Chăm sóc trẻ sinh non và một loạt những điều cha mẹ cần chú ý đến

Dù mẹ đã cố gắng cẩn thận trong suốt thai kỳ nhưng đôi lúc vẫn khó tránh rơi vào tình trạng sinh non không mong muốn. Tuy vậy, chỉ cần đảm bảo công tác chăm sóc đúng cách thì trẻ vẫn có thể phát triển bình thường, khỏe mạnh.

Chú ý trong quá trình cho bé bú

Trẻ sơ sinh nếu sinh non thì thể chất rất yếu so với những trẻ sinh đủ tháng. Lúc này, sữa mẹ càng là nguồn dinh dưỡng tốt nhất và an toàn nhất cho bé. Khi được cung cấp đầy đủ lượng sữa mẹ cần thiết, dù là sinh non nhưng bé vẫn được nâng cao khả năng miễn dịch. Điều này có tác dụng rất lớn đối với sự phát triển cơ thể của trẻ, đặc biệt là não bộ.

Chăm sóc trẻ sinh non và một loạt những điều cha mẹ cần chú ý đến - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ban đầu, có thể do nguyên nhân trẻ không đủ dinh dưỡng, cân nặng nên khả năng bú mẹ cũng chưa thuận lợi, lượng sữa bé bú ít và thời gian bú cũng không dài. Nếu phát hiện bé gặp khó khăn khi bú sữa, mẹ có thể hỗ trợ thêm bằng cách dùng ống hút để "nhỏ giọt" mớm sữa cho bé.

Nếu mẹ cho bé uống thêm sữa ngoài thì nên lựa chọn nhãn hiệu sữa uy tín và phù hợp với thể chất yếu ớt của trẻ. Một số loại sữa có thể gây táo bón ở trẻ sơ sinh, đặc biệt khi trẻ bị sinh thiếu tháng thì hệ tiêu hóa và các cơ quan khác đều hoàn thiện chậm hơn hẳn, dễ bị ảnh hưởng từ các nguồn thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Bảo đảm nhiệt độ cơ thể em bé sinh non rất quan trọng

Chăm sóc trẻ sinh non và một loạt những điều cha mẹ cần chú ý đến - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Đối với trẻ sinh non, mẹ nên đảm bảo nhiệt độ trong phòng trong khoảng 24 độ C – 26 độ C và độ ẩm khoảng 55% - 65% là tương đối phù hợp. Tuy nhiên, mặc dù em bé sinh thiếu tháng có thể chất yếu hơn nhiều so với bé sinh đủ tháng nhưng môi trường xung quanh cũng cần đủ ánh nắng mặt trời chứ không phải lúc nào cũng đóng kín cửa.

Ngoài ra, mẹ cũng nên chú ý không đặt bé ở vị trí đón gió trực tiếp vì rất có hại cho cơ thể non yếu của trẻ, dễ xảy ra những vấn đề sức khỏe đáng ngại. Khi tắm cho trẻ, ngoài thao tác nhẹ nhàng, đúng cách thì nhiệt độ trong phòng và cả nhiệt độ nước tắm đều phải kiểm soát chặt chẽ, tránh cho trẻ bị nhiễm lạnh hoặc tổn thương da do nước quá nóng.

Giấc ngủ của trẻ sinh non đòi hỏi phải được quan tâm nhiều hơn

Chăm sóc trẻ sinh non và một loạt những điều cha mẹ cần chú ý đến - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Thời gian của trẻ sơ sinh đa phần đều là ngủ, thậm chí có thể kéo dài từ 18 đến 20 giờ mỗi ngày. Trong suốt quá trình này, trẻ có thể vì các tác động bên ngoài mà bị tỉnh giấc. Trong khi đó, trẻ sinh non có thể chất yếu hơn nhiều so với trẻ đủ tháng, vì vậy mà càng dễ bị ảnh hưởng giấc ngủ hơn.

Chính vì vậy, môi trường ngủ của trẻ càng phải được đảm bảo yên tĩnh, sạch sẽ và có nhiệt độ, độ ẩm thích hợp. Mẹ cũng nên chú ý cho trẻ bú sữa đầy đủ để tránh hiện tượng trẻ giật mình liên tục do bị đói, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ. Người bố hay những thành viên khác tuyệt đối không hút thuốc trong phòng trẻ, nếu cai luôn thì càng tốt.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm