Clip "gây bão mạng" với 3,6 triệu lượt xem về quá trình xoay ngôi thai bên ngoài

Sau 2 lần thực hiện xoay ngôi thai, bác sĩ đã thành công trong việc đưa thai nhi từ ngôi ngược thành ngôi thuận.

Cặp vợ chồng Nick và Vanessa Fisher đang thu hút sự chú ý đáng kể của cộng đồng mạng sau khi đăng tải một đoạn video dài gần 3 phút ghi lại quá trình bác sỹ của gia đình họ đã áp dụng thành công phương pháp xoay thai bên ngoài (ECV – External Cephalic Version) để xoay đầu đứa con đang ở tư thế ngôi mông. Đoạn video đã đạt 3,6 triệu lượt xem, hơn 26.500 lượt chia sẻ và khoảng 20.000 lượt tương tác.

Đoạn video đã đạt 3,6 triệu lượt xem, hơn 26.500 lượt chia sẻ và khoảng 20.000 lượt tương tác.

Câu chuyện của vợ chồng nhà Fisher bắt đầu khi Vanessa phát hiện ra cô đang mang thai ngôi ngược ở tuần thai thứ 28. Trước đó, vợ chồng cô đã lên kế hoạch cho quá trình sinh nở, với dự định sinh tại nhà dưới sự trợ giúp của một nữ hộ sinh. Tuy nhiên, cậu con trai nhỏ của cô bị ngôi ngược. Vanessa đã kiên nhẫn chờ đợi và hy vọng rằng con trai cô sẽ thay đổi tư thế, nhưng khi từng tuần trôi qua và ngày dự sinh của cô đang tới gần, chân cậu bé vẫn ở vị trí bên dưới. Vanessa rất băn khoăn về ca sinh thường ngôi mông sẽ diễn ra như thế nào, vì vậy nữ hộ sinh của cô đã gợi ý cho cô về phương pháp xoay thai bên ngoài ECV.

Clip gây bão mạng với 3,6 triệu lượt xem về quá trình xoay ngôi thai bên ngoài - Ảnh 2.

Vanessa Fisher đang mang thai ngôi ngược.

Clip gây bão mạng với 3,6 triệu lượt xem về quá trình xoay ngôi thai bên ngoài - Ảnh 3.

Vanessa đã kiên nhẫn chờ đợi và hy vọng rằng con trai cô sẽ thay đổi tư thế, nhưng khi từng tuần trôi qua và ngày dự sinh của cô đang tới gần, chân cậu bé vẫn ở vị trí bên dưới.

Dù hiểu rằng bản thân cô vẫn có thể thử sinh con ngôi mông, Vanessa và chồng cô Nick đã quyết định cùng tìm hiểu thêm về việc nhờ một bác sỹ xoay ngôi thai trước khi cô chuyển dạ.

Sau khi thất bại trong việc thử nghiệm một vài phương pháp tại nhà, Vanessa và Nick đã đến gặp bác sỹ Cummings và được tư vấn về phương pháp xoay thai cũng như những nguy cơ tiềm ẩn của phương pháp này. Cô cho biết: “Bác sĩ nhấn mạnh rằng mặc dù ông ấy hoàn toàn có thể tiến hành một ca sinh mổ nhưng ông ấy đã đồng ý với quyết định mà chúng tôi cho là tốt nhất".

Clip gây bão mạng với 3,6 triệu lượt xem về quá trình xoay ngôi thai bên ngoài - Ảnh 4.

Vanessa được bác sỹ áp dụng phương pháp ECV.

Clip gây bão mạng với 3,6 triệu lượt xem về quá trình xoay ngôi thai bên ngoài - Ảnh 5.

Bác sỹ đã thành công trong lần thử nghiệm thứ hai.

