Có một trò chơi vừa rẻ tiền vừa mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ nhưng bố mẹ lại ngại cho con chơi

Lạc Tâm, Theo Helino
Chia sẻ

Đứa trẻ nào cũng thích mê mỗi khi được chơi cát, dù là chơi ở bất cứ nơi đâu, nhưng vì sợ con lấm bẩn mà không ít cha mẹ lại cấm cản con chơi trò chơi bổ ích này.

Dù là cát ngoài bờ biển hay cát trong vườn, trong khu vui chơi đều khiến những đứa trẻ thích thú. Bố mẹ thường vì sợ con lấm bẩn hoặc nhiễm vi khuẩn mà cấm cản không cho trẻ tiếp xúc với đất cát. Thực tế, những trò chơi "vọc cát" đều mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ.

Chơi cát vừa là trò chơi, vừa là hoạt động đem lại nhiều ích lợi cho trẻ

Những hạt cát nhỏ mịn trông vào tưởng chừng như rất bẩn nhưng kỳ thực chúng có tác dụng đem lại "cảm giác khi tiếp xúc" cực kỳ có ích đối với trẻ nhỏ. Khi được "chạm vào" cát trực tiếp bằng chân trần, bằng tay sẽ có thể kích thích sự phát triển cảm quan ở trẻ toàn diện hơn.

Bởi vì khi nghịch cát, trẻ sẽ tiếp xúc nhiều trạng thái khác nhau của cát, chẳng hạn như cát thô hay mịn, cát khô hay ẩm ướt, cát trắng hay có màu nâu, đen… Những cảm giác thực tế này đem đến sự tò mò và niềm vui không nhỏ đối với trẻ.

Có một trò chơi vừa rẻ tiền vừa mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ nhưng bố mẹ lại ngại cho con chơi - Ảnh 1.

Bố mẹ thường vì sợ con lấm bẩn hoặc nhiễm vi khuẩn mà cấm cản không cho trẻ tiếp xúc với đất cát (Ảnh minh họa).

Cát cũng không giống những món đồ chơi thông thường như búp bê, đồ hàng mà nó có thể đem đến vô số trò chơi khác nhau cho trẻ. Khi được thỏa sức nghịch cát, chơi như thế nào hoàn toàn do trẻ tự quyết định. Đây là môi trường rất có lợi để trẻ phát huy sức tưởng tượng và khả năng sáng tạo.

Chính sự đa dạng về trạng thái và cách chơi từ cát mà trong quá trình trẻ chơi đùa cùng các bạn sẽ góp phần kích thích cảm giác, tri giác ở trẻ, tăng cường khả năng quan sát, sự tập trung, trí tưởng tượng, năng lực hoạt động của tay chân và cả ý thức hợp tác cùng người khác.

Làm sao để trẻ được chơi cát hợp lý và bố mẹ không phải thêm bận rộn, vất vả

Đa số phụ huynh đều cho phép trẻ được chơi đùa cùng cát, nhưng cũng có số ít người lo lắng đất cát thì bẩn, nhiều vi khuẩn, thậm chí khi chơi đùa có thể trẻ sẽ bị cát bay vào mắt, mũi, miệng, quần áo và cơ thể bị lấm lem… Chính vì lý do này mà nhiều người cấm tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với cát. Thật ra, chỉ cần bỏ ra một chút công sức thì bố mẹ hoàn toàn có thể cho con chơi đùa với cát mà vẫn nhẹ nhàng, không phải lo toan.

Cho trẻ mặc quần áo thuận tiện cho việc giặt giũ

Các loại quần áo với chất liệu và kiểu dáng khá trơn láng sẽ giúp bạn dễ dàng làm sạch hơn khi bị lấm bẩn. Vì vậy, để trẻ nghịch cát thoải mái và bạn cũng ít vất vả thì hãy sắm riêng cho trẻ vài bộ quần áo như thế.

Ngoài ra, bạn có thể cho trẻ đi chân trần khi nghịch cát, vừa giúp trẻ thích thú hơn, lại vừa tăng kích thích cho đôi chân. Nhưng chú ý là không nên để trẻ không mặc quần mà ngồi bệt xuống đất cát nhé.

Chuẩn bị sẵn cho trẻ những món đồ chơi dành cho cát

Có một trò chơi vừa rẻ tiền vừa mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ nhưng bố mẹ lại ngại cho con chơi - Ảnh 2.

Bố mẹ có thể chọn phần đất cát tương đối sạch và an toàn để trẻ vui chơi, đồng thời dạy trẻ biết cách sử dụng các món đồ chơi để tránh xảy ra sự cố không mong muốn (Ảnh minh họa).

Thùng nhựa, xẻng nhựa, xe đẩy đồ chơi… đều là những thứ tăng thêm thú vị khi trẻ nghịch cát. Bạn nên chuẩn bị cho bé những món đồ này với điều kiện chúng phải sạch sẽ, không có góc cạnh sắc bén hay gai nhọn gây thương tích.

Ngoài ra, bố mẹ có thể chọn phần đất cát tương đối sạch và an toàn để trẻ vui chơi, đồng thời dạy trẻ biết cách sử dụng các món đồ chơi để tránh xảy ra sự cố không mong muốn. Việc còn lại hãy để trẻ thỏa sức phát huy sức sáng tạo của mình với cát.

Luôn có dụng cụ bảo vệ cho trẻ

Có một trò chơi vừa rẻ tiền vừa mang lại vô vàn lợi ích cho trẻ nhưng bố mẹ lại ngại cho con chơi - Ảnh 3.

Bạn nên dạy trẻ biết rằng không nên cho cát vào mắt, mũi, miệng để tránh tổn thương (Ảnh minh họa).

Khi trẻ vui chơi bên ngoài trời, nhất là nghịch cát thì vấn đề chống nắng nhất định phải được đảm bảo. Bố mẹ có thể chọn nơi có bóng râm mát mẻ nhưng nhớ phải thoáng đãng để hạn chế muỗi, côn trùng.

Ngoài ra, bạn nên dạy trẻ biết rằng không nên cho cát vào mắt, mũi, miệng để tránh tổn thương. Bên cạnh đó, chuẩn bị sẵn nước muối sinh lý, khăn lau để có thể kịp thời xử lý khi cần thiết.

Đem cát về nhà

Không phải ai cũng có thời gian để thường xuyên đưa trẻ đi nghịch cát ngoài bờ biển, khu vui chơi… Bạn có thể mang một ít cát về nhà cho trẻ chơi. Như vậy, bạn vừa chủ động chọn cát sạch cho trẻ, vừa tiện trông chừng khi trẻ nghịch cát ngay tại nhà.

Nguồn: Baby

Chia sẻ
Đọc thêm