Con bị ngứa tai, đưa đi khám mẹ sốc khi bác sĩ thông báo có cây mọc trong tai

Một cô bé 16 tháng tuổi bị ngứa tai, khi đưa đi khám, cả mẹ bé và bác sĩ đều rất sốc khi tìm ra nguyên nhân chính xác gây khó chịu cho bé là thứ đã tồn tại trong tai cả 4 tháng trời.

Với trẻ nhỏ chưa biết nói, nhiều khi trẻ có những hiện tượng lạ mà người lớn chỉ có thể đoán biết thông qua các biểu hiện. Trong trường hợp của cô bé hơn 1 tuổi dưới đây, mẹ bé không nghĩ rằng những biểu hiện ngứa tai, dứt tai của bé chính là do có dị vật ở trong tai.

"Vật lạ" đã tồn tại 4 tháng ở trong tai của đứa trẻ, nhưng cha mẹ không phát hiện ra

Cô Vương mẹ của bé Nhiên Nhiên (Trung Quốc), 16 tháng tuổi cho biết: Vài tháng trở lại đây, thấy con gái luôn luôn dứt tai, nhưng không thấy con khóc nên cô Vương chỉ nghĩ con bị ngứa tai, vì vậy cũng không chú ý nhiều.

Hai ngày gần đây, đột nhiên cô bé khóc không ngừng, tay dứt tai rất khó chịu. Sau khi soi tai, cô Vương phát hiện trong tai con chính xác là có vật lạ, nhưng cô không lấy ra được, lúc này mẹ cô bé mới lo sợ và đưa Nhiên Nhiên đến Bệnh viện để khám. Khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện hóa ra trong tai của cô bé Nhiên Nhiên có một cây bồ công anh đã mọc rễ và ra hoa. Nhớ lại, cô Vương cho biết cách đây khoảng 4 tháng, bé Nhiên Nhiên đã bị hạt bồ công anh bắn vào tai nhưng không thấy con có biểu hiện gì nên cô cũng lơ là.

Con bị ngứa tai, đưa đi khám mẹ sốc khi bác sĩ thông báo có cây mọc trong tai - Ảnh 1.

Bé hay dứt tai rất khó chịu và còn có biểu hiện khóc (Ảnh minh họa).

Cô Vương nói: "Bây giờ nghĩ lại tôi vẫn còn vô cùng sợ, bác sĩ nói nếu điều trị muộn, loại cây này sẽ hút màng nhĩ và phát triển đến não".

Các bác sĩ tham gia điều trị cho Nhiên Nhiên, trong đó người đứng đầu là bác sĩ Cốc Khánh Long, trưởng khoa Tai Mũi Họng nơi bệnh viện bé điều trị, cho biết: Trước đây, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân có vật lạ trong tai nhưng chủ yếu là hạt gạo, hạt đậu xanh, đậu phộng,… nhưng lần này có cây bồ công anh mọc trong tai thì là lần đầu tiên nhìn thấy.

Bác sĩ Cốc Khánh Long cho biết thêm: "Nhiên Nhiên mới đến, khi soi tai tôi đã nhìn thấy loại hoa bồ công anh ẩn náu ở trong toàn bộ tai của đứa trẻ, chiếm cả thành ống tai, chỉ mới chạm nhẹ vào đã chảy máu. Lúc này, tôi cảm thấy thực sự hơi sốc, vì đứa trẻ quá nhỏ nên tôi chỉ có thể loại bỏ "dị vật" trong tai Nhiên Nhiên thông qua gây mê toàn thân".

Con bị ngứa tai, đưa đi khám mẹ sốc khi bác sĩ thông báo có cây mọc trong tai - Ảnh 2.

Trước đây, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân có vật lạ trong tai nhưng chủ yếu là hạt gạo, hạt đậu xanh, đậu phộng,… nhưng lần này có cây bồ công anh mọc trong tai thì là lần đầu tiên nhìn thấy (Ảnh minh họa)

Được biết, biểu mô ống tai của trẻ bình thường là có màu trắng, nhưng hiện tại ống tai của Nhiên Nhiên là màu đỏ sẫm, điều này chứng tỏ ống tai rất dễ xuất hiện viêm mãn tính. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật kéo dài khoảng 10 phút, bác sĩ lấy ra cây hoa bồ công anh dài khoảng 2cm, ống tai của Nhiên Nhiên đã được phục hồi.

Mọi người chắc sẽ nghi ngờ loại hoa này sau khi vào trong tai, tại sao lại có thể mọc rễ ra hoa? Trả lời câu hỏi này, bác sĩ Cốc giải thích: Ống tai của con người ấm và ẩm và sẽ tiết dịch, những khả năng này đều là chất dinh dưỡng giúp cho hạt bồ công anh mọc rễ và ra hoa. Đặc biệt bác sĩ nhấn mạnh, loại cây này còn có thể nảy mầm trong sa mạc huống chi ở trong tai.

Phòng ngừa vật lạ chui vào tai trẻ

Bác sĩ Cốc Khánh Long cho biết: Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hơn 200 trường hợp bị các dị vật vào tai, trong đó có trường hợp bác sĩ đã lấy ra hơn 100 con côn trùng trong tai một đứa trẻ. Do vậy, bác sĩ nhắc nhở các bậc cha mẹ luôn phải chú ý đến những thay đổi ở trẻ, chỉ cần sơ ý sẽ gây những hậu quả nguy hiểm. Đặc biệt là trẻ chưa biết nói, khi đứa trẻ khóc không có lý do, cha mẹ phải cảnh giác.

Một số biện pháp phòng ngừa vật lạ chui vào tai:

- Nên ngủ giường, không ngủ đất.

- Không nên ăn uống để thức ăn vung vãi trên giường, nệm ngủ.

- Đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phải vệ sinh sạch sẽ sau khi bé bú sữa, thay quần áo, thay ga, áo gối khi bị dính sữa để tránh chiêu dụ côn trùng đến.

- Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát nhằm hạn chế các loài côn trùng ẩn náu trong nhà.

Nguồn: Sohu, Baby

Chia sẻ
Đọc thêm