"Điều quan trọng nhất mà tôi nhận ra trong cuộc thảo luận với bác sỹ Cummings đó là mục tiêu của chúng tôi là sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh và đứa trẻ chào đời như thế nào chỉ là ưu tiên thứ hai. Nghĩ tới điều này khiến tôi dễ thở hơn nhiều".

Với suy nghĩ đó, Vanessa đã lựa chọn thử phương pháp xoay ngôi thai tại văn phòng của bác sỹ. Tuy nhiên, Vanessa đã trải qua hai lần mới có thể đưa đầu của con trai cô xuống dưới thành công.

Clip gây bão mạng với 3,6 triệu lượt xem về quá trình xoay ngôi thai bên ngoài - Ảnh 6.

Vanessa cũng thừa nhận rằng cô thực sự bị áp lực vào buổi chiều lần xoay thử đầu tiên.

Vanessa cũng thừa nhận rằng cô thực sự bị áp lực vào buổi chiều lần xoay thử đầu tiên và bác sỹ Cummings đã dừng lại trước khi có thể xoay hẳn đầu thai nhi xuống. Cô nói: “Tôi rất căng thẳng và có thể vẫn bất an về việc xoay ngôi thai, khiến việc thực hiện phương pháp này càng khó khăn hơn. Bác sĩ đã tạm dừng ở đó vì lo lắng tôi quá đau”. Thay vào đó, ông ấy đề nghị thực hiện lại trong bối cảnh bệnh viện với các loại thuốc sẵn có nhằm giúp tôi thư giãn hơn. Điều này đã thay đổi mọi thứ cho Vanessa.

Chia sẻ về đoạn video đang “gây bão” trên mạng xã hội, Vanessa cho biết: “Tôi đã thảo luận về phương pháp này với chồng vào ngày cuối tuần. Tôi chuẩn bị tinh thần và quyết định rằng sẽ không phức tạp hóa vấn đề, sẽ thư giãn và làm những việc cần làm để đem lại điều tốt nhất cho con. Về mặt thể chất, tôi khá căng thẳng, việc này không dễ chịu chút nào. Bạn như muốn bắt lấy tay bác sỹ khi ông ấy nhấn vào chỗ đau. Tôi biết tôi có thể yên tâm và thao tác của ông ấy nhanh đến mức tôi rất ấn tượng. Sự thư thái trong tâm trí cùng với sự thành công của phương pháp này là vô giá”. Cuối cùng, việc xoay ngôi thai của bà mẹ này đã thành công ở lần thứ hai.

Clip gây bão mạng với 3,6 triệu lượt xem về quá trình xoay ngôi thai bên ngoài - Ảnh 7.

Vanessa hy vọng rằng trải nghiệm của cô sẽ phá bỏ những khuôn mẫu về mang thai ngôi mông.

Ngày dự sinh của Vanessa là 31 tháng 12 vừa qua. Hiện tại cô đang ở tuần thai 42. Sau khi được bác sỹ xác nhận rằng thai nhi vẫn khỏe mạnh, cô vẫn kiên nhẫn chờ đời đến khi cậu bé quyết định thời điểm chào đời. Cô nói: “Thằng bé vẫn đang khỏe mạnh, thích hoạt động trong môi trường nhiều nước ối. Và thằng bé vẫn ở tư thế đầu nằm dưới”.

Vanessa hy vọng rằng trải nghiệm của cô sẽ phá bỏ những khuôn mẫu về mang thai ngôi mông. Với hy vọng đó, cô cùng chồng đã chia sẻ trải nghiệm của họ trên Facebook nhằm giúp những bà mẹ khác hiểu rõ hơn về tất cả những phương án sinh nở họ có thể lựa chọn. Câu chuyện của gia đình Fisher đã truyền cảm hứng cho nhiều người khác, khuyến khích họ nghiên cứu kỹ các phương pháp sinh để lựa chọn phương án tốt nhất phù hợp với nhu cầu của họ.

Nguồn: Parents/Mom

Chia sẻ
Đọc thêm