Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ

Nguyễn Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Xây dựng và định hình cho bé thói quen ham đọc, thích đọc ngay từ nhỏ sẽ giúp bé trưởng thành và thành công hơn sau này.

Sách là kho tàng kiến thức vô hạn và là vốn tri thức quý giá của nhân loại, vì vậy mẹ nào cũng mong muốn con cái mình có sở thích đọc sách để rèn luyện cho bé tính cách tự học, tự tìm hiểu, nghiên cứu để thành công hơn trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học công nghệ kéo theo việc ra đời hàng loạt các tiện ích thì dường như các trò chơi điện tử, phim hoạt hình đang thu hút trẻ nhiều hơn là việc ngồi hàng giờ đọc sách.

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ - Ảnh 1.

Đọc sách có thể tăng cường vốn từ vựng và kỹ năng đọc cho trẻ (Ảnh minh họa)

Điều này đã khiến các bậc cha mẹ vô cùng trăn trở. Để hình thành thói quen đọc sách là việc làm không khó nhưng cũng không phải dễ và có thể thực hiện trong một sớm một chiều. Thói quen này nếu hình thành ngay từ nhỏ sẽ quyết định đến khả năng đọc sách trong suốt thời gian dài trong cuộc sống sau này của trẻ. Các nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng đọc sách có thể tăng cường vốn từ vựng và kỹ năng đọc cho trẻ. Một nghiên cứu khác cho thấy trẻ ham đọc và yêu thích đọc sách có nhiều khả năng có kết quả học tập cao hơn ở trường, vì kỹ năng đọc tốt hơn, am hiểu hơn về các môn học.

Trong một cuộc khảo sát với 1,000 cặp trẻ em và cha mẹ (Mỹ), kết quả khá bất ngờ khi có tới 57% trẻ 8 tuổi đọc sách từ 5-7 ngày mỗi tuần, trong đó có 40% số trẻ cho biết thích đọc sách. Nhưng chỉ có 35% trẻ 9 tuổi có thói quen đọc sách và chỉ có 28% trong số đó là thích đọc sách. Vậy bí quyết nào giúp trẻ yêu thích đọc sách, xem sách là một niềm yêu thích, một thú vui lớn và đọc sách với tất cả niềm say mê, mẹ hãy tham khảo ngay 5 bí kíp quan trọng sau đây:

1. Quan tâm đến sở thích đọc của trẻ

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ - Ảnh 2.

Mẹ hãy chú ý đến thời điểm trẻ quan tâm đến sách, những đề tài trẻ yêu thích, không nên chỉ chọn những quyển sách theo độ tuổi hay những đề nghị ở sau quyển sách (Ảnh minh họa)

Để giúp trẻ thích thú với việc đọc sách, mẹ hãy chú ý đến thời điểm trẻ quan tâm đến sách, những đề tài trẻ yêu thích, không nên chỉ chọn những quyển sách theo độ tuổi hay những đề nghị ở sau quyển sách. Theo tác giả, cây bút trẻ Scott Chua (Singapore), việc nuôi dưỡng đam mê với sách là cho trẻ được lựa chọn những cuốn có thể mang lại ấn tượng sâu sắc và khiến bé thích thú. Một số trẻ thích truyện cổ tích, một số khác lại thích sách về khoa học, công nghệ, cũng có những trẻ thích đọc về thiên nhiên, động vật. Quan trọng là sở thích của trẻ song hành cùng niềm đam mê đọc sách.

2. Truyện tranh, đồ họa cũng là sách

Một số cha mẹ cho rằng trẻ không học hỏi được điều gì từ truyện tranh, tiểu thuyết hay cuốn đồ họa, nhưng những dạng sách này luôn có sức hấp dẫn với các bé vì những lý do riêng. Bởi tất cả đều có thể là tiền đề cho trí tưởng tượng phong phú và sức sáng tạo sau này của trẻ. Ban đầu có thể chỉ là xem, đọc nhưng sau dần sẽ là am hiểu và phát triển. Mẹ không nên đánh giá cuốn sách đó tốt hay không tốt, phù hợp hay không phù hợp, nếu bé thấy thích, hãy để bé giữ cho mình và tiếp tục phát triển.

3. Cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại sách

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ - Ảnh 3.

Mẹ hãy cho trẻ được tiếp xúc với các loại sách khác nhau, với các chủ đề và tác giả khác nhau (Ảnh minh họa)

Để làm phong phú và kích thích sự ham đọc ở trẻ, mẹ hãy cho trẻ được tiếp xúc với các loại sách khác nhau, với các chủ đề và tác giả khác nhau. Thế giới luôn đa dạng, trẻ sẽ có thêm cơ hội để trải nghiệm những câu chuyện, những bài học mà trẻ chưa biết tới. Từ đó trẻ sẽ có vốn kiến thức phong phú hơn, nhìn cuộc sống dưới lăng kính đa dạng và nhiều màu sắc hơn, sẵn sàng bước vào thế giới với tâm thế tự tin hơn.

4. Đọc to, rõ ràng cho bé cùng nghe

Mẹ hãy tận dụng bất kỳ cơ hội nào để đọc sách cùng trẻ, trao đổi với trẻ về những cuốn sách mà con thích đọc hay đơn giản là đọc cho trẻ nghe một câu chuyện. Hãy đọc to, rõ ràng mặc dù con đã biết chữ. Bởi đây cũng là 1 cách để mẹ và bé có thêm cơ hội gắn kết, trao đổi với nhau. Mẹ đọc to cho bé còn giúp bé bớt cảm giác nhàm chán.

5. Trở thành tấm gương yêu thích đọc sách cho con noi theo

Con lười đọc sách, mẹ đã có ngay 5 bí kíp giúp con yêu thích và ham đọc ngay từ nhỏ - Ảnh 4.

Trẻ sẽ coi mẹ như một tấm gương, thấm nhuân thói quen yêu thích sách và ham đọc sách từ mẹ (Ảnh minh họa)

Một đứa trẻ lớn lên cùng sách sẽ có thể sớm phát triển nhân cách ngay từ những năm tháng đầu đời. Trẻ sẽ coi mẹ như một tấm gương, bắt chước làm theo những hình ảnh mà trẻ nhìn thấy hàng ngày, thấm nhuân thói quen yêu thích sách và ham đọc sách hơn. Vì vậy, nếu thấy mẹ say sưa đọc sách mỗi ngày sẽ kích thích trí tò mò và khiến cho trẻ tập làm theo.

Nguồn: Parent

Chia sẻ
Đọc thêm