Cho con ăn thứ này khi mới 2 tháng tuổi, cha mẹ bị dân mạng "ném đá" dữ dội

Giang Nguyễn, Theo Helino

Trong khi những em bé sơ sinh khác chỉ biết đến sữa là nguồn thức ăn duy nhất thì cặp cha mẹ này đã bất chấp những khuyến cáo về độ tuổi ăn dặm của trẻ và cho con ăn súp khi mới được 2 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh chỉ sẵn sàng làm quen với thức ăn đặc bên cạnh nguồn dưỡng chất sữa mẹ khi được ít nhất 6 tháng tuổi. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu cha mẹ cho con mình ăn súp khi bé mới chỉ 2 tháng tuổi?

Video bé 2 tháng tuổi đã được bố mẹ cho ăn súp gây sốt mạng xã hội

Hôm 11/9, người dùng Facebook có tên Erlina L đã chia sẻ video con mình lên mạng. Video ghi cảnh hai vợ chồng đang cho em bé 2 tháng tuổi ăn súp. Lập tức, cộng đồng mạng dậy sóng và vô số bình luận gay gắt được đưa ra.

Trong video, có thể thấy rõ ràng cảnh người mẹ đang cho con nằm và ăn súp. Bé 2 tháng đã được nếm món súp đóng gói chỉ phù hợp cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Nguy hiểm hơn thế, em bé còn nằm ngửa trên giường trong khi được mẹ liên tục đút cho từng thìa súp.

Có tiếng một người đàn ông, là bố em bé, xuất hiện trong video, nhận xét về hành động của người mẹ. "Đây là cách một em bé 2 tháng tuổi phản ứng. Chúng tôi đang cho con ăn. Con rất đói và có thể mút bất cứ thứ gì. Con đang đói phải không, chàng trai nhỏ?". Ngoài ra, hai tay em bé còn bị giữ chặt trong lúc mẹ cho bé ăn.

Ông bố còn giải thích rằng: "Với những người mẹ mới có con, đây là phương pháp hay để cho bé 2 tháng tuổi ăn. Buộc tay con lại bằng cái này. Sau đó, đừng quên làm loãng thức ăn với một ít nước. Nếu không có nước, chúng ta có thể làm con bị hóc nghẹn. Hãy cố gắng hết sức để cho con ăn trước khi tắm cho con".

Sau đó, ông bố này tiếp tục những lời khuyên: "Đây là đứa con đầu lòng của chúng tôi. Với những bà mẹ trẻ vừa mới sinh con giống như gia đình chúng tôi, cố gắng buộc 2 tay con để bé không thể cựa quậy hay nổi cáu. Nhưng đừng buộc quá chặt. Như thế là nguy hiểm. Bạn cũng nên cố gắng dùng một chiếc gối để bé không bị nghẹn".

Cho con ăn thứ này khi mới 2 tháng tuổi, cha mẹ bị dân mạng ném đá dữ dội  - Ảnh 2.

Em bé được đặt nằm ngửa và liên tục đút súp đặc cho ăn.

Dân mạng ầm ầm phản đối và chỉ trích

Tất nhiên, video trên đã nhận được vô số "gạch đá" từ cộng đồng mạng.

"Tôi không tài nào xem thêm nữa. Tôi cảm thấy tội nghiệp cho em bé", Shinta Evriant Hafidh viết.

"Em bé muốn ngủ - bạn không nên cho bé bú, nói gì là đút thức ăn cho bé. Bà mẹ này làm mẹ kiểu gì thế…", Farid Yuhu phẫn nộ.

"Tìm hiểu trước trên mạng về thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm đi đã chứ. Thật đáng giận, thực sự rất đáng giận khi hai người lại đi cho một bé 2 tháng tuổi ăn như vậy", một người khác bức xúc.

"Dạ dày em bé mới chỉ to như quả trứng. Hai người đó cho em ăn quá nhiều. Ngay cả những bé chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn cũng có thể bị trớ ra vì no" - một cư dân mạng nhận xét.

"Em bé đó vẫn còn quá nhỏ. Bé sẽ ăn bất cứ thứ gì người lớn đưa vào miệng. Cặp cha mẹ ngớ ngẩn này đang làm hại mạng sống của con mình chỉ để bé có thể no nhanh hơn. Đó là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về dạ dày. Thật buồn khi xem video này…", một người cảm thán.

Rất hi vọng những người lần đầu làm cha mẹ biết rằng hành động như cặp vợ chồng trên là sai hoàn toàn và không những thế, nó còn có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con họ. Trước đây, từng có trường hợp bé sơ sinh được bà cho ăn súp chuối đã tử vong.

Hướng dẫn của WHO về thời điểm cho trẻ ăn dặm

Cho con ăn thứ này khi mới 2 tháng tuổi, cha mẹ bị dân mạng ném đá dữ dội  - Ảnh 3.

Thức ăn cho trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên gồm sữa mẹ hoặc sữa công thức (Ảnh minh họa).

Dựa trên hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, trẻ sơ sinh chỉ nên làm quen với thức ăn đặc bên cạnh duy trì bú sữa mẹ sau khi được 6 tháng tuổi. Bởi ở thời điểm này, trẻ có thể tiêu hóa thức ăn tốt hơn và sẵn sàng nếm các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn là tiếp tục cho con bú sữa mẹ cho tới khi trẻ vẫn muốn.

- Thức ăn cho trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ nên gồm sữa mẹ hoặc sữa công thức.

- Trẻ trước 6 tháng tuổi chỉ cần bú mẹ hoàn toàn. Như vậy là đã đủ đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng và hàm lượng thức ăn cần hấp thụ với trẻ. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, bạn có thể giới thiệu thức ăn đặc cho bé.

- Nếu không thể cho con bú mẹ vì bất cứ lý do gì, thức ăn duy nhất thích hợp cho trẻ dưới 6 tháng tuổi là sữa công thức (loại dành riêng cho trẻ độ tuổi này).

- Một em bé chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn thậm chí không cần bổ sung nước. Dù là sữa mẹ hay sữa công thức, trẻ chưa đầy 6 tháng tuổi không cần thức ăn đặc.

Tại sao trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa thể ăn thức ăn đặc?

Cho con ăn thứ này khi mới 2 tháng tuổi, cha mẹ bị dân mạng ném đá dữ dội  - Ảnh 4.

Chỉ nên cho trẻ làm quen với việc ăn dặm khi đã đủ 6 tháng tuổi (Ảnh minh họa).

Có một số lý do quan trọng tại sao các bà mẹ phải đợi tới khi con đủ 6 tháng tuổi hãy cho bé tập ăn dặm. Bởi thức ăn đặc:

- Rất khó để nuốt và tiêu hóa đối với bé dưới 6 tháng tuổi. Hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Do đó, trẻ không thể tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả, dù thức ăn đã được nghiền nhuyễn.

- Không nhiều dinh dưỡng như sữa mẹ. Thức ăn đặc có hàm lượng một số dưỡng chất cụ thể thấp hơn so với nhu cầu để lớn lên và phát triển của bé sơ sinh.

- Được giới thiệu quá sớm có thể dẫn tới các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như dị ứng, chàm. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra mối liên hệ giữa việc ăn dặm sớm với các bệnh mãn tính như tiểu đường, bất dung nạp gluten khi trẻ lớn hơn.

Vậy nên các bậc phụ huynh cần ghi nhớ: KHÔNG cho con ăn thức ăn đặc chỉ bởi bạn cho rằng con đói. Đồng thời, quan trọng là giáo dục những người chịu trách nhiệm chăm sóc trẻ khác (đặc biệt nếu đó là người cao tuổi) về các yêu cầu cụ thể liên quan tới thức ăn và hàm lượng thức ăn dành cho bé sơ sinh.

Nguồn: Facebook, Cleveland Clinic

Chia sẻ
Đọc thêm