Chuyên gia chăm trẻ hướng dẫn 3 cách dễ dàng nhất để bé ợ hơi, hết nôn trớ chỉ trong tích tắc

Ợ hơi là cách tốt nhất để giảm bớt chứng đầy hơi, khó tiêu của bé nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách cho con ợ hơi đúng.

Nhiều bà mẹ rất lo lắng khi con cứ ăn vào lại nôn trớ, dù làm mọi cách mà không thể giúp con hết khó chịu. Ợ hơi là cách tốt nhất để giảm bớt chứng đầy hơi khó tiêu của bé nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết cách ợ hơi cho bé đúng. Dưới đây là những kinh nghiệm thực tế đã áp dụng rất thành công được một nữ y tá người Mỹ chia sẻ, các bố mẹ cùng tham khảo nhé.

Nữ y tá Linda Recharson hướng dẫn các mẹ 3 cách ợ hơi cho bé dễ dàng.

Bà Linda Recharson, một y tá sống và làm việc tại Texas, Mỹ đã từng chăm sóc cho rất nhiều em bé. Với những tâm huyết và kinh nghiệm nhiều năm, bà đã lập 1 kênh Youtube để chia sẻ những bí quyết, lời khuyên và những mẹo hay trong việc chăm trẻ mà không phải bố mẹ nào cũng biết. Ợ hơi là một trong số những vấn đề mà bà Linda đề cập đến.

Hầu như các bà mẹ thường nghĩ rằng trẻ phải ợ ba lần sau mỗi cữ ăn mới tốt. Trên thực tế điều đó không hoàn toàn đúng. Vấn đề tưởng chừng như đơn giản này lại khiến các bậc cha mẹ khá lo lắng đối với những bé sơ sinh. Bà Linda đưa ra lời khuyên các mẹ nên cố gắng để trẻ ợ được hơi xong mới cho bú tiếp hoặc chơi tiếp. Bên cạnh đó bà cũng chia sẻ 3 cách giúp trẻ ợ hơi dễ dàng như sau:

Cách 1: Đặt một tấm khăn lên vai bạn, một tay đỡ mông và một tay nâng đầu bé áp vào vai trong tư thế thẳng. Khéo léo đưa bé vào tư thế trong vài thao tác, tránh để mũi bé chạm vào vai tạo cho trẻ cảm giác không thoải mái. Sau đó nâng nhẹ nhàng, khum tay lại vỗ nhẹ vào lưng bé để hơi được đẩy ra.

Chuyên gia chăm trẻ hướng dẫn 3 cách dễ dàng nhất để bé ợ hơi, hết nôn trớ chỉ trong tích tắc - Ảnh 2.

Cách 2: Đặt tấm khăn lên đùi bạn. Bế bé đặt lên đùi trong tư thế trẻ nằm sấp, một tay đỡ đầu, một tay đỡ lưng và vỗ nhẹ. Thực hiện trong khoảng từ 5 đến 7 phút. Nếu cách này vẫn không hiệu quả thì các mẹ có thể thử tiếp cách thứ 3.

Chuyên gia chăm trẻ hướng dẫn 3 cách dễ dàng nhất để bé ợ hơi, hết nôn trớ chỉ trong tích tắc - Ảnh 3.

Cách 3: Tư thế chữ V. Uốn người trẻ gập người tạo thành chữ V nằm ngang để tạo một lực đẩy ở vùng bụng bé. Tiếp tục vỗ nhẹ vào lưng cho đến khi bé phát ra tiếng ợ.

Chuyên gia chăm trẻ hướng dẫn 3 cách dễ dàng nhất để bé ợ hơi, hết nôn trớ chỉ trong tích tắc - Ảnh 4.

Một số lưu ý bố mẹ cần biết để giảm bớt chứng đầy hơi ở trẻ

Tâm trạng của em bé có thể ảnh hưởng nhiều đến chứng đầy hơi. Nếu bé yêu của bạn bị bắt ép phải bú, có khả năng bé sẽ nuốt không khí nhiều hơn bình thường, vì hiện tượng gào khóc khi bú vô tình tạo nhiều hơn các bong bóng khí đi vào dạ dày của bé, dễ khiến bé bị đầy hơi. Mẹ hãy bình tĩnh xoa dịu và giúp bé bú một cách tự nhiên, không áp lực, cũng như cố gắng để bé bú xuyên suốt, hạn chế sự gián đoạn khi cho bú.

Hiện tượng đầy hơi ở trẻ sơ sinh có thể là một dấu hiệu nhạy cảm với sữa. Đôi khi hơi trong bụng bé có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn nào đó, hoặc đơn giản có thể là do hệ tiêu hóa còn non nớt của bé còn giữ một số chất dinh dưỡng chưa được tiêu hóa đúng cách, nên gây khí hơi trong bụng bé. Với tình trạng này mẹ nên đưa bé đến bác sĩ để được tư vấn và tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng khó chịu cho bé yêu.

Thỉnh thoảng nên thay đổi sữa công thức, bình sữa, núm vú sẽ làm giảm bớt khí hơi trong bụng bé. Một số bình sữa và núm vú thiết kế đặc biệt cho các bé bị chứng đầy hơi, nó làm giảm lượng không khí mà bé có thể hít vào khi bú. Ngoài ra, mẹ có thể nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn kỹ hơn về những sản phẩm sữa công thức chỉ thiết kế riêng dành cho trẻ sơ sinh hay bị đầy hơi.

Chia sẻ
Đọc thêm