Bác sỹ Lê Thị Hải

Cháo xay nhuyễn để tủ lạnh cho bé ăn dần

Tôi cho con ăn cháo xay nhuyễn từ một loại bột để tủ lạnh ăn dần cả ngày. Như vậy có sao không bác sĩ? (Nguyễn Thị Hoa - Long Biên - HN)

Con trai tôi hiện tại được 5 tháng 25 ngày, cháu nặng 8kg. Khi sinh cháu được 3,2 kg. 4 tháng tôi cho cháu ăn bột ngọt gồm một chút gạo, 1 chút hạt sen, 1 chút đậu xanh, 1 chút nếp nấu thành cháo rồi xay nhuyễn như bột pha với sữa ăn. Cháu chỉ bú đêm vì tôi đi làm cả ngày. Đến khoảng 5 tháng thì cháu quấy khóc cả đêm gần 1 tháng trời, có kèm theo ho và sổ mũi. Tôi có hút mũi và nhỏ nước muối sinh lý cho cháu nhưng không đỡ. Cho đi khám bác sĩ nói cháu bị còi xương và cho uống canxi kèm theo một số thuốc ho, sổ mũi. Sau khi uống thuốc cháu ngủ ngon và cũng hết sổ mũi. Được một thời gian thì cháu khóc lại. Xin hỏi bác sĩ liệu cháu có bị còi xương không hay bị mắc bệnh khác. Thực đơn hàng ngày của cháu như sau:

- Đêm bú mẹ hoàn toàn

- 9h: 120ml sữa công thức

- 10h: uống nước ép hoa quả

- 12h30: ăn bột

- 2h – 4h: uống nước ép hoa quả

- 5h – 6h: ăn bột

- 8h – 9h: ăn bột

- 11h: 120m sữa công thức

Tôi cho con ăn cháo xay nhuyễn từ một loại bột để tủ lạnh ăn dần cả ngày. Như vậy có sao không bác sĩ? (Nguyễn Thị Hoa - Long Biên - HN)

Trả lời:
 
Với cân nặng hiện tại cháu phát triển hoàn toàn bình thường. Nhưng số bữa ăn bột như vậy là nhiều, tuổi này trẻ chỉ cần ăn 1-2 bữa bột/ngày, mỗi bữa 120-150ml (1 lưng bát con). Lượng sữa cả bú mẹ và sữa bột công thức là 700ml/ngày. Nếu cháu đã được chuẩn đoán là mắc bệnh còi xương thì chị vẫn cần cho cháu tiếp tục uống thêm vitamin D, canxi và kẽm một thời gian nữa (bệnh còi xương phải điều trị từ 2-3 tháng). Ở lứa tuổi của cháu có thể ăn bột hoặc cháo xay cũng được, vì vậy chị cho trẻ ăn cháo xay nhuyễn để tủ lạnh ăn dần cả ngày cũng được, nhưng trước các bữa ăn thì cần phải hâm nóng.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm