Bác sỹ Lê Thị Hải

Chế độ ăn cho trẻ 14 tháng tuổi

Bé nhà tôi được 14 tháng nặng 11kg, cao 82cm. Với chế độ ăn như sau đã phù hợp với độ tuổi của cháu chưa?

Gửi bác sỹ Lê Thị Hải. Bé nhà tôi được 14 tháng nặng 11kg, cao 82cm. có 6 răng và đang mọc thêm 2 răng nữa. Thực đơn hàng ngày của cháu như sau:

7h30: Bột (150-200ml)

9h: ăn sữa chua

10h: Uống nước cam

11h15: Sữa(180ml)

11h30-3h: Ngủ

3h: Bột(180ml)

4h: sữa chua

6h: sữa(180ml)

6h30-8h: Ngủ

9h: sữa (180ml) hoặc bột (150ml)

10h30: Ngủ đến sáng

Bữa ăn của bé như vậy đã được chưa? Các bữa cháo của cháu thức ăn đều phải xay nhuyễn vì nếu băm thì cháu ăn hay bị oẹ và trớ. Tôi nghe nói nếu không tập cho bé ăn thức ăn băm thì khi nào cháu ăn được cơm thì sẽ nhuốt chửng mà không nhai có phải vậy không? Bé nhà tôi từ bé đã phải ăn gần như hoàn toàn sữa ngoài vì mẹ ít sữa. Có thể vì vậy mà từ 6 tháng trở đi bé rất hay bị ốm mà mỗi lần ốm thường kéo dài 7 - 10 hôm và hầu như tháng nào cũng ốm. Thường thì bé bị sốt và cảm cúm, ho không nhiều và mỗi lần bị ho bé bị trớ cả phần bữa ăn trước. Tôi cũng cho đi khám bác sỹ và có kê đơn thuốc. Nhưng cứ được 1 thời gian lại ốm trở lại. Suốt từ lúc 11 tháng đến giờ tháng nào cũng bị ốm và không tăng cân cho đến bây giờ. Tôi có thể cho bé uống thuốc gì để đảm bảo đỡ bị ốm. Nhờ bác sỹ tư vấn giúp. Xin cảm ơn bác sỹ! (Tô Thị Kim Anh - Hà Nội)

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao như vậy cháu phát triển bình thường, thực đơn ăn của cháu như vậy cũng đã đủ, nhưng lượng quả chín thì hơi ít, em có thể trộn quả xay như chuối, đu đủ, xoài vào sữa chua cho cháu ăn thì tốt hơn. Ở tuổi này em vẫn có thể xay thịt, cá,  tôm cho cháu được nhưng không nên xay cả cháo mà nên ăn cháo hạt, việc tập cho cháu ăn nhai là rất cần thiết, vừa để xương hàm phát triển, mặt khác có  ăn nhai thì mới giúp tuyến nước bọt tiết men tiêu hóa giúp cháu ăn ngon miệng và hấp thu thức ăn tốt hơn. Việc cháu  hay ốm có thể do cháu bị dị ứng với thời tiết hoặc hệ thống miễn dịch của cháu kém, vì vậy em cần chú ý mặc ấm khi thay đổi thời tiết, tránh tiếp xúc với khói thuốc, khói than, bụi. Để tăng cường khả năng miễn dịch em có thể cho cháu uống  thuốc giúp tăng cường hệ miễn dịch như: Brochovacxom ngày 1v /10  ngày /tháng x 3 tháng liền (uống 10 ngày nghỉ 20 ngày lại uống tiếp )  và cho uống thêm kẽm, vitamin A, sắt .. là những vi chất dinh dưỡng có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm