Chăm sóc răng cho trẻ

Chia sẻ

Chăm sóc răng miệng cho con trẻ là một việc không dễ vì thực tế, nhiều trẻ sợ hay lười đánh răng nhưng không nên vì thế mà chúng ta bỏ qua việc này.

Chăm sóc ngay từ lúc trẻ mọc răng sữa

Bộ răng sữa của trẻ hình thành từ khi còn trong bào thai cho đến khi trẻ lên 3 tuổi. Đây là giai đoạn đầu tiên và rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển bộ răng ở người. Do vậy, khi mang thai, người mẹ cần chú trọng đến lượng canxi cung cấp cho cơ thể. Việc bổ sung canxi có thể gặp khó khăn vì những đợt ốm nghén kéo dài, nên phải bổ sung bằng vi chất hoặc có chế độ ăn hợp lý.

Mầm răng sữa đã hình thành ngay từ khi có thai đến tuần thứ 6-7, sau 10 tuần đầu thì phát triển hoàn chỉnh. Tuy mầm răng được hình thành sẵn trong bào thai nhưng thông thường răng cửa giữa mọc đầu tiên. Việc trẻ không mọc răng cũng liên quan đến vấn đề thiếu dinh dưỡng, thiếu canxi, còi xương do thiếu vitamin D…

Bác sĩ Hứa Thị Xuân Hòa ( BV Răng Hàm Mặt TP.HCM) nhấn mạnh: dù răng sữa là răng tạm thời nhưng phụ huynh vẫn phải quan tâm chăm sóc răng sữa để giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt. Nếu răng sữa mọc lung tung hoặc bị mất trước 7 đến 8 tuổi thì sẽ ảnh hưởng không tốt đến hàm răng vĩnh viễn sau này.

Hãy chăm sóc răng cho bé ngay từ những chiếc răng đầu tiên

Cha mẹ cũng cần lưu ý những vấn đề sức khỏe răng miệng khi trẻ trong giai đoạn mọc răng:

Viêm nướu: là tình trạng nướu ở vùng răng bị viêm, sưng tấy đỏ gây đau nhức, chảy nước miếng nhiều và hôi miệng. Nếu bệnh diễn tiến nặng trẻ có thể sốt toàn thân, nổi hạch vùng cổ và sụt cân (không nhai được thức ăn). Bệnh xảy ra do trẻ bú bình và không vệ sinh răng miệng đúng cách. Phụ huynh nên mạnh dạn đánh răng cho trẻ thật kỹ để loại bỏ máu mủ ra ngoài. Nên làm việc này một cách nhẹ nhàng và khuyến khích trẻ đi đến nha sĩ.

Sâu răng: là bệnh thường gặp ở trẻ em. Sâu răng lan nhanh do dùng quá nhiều chất ngọt, ức chế cảm xúc (sợ hãi, chấn thương tinh thần, lo lắng kéo dài làm giảm sự tiết nước bọt), do bú bình.

Chấn thương răng: thường thấy ở vùng răng hàm cửa trên, răng lung lay, mọc lệch, nha chu, lún răng, răng chồi ra ngoài…

Khuyến khích trẻ đánh răng thường xuyên

BS Hòa cũng lưu ý các phụ huynh khi chăm sóc răng cho trẻ cần chú ý bốn vấn đề:

- Để khuyến khích trẻ chấp nhận và gia tăng hiệu quả chải răng, phụ huynh nên dạy phương pháp chải răng dễ chịu nhất cho trẻ.

- Dùng kem đánh răng với một lượng rất nhỏ và cho khạc toàn bộ kem sau khi chải xong (khi trẻ biết khạc và dưới sự theo dõi của phụ huynh), tránh việc nuốt vào bụng quá nhiều kem đánh răng.

- Ngoài việc khuyến khích trẻ chải răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ phụ huynh nên hướng dẫn thêm cách dùng nước súc miệng, gạc lưỡi để vệ sinh sạch lưỡi.

- Phụ huynh là người giúp trẻ hạn chế thói quen không tốt như mút tay, cắn môi dưới gây hô; chống cằm, cắn môi trên gây móm; cắn bút, cắn móng tay gây mẻ răng…

Theo Nhật Thương
PNO

Chia sẻ
Đọc thêm