Cha mẹ sốt sắng luyện chữ cho con vào lớp 1

Đinh Liên,

Chạy đua cho con tham gia các lớp luyện chữ đẹp ngay từ bậc mầm non đang là mối quan tâm của nhiều ông bố, bà mẹ.

Năm nay, bé My đã học lớp mẫu giáo lớn, đến tháng 9 này, bé sẽ bước vào lớp 1, chị Hà – mẹ bé đứng ngồi không yên. “Biết thế, tôi sẽ ép cháu luyện chữ từ trước, chứ không phải đến bây giờ mới cho con luyện chữ. Cứ nhìn tập vở con viết thì biết, thế này chắc chắn sẽ thua các bạn khác cùng trang lứa”.

Nghĩ thế nên tối nào cũng vậy, đã 10 giờ đêm chị vẫn bắt con gái đánh vật với cơn buồn ngủ để thức luyện chữ cho bằng được. Mặc bé My đã ngáp ngủ và không thể ngồi đúng tư thế để viết được nữa, chị Hà vẫn không cho con nghỉ. “Tiêu chuẩn tôi đặt ra cho cháu mỗi ngày phải viết được 5 trang vở tập viết. Nhưng chưa lúc nào cháu hoàn thành được cả, đấy là chưa kể đến việc viết chưa đúng quy chuẩn. Cứ xem mấy đứa nhỏ con các bà bạn tôi viết đẹp, mà tôi thấy lo”.
 
Trẻ từ bậc học mầm non đã phải lo luyện chữ đẹp

Cùng quan điểm với chị Hà, chị Minh cũng thường xuyên rèn chữ ở nhà cho cậu con trai cho biết: “Bốn năm trước, tôi cũng tuân thủ quan điểm không cho con học trước và hậu quả là đứa con lớn của tôi (năm nay vào lớp 5) hè này phải đưa vào nhà thiếu nhi rèn chữ viết vì chữ quá xấu, còn tay cầm bút vẫn cứ khum khum chúi ngược xuống không cách nào sửa được. Rút kinh nghiệm, năm nay đứa con nhỏ vào lớp 1, tôi nhất quyết tìm thầy cho con học trước ngay từ đầu lớp lá, chủ yếu luyện viết chữ”.

Ngoài giờ bé Tũn học trên lớp, chị Minh cho con đi luyện thêm, thời gian rảnh rỗi buổi tối cũng dành ra một tiếng đồng hồ để… ôn luyện lại. Mặc cô con gái cứ mắt nhắm mắt mở, xịu mặt nói: “Con mỏi tay lắm, cho con nghỉ một tý”, chị cũng kiên quyết bắt con luyện cho xong phần bài được giao.

Khuyên cô bạn nên cho con luyện chữ từ sớm, chị Thu kể lể: “Trước khi cho con nhà tôi vào lớp 1, tôi không nghĩ đến việc cho đi luyện chữ thêm. Sau vài tháng học, con trai tôi tự nhiên sợ đến trường vì cô giáo bảo cháu học kém, không biết viết. Kết cục, học kì 1 của năm đó, cháu không đạt học sinh giỏi nên gia đình tôi cấp tập đưa cháu luyện chữ thêm ở ngoài cho an tâm”.

Chính vì thế chị khuyên cô bạn thân nên cho con đi học càng sớm càng tốt, tránh việc cháu thua kém bạn bè dễ dẫn đến chán nản không muốn đi học.
 
Cho con đi trung tâm luyện chữ là mối quan tâm của nhiều gia đình

Cũng tương tự như tình cảnh của chị Thu, khi bé Na học lớp “chồi”, chị Hương tham khảo ý kiến cô hiệu trưởng thì được khuyên không nên cho cháu đi học trước. Tuy nhiên, chị vẫn dạy cháu đọc, viết A, B, C và cháu có thể đọc báo. Thế nhưng ngay trong tuần đầu tiên đi học lớp 1, cháu phải viết rõ ràng các chữ cái và số cô giáo đọc. Tuần thứ hai cháu phải viết các từ. Đến tuần thứ tư thì cháu phải viết chính tả cả một câu dài... dẫn đến hậu quả con chị Hương sợ học, vì ở lớp cô giáo quát, về nhà bố mẹ lại thúc vì sợ chậm so với các bạn.

Trên các diễn đàn, đề tài luyện chữ cho con vào lớp 1 được các ông bố, bà mẹ quan tâm và bàn tán khá sôi nổi.

Chị Lan đã… nghiên cứu kĩ, và hỏi kinh nghiệm của nhiều mẹ trên diễn đàn để… dạy con luyện chữ trước ở nhà. Từ việc dạy như thế nào, tư thế ngồi, cầm bút ra sao, mua bàn học kiểu gì… chị cũng đều hỏi tỉ mỉ, thực hành dạy con cho khoa học nhất.

“Vài tháng nữa tôi cũng đăng kí cho cháu đi luyện chữ ở trung tâm, nhưng kể cả luyện ở trung tâm thì tôi vẫn muốn luyện trước cho cháu ở nhà. Tôi muốn kể cả vào lớp luyện thì con mình viết khá, tạm ổn. Cô giáo sẽ rèn giũa cháu thêm”, chị Lan cho hay.

Câu hỏi liệu có cần thiết cho con chạy đua luyện chữ? Và nên luyện chữ như thế nào để trẻ tiếp thu tốt, mà vẫn hứng thú học, tránh tình trạng trẻ chán nản, sợ luyện chữ luôn là câu hỏi đau đầu với nhiều bậc phụ huynh.
Chia sẻ
Đọc thêm