Cơ chế “làm sánh sữa” giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

A.D, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Thời gian vừa qua, các diễn đàn mẹ bỉm sữa đang xôn xao về cơ chế "làm sánh sữa" giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được đăng trên trang của Viện Dinh dưỡng Quốc Gia. Vậy thực hư về cơ chế này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên tắc của cơ chế “Làm Sánh Sữa”

Cơ chế “Làm Sánh Sữa” hoạt động theo nguyên tắc bổ sung tinh bột đặc biệt có khả năng làm sữa đặc hơn, với hàm lượng nhỏ hơn 2g/ 100 ml theo tiêu chuẩn Codex . Cụ thể hơn, khi loại tinh bột này gặp môi trường acid trong dạ dày, tinh bột sẽ nở ra làm sữa sánh lại (hay còn gọi là làm đặc). Khi bé uống, các loại sữa này sẽ ở lâu hơn trong bụng và có tác dụng cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sau khi ăn.

Cơ chế “làm sánh sữa” giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Với chất tinh bột đặc biệt, tự “nở” ra khi gặp môi trường acid trong dạ dày, sữa sẽ được làm đặc giúp bé giảm nôn trớ

Ưu điểm của cơ chế

Bỏ qua nôn trớ bệnh lý – loại nôn trớ đặc biệt xuất hiện khi bé có bị viêm nhiễm đường tiêu hóa, đường hô hấp…thì đa phần các bé thường gặp nôn trớ về sinh lý. Nguyên nhân dẫn đến nôn trớ sinh lý là do các cơ quan tiêu hoá của bé chưa hoàn thiện như người trưởng thành. Cụ thể hơn, khi mới chào đời, dạ dày của bé hiện vẫn còn nằm ngang, tâm vị chưa khép kín, thể tích dạ dày nhỏ dẫn đến dễ bị “quá tải" khi ăn. Bên cạnh đó, ở giai đoạn này bé thường có xu hướng nằm nhiều, trong khi đó thức ăn thường ở thể lỏng nên dễ ứ đọng lâu trong dạ dày làm bé bị nôn trớ, nhất là mỗi khi bé ho, vặn mình hoặc bú quá no.

Cơ chế “làm sánh sữa” giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Do dạ dày vẫn chưa hoạt động đồng bộ ở thời gian đầu, nên các bé thường sẽ có xu hướng nôn ra các thức ăn lỏng khi ăn quá no

Vì những lý do trên, cơ chế "Làm Sánh Sữa" ra đời với mục đích cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bằng cách giúp sữa được đặc lại, ở trong bụng bé thời gian lâu hơn và giảm ngay hiện tượng nôn trớ. Thực chất, cơ chế này đã được áp dụng vào những loại sữa phù hợp cho trẻ nôn trớ trào ngược. Không những thế, đây cũng là cơ chế được các hãng sữa nghiên cứu trong những thập kỷ qua và mới đây, một số thử nghiệm đối chứng cũng đã ủng hộ. Những nghiên cứu đã cho thấy giải pháp dinh dưỡng này sẽ làm giảm bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, giảm tình trạng quấy khóc của trẻ sau khi ăn mà không ảnh hưởng đến dinh dưỡng toàn diện của trẻ.

Cơ chế “làm sánh sữa” giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Khi không còn trào ngược sau mỗi lần ăn, bé sẽ không còn quấy khóc và cảm thấy mệt mỏi nữa

Mẹ có nên dùng cơ chế này cho bé?

Cơ chế này đáp ứng tiêu chí theo theo tiêu chuẩn của Codex, là tiêu chuẩn thức ăn theo công thức cho trẻ, nên mẹ có thể yên tâm khi áp dụng cho bé. Mẹ nên lưu ý rằng, kể cả khi nôn trớ không nhiều, bé vẫn sẽ mệt cũng như biếng ăn sau mỗi lần nôn hoặc nghiệm trọng hơn là gặp phải các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra do quá trình nôn trớ như viêm dạ dày, thậm chí xuất huyết; viêm phổi. Hơn thế nữa, việc biếng ăn sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của bé do bị thiếu hụt các dưỡng chất quan trọng. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng mẹ đã biết thêm một bí quyết để hạn chế và cải thiện bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng như chúc bé của mẹ ngày càng khỏe mạnh, mau ăn và chóng lớn nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm