Chẳng còn mệt mỏi khi thấy con biếng ăn, bởi mẹ nằm lòng 15 bí kíp món vặt vừa ngon lại dễ nấu
Mẹ lo lắng vì con thấp còi, lại còn biếng ăn? Vậy hãy áp dụng 15 công thức món ăn vặt cho trẻ từ 2 tuổi lười ăn dưới đây để giúp con mau lớn, phát triển toàn diện về chiều cao và cân nặng.
Biếng ăn hoài à, mẹ buồn quá!
Nguyên nhân trẻ ăn không ngon miệng
Đa số tâm lý mẹ khi có con bị biếng ăn sẽ khá lo lắng mà quên đi cần phải tìm hiểu các nguyên nhân gốc rễ của sự việc để khắc phục hiện trạng tiêu cực này như:
- Nguyên nhân tâm lý là thường gặp nhất khi trẻ có cảm giác bị ép ăn món không hợp khẩu bị, ép phải ăn hết trong một khoảng thời gian cố định hoặc đánh lừa.
- Khoảng thời gian chuyển tiếp chế độ ăn không hợp lý như ăn dặm sớm trước 4 tháng tuổi, ăn cơm thịt khi trẻ chưa mọc đủ răng.
- Bệnh lý nhiễm ký sinh trùng, bệnh lý răng miệng, nhiễm siêu vi, viêm họng, suy dinh dưỡng.
- Do dùng nhiều vitamin, lạm dụng thuốc kích thích ăn hoặc kháng sinh làm loạn khuẩn đường ruột.
Giải pháp cho trẻ bị biếng ăn chậm lớn
- Biếng ăn do tâm lý: Mẹ cho ăn thoải mái không nên bóp mũi, đánh bé khóc để ép ăn.
- Biếng ăn do bệnh lý: Ngoài giữ gìn vệ sinh, uống thuốc giun định kỳ, mẹ bổ sung chất dinh dưỡng từ những món ăn vặt cho trẻ ngon miệng hơn.
- Biếng ăn do thuốc: Mẹ bổ sung men vi sinh giúp trẻ cấy lại vi khuẩn đường ruột theo chỉ dẫn của bác sĩ.
- Biếng ăn do sinh lý: Mẹ cho trẻ ăn làm nhiều bữa, thay đổi món theo khẩu vị của trẻ.
Công thức món ăn vặt cho trẻ từ 2 tuổi biếng ăn siêu thơm ngon, giàu dinh dưỡng
1. Mì rau bina
Ưu điểm vượt trội của rau bina (hay còn được gọi là cải bó xôi, rau chân vịt) so với các loại rau củ quả khác nằm ở lượng khoáng chất, vitamin dồi dào tốt cho sự tăng trưởng, canxi và magie giúp xương chắc khỏe, kali và sắt bổ trợ trí não. Hàm lượng chất xơ trong món ăn vặt cho trẻ làm từ rau bina có lợi cho nhu động ruột, bảo vệ đường tiết niệu, diệt trừ giun sán hiệu quả.
Công thức làm món ăn vặt cho trẻ từ raubina
- Cho 4 chén rau bina vào máy xay để thái nhỏ.
- Thêm ½ quả bơ đã thái nhỏ, ¼ chén dầu ô liu, gia vị (¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu đen, ¼ muỗng cà phê bột tỏi), 2 muỗng canh sữa chua trắng Hy Lạp không béo, và nước dùng từ gà vào nghiền nhuyễn cho mịn.
- Đun nước muối rồi cho 12 ounce mì dạng nhỏ không gluten vào. Sau đó để nguội, ráo nước. Đổ mì vào lại nồi và thêm nước sốt vào trộn đều.
2. Mì rau củ - Tuyệt chiêu đồ ăn vặt cho bé nào ghét ăn rau
Theo bản năng sinh tồn, trẻ sẽ phản ứng lại thực phẩm của vị đắng, chua. Bởi đắng là dấu hiệu của độc, còn chua là biểu hiện của đồ ăn hư hỏng. Do vậy mẹ nên chế biến món ăn vặt cho trẻ 2 tuổi biếng ăn chiều theo vị giác mẫn cảm của chúng. Đa phần trẻ thích đồ ăn mềm, số khác lại thích cứng nên mẹ căn chỉnh thời gian nấu mỳ chín theo sở thích.
- Đun sôi 1/4 chén mì sao hoặc mì dạng nhỏ khác, 3 muỗng cà rốt thái hạt lựu và 1/4 chén đậu Hà Lan đông lạnh trong 7 phút.
- Để ráo nước. Thêm 1 1/2 muỗng kem sữa béo và 3 muỗng pho mát Parmesan rồi trộn lại. Ăn khi còn ấm.
3. Bánh mỳ xiên hoa quả
Món ăn với nhiều màu sắc và hình thù đa dạng này đảm bảo sẽ kích thích thị giác của bé ngay từ cái nhìn đầu tiên. Trẻ còn quá nhỏ để thấu hiểu đồ ăn nào có hại, có lợi. Mẹ nên khen ngợi con đúng lúc để tăng thêm sự hào hứng giúp trẻ ăn thêm ngon miệng.
- Sử dụng khuôn tạo hình sao 2 inch cắt 10 hình từ 3 lát bánh mì trắng hoặc bánh mỳ nguyên cám.
- Trải 1 muỗng bơ đậu phộng lên một nửa số hình và 1 muỗng mứt dâu lên nửa hình còn lại. Kẹp chúng lại để tạo thành bánh sandwich cỡ nhỏ. Luồn lần lượt bánh mỳ sandwich, nửa quả dâu và nho xanh không hạt vào xiên cho đến hết.
Các món ăn vặt cho trẻ từ rau củ quả
4. Đậu Hà Lan giòn - món ăn vặt ngon thun thút cho trẻ từ 2 tuổi
Đậu Hà Lan làm giảm phân tử mỡ triglycerides trong máu, tăng cholesterol tốt giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch, phòng tránh bệnh liên quan tới đường ruột và tim mạch.
- Nếu dùng đậu đông lạnh (2 chén) thì để tan rồi lấy khăn giấy thấm để làm giảm độ ẩm. Nếu dùng đậu tươi (2 chén) thì trần nhanh 1-2 phút rồi làm khô bằng khăn giấy.
- Cho đậu vào bát và trộn với 1 thìa cà phê dầu ôliu, 1 muỗng cà phê muối tỏi. Rải đậu trên khay nướng đã có giấy nến.
- Làm nóng lò đến 375 độ F. Nướng trong 30 phút rồi lắc lên cho chín đều. Nếm thử xem đậu đủ giòn chưa. Nếu chưa có thể nướng thêm 15 phút.
5. Xoài nướng - đồ ăn vặt cho trẻ tăng cường hệ miễn dịch
Trẻ từ 2 tuổi chỉ cần ăn một nửa quả xoài là đã cung cấp đủ 30% nhu cầu beta caroten hàng ngày hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Bỏ vỏ và cắt 1 quả xoài thành từng miếng. Cho xoài vào 1/2 muỗng cà phê quế và 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vanilla.
- Đun chảy 1 muỗng canh bơ. Phết bơ lên xoài.
- Làm nóng lò tới 400 độ F. Nướng khoảng 8 phút.
6. Cà rốt đường nâu
Cà rốt chứa nhiều beta-caroten - một tiền chất giúp chuyển hóa thành vitamin A và bảo vệ đôi mắt của trẻ.
- Cho 1 túi cà rốt em bé 16oz, ½ chén nước, 1½ bơ và 1½ đường nâu vào đun sôi trong chảo với lửa vừa.
- Vặn lửa nhỏ và đun sôi khoảng 6 phút. Vặn tiếp lửa to và nấu cho đến khi nước bốc hơi và cà rốt mềm ra.
- Lấy ra khỏi bếp rồi cho thêm muối và tiêu vào.
7. Salad dưa chuột, dưa vàng và mâm xôi đen
Cơ thể bé luôn cần được bổ sung vitamin và rau củ để sản sinh năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Vì vậy, công thức dưới đây không chỉ giúp mẹ tiết kiệm tối đa thời gian mà còn đem đến món ăn vặt cực tốt cho trẻ.
Cho tất cả nguyên liệu gồm ½ chén dưa vàng, thái nhỏ; ½ quả dưa chuột, thái nhỏ; ½ chén mâm xôi đen; 1/2 muỗng cà phê bạc hà, thái nhỏ vào bát cỡ vừa rồi trộn lại bằng tay hoặc thìa.
8. Khoai lang củ dền nướng
Khoai lang kết hợp với củ cải đường hứa hẹn sẽ tạo ra bữa ăn cực kỳ lạ miệng cho các bé.
- Cắt 6 củ khoai lang cỡ trung và 2 củ dền cỡ trung thành những khối vuông nhỏ.
- Đặt nguyên liệu lên khay nướng bánh đã được trải giấy nến, rắc gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê bột tỏi, 1/2 muỗng cà phê bột hành tây, 1 muỗng cà phê muối biển và 1 muỗng canh dầu dừa. Trộn lại với nhau và đặt vào lò nướng.
- Làm nóng lò đến 400 độ. Sau 20 phút nướng, hất đều khoai lang và củ dền lên. Nướng thêm 20-25 phút.
9. Công thức táo quế
Táo là một loại quả dễ ăn và mẹ hãy thử biến tấu chúng với công thức mới lạ sau đây nhé.
- Làm nóng chảo, rồi cho 2-3 muỗng bơ vào để tan chảy. Lột vỏ, bỏ lõi, và thái lát 2 quả táo.
- Cho táo vào bơ và trộn đều. Rắc thêm quế và gia vị. Nấu cho đến khi mềm và thơm. Để nguội một chút trước khi cho bé ăn.
10. Salad hoa quả
Không chỉ là một món ăn giàu vitamin, tươi mát mà salad hoa quả còn đặc biệt hấp dẫn thị giác. Ngoài ra, trẻ con luôn thích được khen ngợi khi tự làm được những công việc của người lớn. Mẹ nên khuyến khích trẻ tham gia nấu nướng qua đó bước đầu làm quen với các thực phẩm, vui sướng tận hưởng sản phẩm mình làm ra.
- Cho vào bát nhỏ các nguyên liệu gồm 1/2 quả lê chín, bỏ lõi và thái hạt lựu; 1/2 trái bơ, thái hạt lựu; 2 quả kiwi, bóc vỏ và thái nhỏ và 1/3 cốc đậu nành Nhật Bản (nếu đông lạnh cần rã đông).
- Vắt nước chanh lên trên salad và nhẹ nhàng trộn đều để nguyên liệu thấm nước chanh.
11. Công thức dưa bở kết hợp dưa hấu
Nhìn những que trái cây nhiều màu sắc rực rỡ chắc chắn sẽ kích thích trí tò mò khiến bé ăn nhiều hoa quả hơn.
Đặt từng khối nhỏ tròn dưa bở (cắt từ 1 quả dưa bở ruột xanh) lên trên khối vuông dưa hấu (cắt từ 1 quả dưa hấu) rồi xuyên qua một cây tăm.
12. Lòng đỏ trứng
Trứng chứa cholesterol và các chất tốt cho sự phát triển trí tuệ.
- Cho trứng và nước lạnh vào nồi. Thêm baking soda rồi để trên nhiệt độ trung bình. Khi sôi, đậy nắp và đợi khoảng 10 phút cho trứng chín.
- Dùng thìa múc trứng vào tô cỡ vừa có nước và đá. Để nguội khoảng 5 phút rồi bóc vỏ lấy lòng đỏ trứng gà. Có thể cho bé ăn luôn hoặc đập nhuyễn.
13. Thịt bò viên hạt diêm mạch
Thịt bò viên là môt trợ thủ đắc lực trong bếp bởi nó có thể giúp mẹ chế biến cực kỳ linh hoạt.
- Cho vào một bát lớn các nguyên liệu gồm 500gram thịt bò hữu cơ , 900gram hạt diêm mạch đã được nấu, 1 quả táo Fuji lớn đã được nạo thành sợi, 2 muỗng canh sốt cà chua (không muối), 2 muỗng canh bột ớt (paprika), 1 muỗng canh thì là, 1 quả trứng và 3 muỗng canh dầu ô liu.
- Trộn các nguyên liệu này lại. Cho hỗn hợp vào muỗng canh rồi nắm thành hình tròn. Đặt thịt viên lên giấy nến trên khay nướng. Bôi một ít dầu ô liu lên trên thịt viên.
- Nung nóng lò ở 180C. Nướng trong 30 phút.
14. Đậu phụ chiên xù
Đậu phụ giàu canxi và protein nên đặc biệt hữu ích cho sự phát triển chiều cao của bé.
- Cho dầu vào chảo đun nóng già. Thái 500g đậu phụ thành miếng rồi lăn qua 100g bột mì, 2 quả trứng gà đánh tan, 1 gói bột chiên xù.
- Thả đậu vào chảo dầu đang nóng. Vặn nhỏ lửa và để đến khi rán xong. Khi thấy đậu phụ chín vàng đều các mặt thì cho ra đĩa rồi thấm dầu.
15. Trứng bông cải xanh và phô mai
Món ăn siêu mềm này rất phù hợp cho các mẹ có bé trong thời kỳ mọc răng.
- Làm nóng lò nướng tới 180 độ C. Phết dầu và trải giấy nến lên khay nướng.
- Đun nóng 1/2 muỗng dầu trong chảo. Cho 75g bí ngòi đã được nạo và 50g bông cải xanh đã được thái nhỏ vào rồi chiên nhẹ 3-4 phút cho mềm.
- Trộn 3 quả trứng, 25g phô mát Cheddar đã được nạo nhỏ, 1 muỗng canh bột mì và 1/2 muỗng thảo dược hỗn hợp lại với nhau. Thêm rau cải đã nấu chín và trộn cho đến khi quyện lại.
- Đổ hỗn hợp này vào đĩa lót và cho vào lò nướng 15 phút. Lấy ra khỏi lò, để nguội rồi cắt bánh thành các miếng nhỏ.
Với 15 gợi ý món ăn vặt cho trẻ biếng ăn trên đây, mẹ sẽ an tâm khi thấy con ngon miệng, thậm chí còn thòm thèm đòi làm thêm nữa ấy chứ.
Nguồn: Tổng hợp