Có sự khác biệt giữa việc sinh sớm và sinh muộn mà nhiều bà mẹ bỏ qua, sự phát triển của đứa trẻ sẽ nói lên tất cả

Nhiều phụ nữ không quan tâm đến việc sinh con sớm hay muộn, nhưng trên thực tế việc sinh con đúng thời điểm không chỉ tốt cho mẹ mà còn cho cả sức khỏe của con.

Trong những năm gần đây, nhiều gia đình ưa chuộng việc sinh con muộn vì nhiều yếu tố như cuộc sống kinh tế, hoặc do dân số tăng quá nhanh vào thời điểm đó. Hiện nay, với sự phát triển của xã hội, lão hóa ngày càng trở nên nghiêm trọng, lúc này việc sinh con thứ 2 được nhiều người ủng hộ. Bên cạnh đó, có rất nhiều người trẻ vì sự nghiệp mà bỏ lỡ việc sinh con ở tuổi xuân sắc, họ không muốn ràng buộc hoặc muốn cuộc sống thật sự ổn định mới dám sinh thêm. Nhiều người không coi trọng việc sinh con sớm hay sinh con muộn, nhưng trên thực tế có 3 điều quan trọng mà nhiều phụ nữ bỏ qua đối với việc sinh con mà không quan tâm đến thời gian.

Có sự khác biệt giữa việc sinh sớm và sinh muộn mà nhiều bà mẹ bỏ qua, sự phát triển của đứa trẻ sẽ nói lên tất cả - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chất lượng trứng

Nhiều người không quan tâm nhưng chất lượng trứng của phụ nữ có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và thai nhi. Độ tuổi tốt nhất cho người phụ nữ sinh con là từ 25 đến 30, nên nếu sinh con ở tuổi lớn hơn thì chất lượng trứng sẽ bị giảm, sẽ khiến phụ nữ khó khăn trong việc mang thai và tỷ lệ thai dị tật sẽ tăng lên. Đặc biệt, phụ nữ nên biết trẻ con được sinh ra vào đúng thời điểm sẽ thông minh và khỏe mạnh hơn. Vì vậy, việc sinh sớm hay sinh muộn có liên quan đến chất lượng trứng, do đó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và chỉ số IQ đứa trẻ.

Cách sinh con

Nếu có thai, việc bạn sinh con như thế nào cũng rất quan trọng. Nhiều người đều biết rằng, sinh con tự nhiên luôn có lợi cho sự phát triển của thai nhi, không những thế việc sinh thường còn giúp cơ thể mẹ hồi phục nhanh chóng, vì vậy bây giờ nhiều người thích sinh con tự nhiên. Nhưng đối với những người phụ nữ trên 30 thì đây là câu chuyện khác. Ở độ tuổi này, độ đàn hồi của nhau thai suy giảm, hay thậm chí có người mất khả năng sinh đẻ. Nếu như quyết định sinh thường thì nguy cơ khó sinh cao và thường ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, cuối cùng chỉ có thể mổ để lấy thai. Tóm lại, điều các bác sĩ luôn khẳng định rằng, việc có con muộn không có lợi mà còn khiến cả mẹ và con đều không thoải mái vì sẽ đối mặt với nhiều vấn đề.

Có sự khác biệt giữa việc sinh sớm và sinh muộn mà nhiều bà mẹ bỏ qua, sự phát triển của đứa trẻ sẽ nói lên tất cả - Ảnh 2.

Khoảng cách tuổi tác khiến bố mẹ khó khăn trong việc dạy dỗ con cái.

Vấn đề giáo dục

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng sinh con ra đã là hoàn thành nhiệm vụ thì điều đó quá đơn giản. Trên thực tế, quá trình mang thai tuy rằng cực khổ nhưng cực khổ hơn chính là việc nuôi dạy và giáo dục một đứa trẻ. Đây là vấn đề khiến các cặp vợ chồng đau đầu suy nghĩ. Xét về mặt tâm lý, nếu sinh con quá muộn thì khoảng cách giữa bố mẹ và con vô cùng lớn, từ đó có những suy nghĩ mà bố mẹ không thể theo kịp con mình. Nói một cách khác, trong quá trình giáo dục nếu như bố mẹ quá lớn tuổi so với con cái thì có khả năng không thể dạy dỗ chúng, vì điều này rất ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Vì vậy, sinh con muộn cũng là điều đáng lo ngại.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm