Có 3 thói quen này trên bàn ăn chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp

Chỉ số cảm xúc của trẻ em có thể được nhìn thấy từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi trẻ ngồi vào bàn ăn.

Sự thành công của một đứa trẻ không chỉ nhờ chỉ số IQ mà còn phụ thuộc vào sự rèn luyện chỉ số EQ. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và sự thành công của đứa trẻ trong tương lai.

Theo dõi chỉ số EQ của trẻ trong những năm đầu đời là điều rất quan trọng để kịp thời điều chỉnh, cải thiện chúng. Trên thực tế, chỉ số cảm xúc của trẻ em có thể được nhìn thấy từ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày.

Ngay cả trên bàn ăn, cũng có những hành vi thể hiện đâu là đứa trẻ có chỉ số EQ thấp, tương lai sẽ phát triển không tốt. Bố mẹ cần lưu ý ngay để kịp thời điều chỉnh.

Có 3 thói quen này trên bàn ăn chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp - Ảnh 1.

Trẻ vừa ăn vừa chạy nhảy, gây ồn ào trên bàn ăn là đứa trẻ có chỉ số EQ thấp (Ảnh minh họa).

1. Gây ồn ào trên bàn ăn

Trẻ còn nhỏ sẽ không thể ngồi nghiêm túc ăn uống như người lớn. Nhưng có những đứa trẻ đã 3 - 4 tuổi, dù là ăn ở nhà hay ở nhà hàng, trẻ vẫn duy trì thói quen ăn uống vừa ăn vừa chạy nhảy, gây ồn ào, la hét, thiếu nghiêm túc khi ăn; trong khi ăn thì lấy thìa đũa chọc ngoáy, nghịch ngợm món ăn và bát đĩa theo ý muốn...

Những biểu hiện này cho thấy trẻ có cảm giác khó chịu trong lòng, không thích ăn uống, cũng không ý thức được việc khi ăn cần lịch sự và tôn trọng người khác. Những hành vi này phơi bày chỉ số EQ thấp của trẻ. Trong tương lai, những đứa trẻ có thói quen xấu như vậy tiếp tục ảnh hưởng không tốt đến người khác. Chúng sẽ tiếp tục duy trì thói quen thiếu tôn trọng người khác.

Vì vậy, cha mẹ nên ngăn chặn những thói quen xấu kể trên của con kịp thời. Chỉ có cách liên tục nhắc nhở, sửa chữa thì trẻ mới cải thiện được chỉ số EQ trong tương lai.

Có 3 thói quen này trên bàn ăn chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp - Ảnh 2.

2. Ăn bất cứ thứ gì muốn ăn và không cho ai chạm vào

Không làm phiền người khác như đứa trẻ kiểu số 1, nhưng có đứa trẻ hễ cứ ngồi lên bàn ăn là ăn bất cứ thứ gì mình muốn, thậm chí còn gắp thức ăn về bát mình và không cho phép ai được động vào đồ ăn đó. Đó là đứa trẻ ích kỉ, không biết chia sẻ với người khác.

Nhiều người nghĩ rằng trẻ con còn nhỏ nên để mặc chúng ăn theo cách như vậy, hơn thế nữa, có người còn khuyến khích chúng vì thấy con ăn được nhiều. Nhưng cách ứng xử này thực sự làm hỏng trẻ, khuyến khích chúng phát triển những thói quen xấu, hình thành chỉ số EQ thấp.

Học cách chia sẻ là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình lớn lên của trẻ. Nếu không biết cách chia sẻ, trẻ sẽ trở thành người ích kỷ trong mắt người khác. Khi ở trường, trẻ cũng khó hòa đồng với các bạn cùng lớn. Cha mẹ nên giúp con biết đồng cảm với suy nghĩ và cảm xúc của người khác, biết sẻ chia để lớn lên, chúng sẽ có một tương lai tốt đẹp.

Có 3 thói quen này trên bàn ăn chứng tỏ trẻ có chỉ số EQ thấp - Ảnh 4.

Ngay từ những thói quen tưởng như rất nhỏ cũng cần chú ý và điều chỉnh, vì nó liên quan đến chỉ số EQ của mỗi đứa trẻ (Ảnh minh họa).

3. Kén cá chọn canh, có món này lại đòi ăn món khác

Không phải đứa trẻ nào cũng ăn uống ngon miệng nên bố mẹ sẽ rất khổ sở khi con lười ăn, kén ăn. Song đến 1 giai đoạn nhất định khi trẻ đã ý thức được một chút (3 - 4 tuổi trở lên), có những trẻ thể hiện thái độ kén cá chọn canh, hễ nhìn thấy trên bàn ăn có món này lại đòi ăn món khác.

Việc này lặp lại chứng tỏ đó không phải đứa trẻ biếng ăn mà là đứa trẻ có chỉ số trí tuệ cảm xúc thấp. Trẻ thể hiện thái độ đòi hỏi, không tôn trọng cha mẹ, lớn lên đứa trẻ sẽ dễ trở thành người hay đòi hỏi, không biết bằng lòng với những gì mình đang có.

Nếu phát hiện con mình từng có 1 trong 3 thói quen xấu tương tự như trên, cha mẹ nên kịp thời hướng dẫn để con sửa chữa. Sự phát triển và trí tuệ cảm xúc của trẻ không thể tách rời khỏi những hướng dẫn của cha mẹ. Ngay từ những thói quen tưởng như rất nhỏ cũng cần chú ý và điều chỉnh, vì nó liên quan đến chỉ số EQ của mỗi đứa trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm