Chọn sách cho con thế nào là đúng?

Hà Ngô ,

Nếu đối với người lớn, sách bổ sung lượng kiến thức cần có để hoàn thiện tri thức thì đối với trẻ em, sách sẽ mở rộng thế giới quan và tích lũy vốn kinh nghiệm phong phú.

Ở thiếu nhi, sự nhận thức của các em còn non nớt, sự phân biệt điều tốt - xấu còn ở mức độ thấp. Vào độ tuổi này, sách với các em như con dao hai lưỡi, nó có thể xây dựng tư tưởng, đạo đức, giáo dục những phẩm chất tốt, mà cũng có thể làm các em có những nhận thức, những đánh giá sai lệch về nhiều vấn đề.
 
Đối với trẻ em việc đọc sách quan trọng rất nhiều so với người lớn
(Ảnh minh họa)

Chính vì lẽ đó, đối với trẻ em việc đọc sách quan trọng rất nhiều so với người lớn. Về cơ bản, đối với trẻ em, phạm vi hoạt động của các bé còn rất hẹp, các em chưa có sự tiếp xúc xã hội, chưa định hình được… bởi vậy sách chính là cầu nối giúp các em hoàn thiện hơn

Trong thời đại bùng nổ thông tin, nội dung sách báo rất phong phú, phức tạp, khối lượng ngày càng lớn mà khả năng tiếp thu của trẻ là có hạn nên việc người lớn chọn sách cho các em là cần thiết. Sách báo cho thiếu nhi là công cụ giáo dục có tác dụng rất lớn, bởi thế, nội dung của nó phải hướng vào những mục tiêu cụ thể sau:

1. Cha mẹ nên chọn những cuốn sách mà thông qua đó có thể giáo dục các em lối sống có lý tưởng, có đạo đức. Hãy chọn cho con mình những cuốn sách có tính giáo dục những kiến thức căn bản và cập nhật các kiến thức mới, xây dựng cơ sở để các em phát huy tài năng, năng lực của mình. Trong việc chọn sách, để chọn được những cuốn sách phải thỏa mãn làm sao để các em có thể đọc và hiểu diễn tiến của cốt truyện. Các em có thể dự đoán trước nội dung câu chuyện và chia sẻ những suy nghĩ của mình về những nhân vật trong ấy mà không cần đến hình ảnh minh hoạ là rất quan trọng.
 
Hãy lựa chọn cho trẻ những cuốn sách hay nhưng cùng phải phù hợp
với lứa tuổi và sở thích của trẻ (Ảnh minh họa)

2. Tìm được cuốn sách hay cũng là đồng nghĩa với tìm được cuốn sách phù hợp với lứa tuổi của các con mình. Đó cũng là cuốn sách phải phù hợp với ý thích của trẻ. Nếu bạn lựa chọn những cuốn sách nhất nhất theo ý mình mà không có sự thống nhất, đồng tình cũng như sở thích của các con, chắc chắn cuốn sách đó không mang lại hiệu quả như mong muốn của bạn. Trẻ sẽ cảm thấy bị ép buộc trong việc đọc sách, điều đó cũng đồn nghĩa với việc bạn thất bại trong việc định hướng cho con đến với sách. Nếu con bạn thực sự thích một cuốn sách nào đó, hãy mua cho trẻ, dù cuốn sách đó chỉ là những cuốn sách vui nhộn, truyện tranh…

Điều này cũng sẽ giúp phát triển lòng yêu sách nói chung của trẻ, chứ không phải là sự ham thích đối với một loại sách nhất định nào đó. Khi đi mua sách bạn nên đưa bé đi cùng để chọn lựa sách, bạn đừng hạn chế bé phải chọn loại nào là phù hợp với lứa tuổi hay chủ đề. Hãy để thói quen đọc sách của bé phát triển một cách tự nhiên.

3. Một cuốn sách hay, phải là những cuốn sách có khái niệm rõ ràng về toàn bộ nội dung cuốn sách đó, phải được xây dựng dựa trên nhận thức của tác giả muốn nói gì. Sách còn có tác dụng bổ sung và kế tục việc học của các em ở trường, góp phần nâng cao chất lượng học tập và trong chừng mực nào đó giúp khắc phục những thiếu sót của chương trình chính khoá. Để các con của mình hiểu và biết phân biệt để có thể rút ra được những điều chủ yếu nhất, cơ bản nhất, cha mẹ nên chọn cho con những cuốn sách có nội dung kiến thức khoa học cơ bản, cũng như những cuốn sách  góp phần giáo dục thị hiếu thẩm mỹ của trẻ.
 
Hãy cho trẻ đọc những cuốn sách có nội dung hướng dẫn thực hành
(Ảnh minh họa) 
 
4. Những bài viết hay, những câu truyện có nội dung nhân văn, những bài học kinh nghiệm quý báu… sẽ được tập hợp trong một cuốn sách hay thường được những nhà chuyên môn thẩm định và đánh giá bằng các giải thường. Bởi vậy khi chọn sách cho con trẻ, bạn nên lưu tâm tới những cuốn sách đã được đánh giá bằng những giải thưởng ở các cuộc thi hoặc có sự nhận xét của những nhà chuyên môn có uy tín. Như vậy bạn vừa có thể chọn cho con mình những cuốn sách hay theo quan điểm của mình, vừa có nội dung tốt về mặt xã hội.
 
5. Hãy cho trẻ đọc những cuốn sách có nội dung hướng dẫn thực hành để tập cho trẻ có thói quen tư duy thực hiện những bài học được hướng dẫn trong sách. Thông thường, trẻ hay có thói quen tò mò và thích khám phá, làm theo những gì mình quan sát thấy, bởi vậy những cuốn sách dạy thực hành sẽ rất có ích đối với trẻ. Với loại sách này, bạn có thể mua những cuốn sách dạy xếp mô hình từ giấy, dạy vẽ, dạy nấu ăn… có nội dung đơn giản giành màu sắc nổi bật cho trẻ.

6. Bên cạnh đó cha mẹ cũng cần lưu ý để tâm tới việc chia sẻ với con cái những cuốn sách hay mà trước đây mình đã từng được đọc và những cuốn sách đó đã trở thành kinh điển với những kinh nghiệm và bài học không bao giờ lỗi thời. Đây cũng là một trong những phương pháp rất hay giúp các con của mình có thể lựa chọn được những cuốn sách phù hợp với mình. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của những người thường xuyên mua sách, tham khảo từ phía nhà trường để có được sự chọn lựa những cuốn sách tốt nhất cho các con của mình.

Chia sẻ
Đọc thêm