Cậu bé tự làm chiếc bàn ăn độc nhất vô nhị, mẹ cười như mếu "không biết phải dọn dẹp sao đây"

PHAN HẰNG,
Chia sẻ

Óc sáng tạo của cậu bé này được cư dân mạng đánh giá rất cao nhưng người mẹ than "bãi chiến trường" cậu để lại.

Cha mẹ nào cũng mong con mình có trí tưởng tượng, óc sáng tạo mạnh mẽ, bởi đó là nền tảng giúp cho một đứa trẻ ham học hỏi. Tuy nhiên, đôi khi sự sáng tạo độc đáo của trẻ lại khiến cho các bậc cha mẹ dở khóc dở cười, điển hình như trường hợp của một cậu bé dưới đây.

Theo đó, vào ngày 28/3 vừa qua, cư dân mạng xôn xao trước tác phẩm độc nhất vô nhị của một cậu bé ở Trung Quốc. Được biết, cậu bé này sống ở thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Có lẽ vì muốn tạo ra một chiếc bàn ăn mới lạ, cậu bé khiến cho người mẹ không biết phải xử lý sao trước tác phẩm của con trai mình.

Cậu bé tự xây bàn ăn độc nhất vô nhị

Có thể thấy rằng, không phải đứa trẻ nào cũng đủ khả năng, sự sáng tạo cũng như sự kiên trì như cậu bé này. Sau một buổi hì hục nhào đất, đắp đất, cậu đã hoàn thành một chiếc bàn ăn đảm bảo không có ai dám làm.

Chiều theo ý của con, người mẹ còn bày biện thức ăn trên chiếc bàn này. Bất ngờ hơn cả, đó là một chiếc bàn ăn kết hợp với hồ nước, thức ăn đựng trên đĩa, cho nó chạy vòng quanh chiếc bàn. Cậu còn kỳ công làm cả tiểu cảnh, hòn non bộ chính giữa, thật quá nghệ thuật.

Sau một hồi hì hục xây dựng cả buổi sáng, có lẽ cậu bé rất đói bụng nên ăn rất ngon lành. Mặc dù tác phẩm sáng tạo này xứng đáng "điểm 10" nhưng công cuộc dọn dẹp sau đó lại khiến người mẹ "khóc thét". Không biết là dọn đống đất kia tới bao giờ mới xong.

Cậu bé tự xây chiếc bàn ăn độc nhất vô nhị, mẹ cười như mếu "không biết phải dọn dẹp sao đây" - Ảnh 2.

Trước và sau khi hoàn thành chiếc bàn ăn độc đáo.

Video của cậu bé thu hút lượng view "khủng", thậm chí vươn tầm quốc tế khi được nhiều trang đăng tải lại. Hầu hết các bình luận đều khen ngợi cậu bé có óc sáng tạo cao, tương lai khả năng trở thành kiến trúc sư. Nhiều người đã để lại bình luận như:

Một người bình luận: "Trước tiên người mẹ hãy khen ngợi con trai mình, sau đó bảo nó hãy tự dọn dẹp".

Người khác viết: "Một trải nghiệm ăn uống kiểu thời Tống vào ngày nay".

Sự sáng tạo của trẻ bắt nguồn từ việc "chơi"

Sáng tạo là khả năng toàn diện chỉ có ở con người, được cấu thành từ những yếu tố phức tạp như kiến thức, trí thông minh, khả năng và những phẩm chất khác. Việc trau dồi khả năng này chủ yếu dựa trên sự độc lập và tự chủ của trẻ.

Nghiên cứu của Học viện Nhi khoa Mỹ cho biết, việc vui chơi tự do giúp trẻ sáng tạo hơn, cải thiện khả năng hòa đồng với người khác cũng như thích nghi với môi trường.

Vì vậy, giáo dục trẻ không chỉ là dạy trẻ học những kiến thức, kỹ năng mà quan trọng hơn là để trẻ học được cách tư duy sáng tạo.

Tiến sĩ Montessori tin rằng, trí tưởng tượng của trẻ phải dựa trên môi trường thực tế. Trẻ phải được phép quan sát và cảm nhận chính xác các đồ vật cụ thể xung quanh mình. Việc trau dồi trí tưởng tượng không thể tách rời khỏi thực tế. Cha mẹ có thể tham khảo 2 cách để tăng óc sáng tạo cho con mình dưới đây:

- Khuyến khích trẻ khám phá thế giới và luôn tò mò về mọi thứ

Chen Meiling, một người mẹ ở Trung Quốc có 3 đứa con học tại Đại học Stanford, Mỹ kể một câu chuyện có liên quan trong cuộc phỏng vấn.

Những ngày mưa, cô không bắt con học ở nhà mà đưa chúng ra ngoài chơi, nhìn lá rụng trôi theo dòng nước, bỗng cô hỏi: "Tại sao trời lại mưa. Có ai đã nghĩ tới điều này chưa?".

Nhờ đó, trí tò mò của các con cô được khơi dậy, trẻ chủ động thu thập thông tin, khám phá thiên nhiên.

- Khả năng thực hành là chìa khóa để nuôi dưỡng sự sáng tạo

Sự sáng tạo không thể chỉ ở lời nói mà nó phải được trau dồi thông qua thực hành.

Thực tế, có rất nhiều nơi để trẻ thỏa sức sáng tạo như tái chế những chiếc bình vỡ thành tác phẩm nghệ thuật, cắt và đan chai nhựa thành giỏ, ghép những bao bì bỏ đi thành một bức tranh...

Trí tưởng tượng của trẻ em là vô tận, chỉ cần cha mẹ cho chúng cơ hội sáng tạo, chúng sẽ mang tới nhiều bất ngờ.

Sáng tạo bằng tay có thể truyền cảm hứng cho trẻ sử dụng trí não và học cách sử dụng tư duy đổi mới để giải quyết vấn đề. Đó là cách tốt nhất để nuôi dưỡng khả năng sáng tạo của trẻ.

Tóm lại, cha mẹ nên nuôi dưỡng óc sáng tạo cho con mình, đặc biệt là khi trẻ còn nhỏ. Nếu một đứa trẻ có trí tưởng tượng hay óc sáng tạo mạnh mẽ, chúng có tiềm năng rất lớn trong việc tạo ra những thứ mới mẻ.

Chia sẻ