giúp con cảm thấy đỡ hơn?"

Hãy giúp con nghĩ ra một số giải pháp để khiến con cảm thấy thoải mái hơn với việc đi học. Chọn một khoảng thời gian thích hợp ở nhà khi trẻ thật bình tĩnh, lấy giấy bút ra để cho con thấy rằng bạn hoàn toàn nghiêm túc về việc này. Ví dụ như nếu có bạn làm phiền con ở trường thì con có thể nói gì hay nhờ ai đó giúp không? Nếu con cảm thấy mệt và buồn ngủ mỗi buổi sáng, thì liệu đi ngủ sớm hơn có thể giúp con cảm thấy tốt hơn không? Và đặc biệt bố mẹ hãy nhớ biến hành động này thành một quá trình có sự hợp tác giữa bố mẹ và con chứ không phải là một tình huống bạn giải cứu con để xây dựng sự tự tin cho con.

9. "Ngày hôm nay ở trường con thấy điều gì là tuyệt vời nhất?"

Trước tiên hãy nói với con về điều tuyệt vời nhất trong một ngày của bạn, sau đó hỏi lại con về ngày của con. Và sẽ rất tuyệt nếu bạn có thể làm điều này cùng con mỗi ngày. Điều này giúp con bạn nhận ra rằng cho dù con không phải lúc nào cũng muốn đi học, nhưng sẽ luôn luôn có những điều tuyệt vời chờ đợi con ở trường.

10. "Bố/mẹ rất háo hức được đi công viên cùng con khi chúng ta về nhà"

Nếu con cảm thấy khó khăn khi phải chia tay bố mẹ, hãy nhắc con nhớ về những gì bạn sẽ làm cùng con sau khi bạn đón con về. Dù đó chỉ là về nhà và nấu bữa tối, có thể điều con muốn cũng chỉ là thời gian bên cạnh bạn, nên hãy giúp con nhớ rằng bạn và con có thể dành thời gian với nhau sau khi con đi học về.

Nguồn: Mother

Chia sẻ
Đọc thêm