Dương Ánh Ngọc chia sẻ câu chuyện ở cữ thời hiện đại - ai bảo ở cữ là khổ

Mẹ có cần phải ở cữ hay không? Người mẹ hiện đại thì ở cữ như thế nào? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bà mẹ bỉm sữa Dương Thị Ánh Ngọc về chủ đề thú vị này nhé!

Ở cữ vốn được biết đến như một thông lệ chăm sóc bà mẹ sau sinh theo phong tục truyền thống. Trong ba tháng đầu ở cữ, mẹ sẽ tập trung toàn bộ sức lực để phục hồi sức khỏe, học cách nuôi con bằng sữa mẹ và thích nghi với những thay đổi của cơ thể sau sinh. Theo kinh nghiệm dân gian và phong tục nhiều nơi, hầu hết các bà mẹ Việt sẽ phải kiêng cữ khá nhiều như: không được ra ngoài, không ăn uống đồ lạnh, không tắm rửa, không ăn mặn…

Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, việc ở cữ của người mẹ cũng dần được thay đổi. Người mẹ hiện đại dễ dàng tiếp cận với những văn bản khoa học tân tiến trong và ngoài nước, tham khảo ý kiến của các bác sĩ có chuyên môn để mang đến một chế độ ở cữ tốt nhất cho sức khỏe và tinh thần của cả mẹ và bé.

Câu chuyện “ở cữ thời hiện đại” – Ai bảo ở cữ là khổ! - Ảnh 1.

Mẹ hãy luôn giữ cho mình một tinh thần trẻ trung, thoải mái

Là mẹ của cậu bé 7 tháng tuổi, không tránh khỏi những lúc con quấy, con ốm hay con khóc không rõ lý do, bà mẹ trẻ Dương Thị Ánh Ngọc - có tên facebook là Dương Ánh Ngọc, nghệ danh Ngọc Gemmy sinh năm 1992, đã có những lần stress đến mất ăn mất ngủ. Khi đó, chị thường dành cho mình khoảng thời gian riêng để thư giãn, đọc sách. Giữ cho tinh thần thoải mái, relax là điều rất quan trọng đối với bất cứ người mẹ nào.

Câu chuyện “ở cữ thời hiện đại” – Ai bảo ở cữ là khổ! - Ảnh 2.

Hãy chọn cho mình những thú vui riêng. Thay vì ở nhà bức bí trong bốn bức tường, chị Ngọc ra ngoài để spa, làm đẹp hoặc dạo chơi cùng bạn bè. Đây cũng là những cách rất tốt để refresh bản thân.

Một chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và lành mạnh

Quan điểm của bà mẹ Dương Ánh Ngọc cũng chính là quan điểm của người mẹ hiện đại. Không còn ăn uống kiêng khem khổ sở, mẹ hiện đại có cho mình một chế độ riêng đảm bảo sức khỏe mà vẫn giữ gìn được vóc dáng quyến rũ. Chia sẻ về khoảng thời gian về lại dáng sau sinh mổ hai tháng, theo chị Ngọc, 80% kết quả là dựa vào một chế độ dinh dưỡng thật tốt, 20% còn lại mới là tập luyện thể thao. Quan trọng nhất là đưa cơ thể người mẹ về trạng thái cân bằng về chỉ số xét nghiệm máu và khoẻ mạnh từ bên trong chứ không áp dụng những chế độ ăn kiêng hay uống thuốc giảm cân.

Câu chuyện “ở cữ thời hiện đại” – Ai bảo ở cữ là khổ! - Ảnh 3.

Ngay từ khi mang bầu, chị Ngọc đã dành thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu và update những kiến thức về chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tốt cho sức khỏe, lợi sữa vì chị cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bên cạnh đó, chị cũng tích cực tham vấn bác sĩ có chuyên môn để xây dựng cho mình một chế độ ăn uống khoa học. Nhờ đó, trong suốt thời gian bầu bí, cân nặng của chị không tăng quá nhiều, nên việc về lại dáng sau sinh cũng không còn là một thách thức quá lớn.

Trước thành công của bản thân, chị Ngọc đã chia sẻ kinh nghiệm và thực đơn của mình đến nhiều bạn bè và nhận được phản hồi tích cực. Chị muốn truyền tải năng lượng giúp mọi người xung quanh, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa có được sự tự tin và làm được những điều mà mình chưa bao giờ làm để thay đổi bản thân và tự tin là chính mình.

Tập luyện nhẹ nhàng

Câu chuyện “ở cữ thời hiện đại” – Ai bảo ở cữ là khổ! - Ảnh 4.

Bà mẹ Dương Ánh Ngọc lựa chọn cho mình bộ môn yoga. Yoga đòi hỏi sự dẻo dai, kiên trì, bình tâm và kiểm soát đc lực của cơ thể, nhất là giai đoạn vượt qua nỗi đau, sự sợ hãi, nhưng cách bạn làm một việc là cách bạn làm mọi việc. Chị chia sẻ, lo sợ và mệt mỏi kìm hãm trí tuệ và con người. Thay vào đó hãy dùng hết sức mình chống chọi lại chúng, khi đó tâm hồn mình sẽ tràn ngập lòng tin và sự can đảm. Khi sự ổn định đã trở thành thói quen thì kế tiếp sẽ là sự trưởng thành và sáng suốt. Hãy không ngừng cố gắng cho dù sự hoàn hảo vẫn còn là con đường dài.

Chia sẻ cùng người thân trong gia đình

Những người thân trong gia đình sẽ là nguồn động lực vô cùng lớn lao dành cho mẹ. Hãy chia sẻ những khó khăn với gia đình, cũng như tự tin nói lên quan điểm của bản thân về việc chăm sóc cho con. Việc sẻ chia sẽ giúp cho mẹ đỡ được phần nào những gánh nặng trên đôi vai của mẹ.

Thật may mắn khi tư tưởng cuộc sống của chị được chồng và gia đình rất ủng hộ. Chồng chị - anh Nguyễn Đức Nam, chủ chuỗi nhà hàng Chifan – nướng Trung Hoa, là một người có tư tưởng rất hiện đại. Anh sẵn sàng san sẻ với chị trong việc nuôi dạy con, cùng chị xây dựng cuộc sống gia đình hiện đại, hạnh phúc.

Câu chuyện “ở cữ thời hiện đại” – Ai bảo ở cữ là khổ! - Ảnh 5.

Câu chuyện ở cữ luôn là đề tài tranh luận ở bất cứ thế hệ nào. Các mẹ hãy nắm vững kiến thức và nhất là luôn vui vẻ, lạc quan để có được khoảng thời gian ở cữ nhẹ nhàng nhất nhé!

Chia sẻ
Đọc thêm