Cảnh giác và sơ cứu khi bị điện giật

Do đó, các bậc phụ huynh cần cảnh giác, nhiều trẻ em đã gặp tai nạn do bị điện giật.

Khai thác bệnh sử ghi nhận em đang chơi trước nhà thì trời nổi giông chuẩn bị mưa, làm đứt dây điện mắc trên mái nhà rơi xuống người em làm em bị giật té ngất xỉu tại chỗ, người dì thấy vậy chạy đến định bồng cháu ra thì bị điện giật, nên chạy đi cúp cầu dao điện rồi ra cứu em N. Lúc đó em N. đã hôn mê, thở hước được chuyển đến bệnh viện tỉnh, cấp cứu hô hấp tuần hoàn, điều trị 2 tuần tình trạng không cải thiện, em vẫn hôn mê, gồng giật, khó thở, tím táinên chuyển bệnh viện Nhi Đồng 1.

Tại đây, em được hỗ trợ hô hấp, điều trị chống co giật, kháng sinh điều trị viêm phổi, vật lý trị liệu hô hấp, vận động, dinh dưỡng qua ống thông dạ dày, chăm sóc vết thương phỏng điện. Đến nay, sau 2 tuần điều trị tình trạng em khá hơn, bớt khó thở, bớt gồng giật, đáp ứng với kích thích đau. Cháu N. cần được điều trị chăm sóc điều dưỡng, phục hồi chức năng lâu dài để có cơ may phục hồi hoàn toàn.

Do đó, các bậc phụ huynh cần cảnh giác: Không để trẻ em chơi đùa gần các thiết bị điện như ổ cắm điện, nồi cơm điện đang nấu, quạt điện, máy giặt... Kiểm tra lại tất các các dây điện trong nhà và trước cửa nhà, không mắc dây điện lòng vòng; Thiết kế ổ cắm điện xa tầm với của trẻ em hoặc dùng các ổ cắm điện chuyên dụng; Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện để đảm bảo an toàn. Với những ổ cắm điện không dùng thì phải có nắp đậy an toàn; Bàn thờ ông địa thường đặt dưới đất, có đèn ớt cháy và đèn nến rất bắt mắt gây sự hiếu kỳ cho trẻ, không cho trẻ đến gần để tránh nguy hiểm; Nên sử dụng các thiết bị đóng ngắt an toàn, thiết bị chống giật, để đảm bảo an toàn.

Sau đây là cách sơ cứu khi bị điện giật:

- Cắt nguồn điện ngay lập tức bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện.

- Nếu không với tới được dây điện, công tắc thì đứng trên vật khô cách điện như hộp gỗ, tấm cao su hay nhựa, dùng cây cán chổi hay chiếc ghế đẩu đẩy mạnh tay chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện.

- Tuyệt đối không được sờ vào người bị nạn nếu người đó chưa được tách ra khỏi nguồn điện

Sau khi đã ngắt điện

- Nếu người bị nạn bất tỉnh: kiểm tra nhịp thở, mạch đập và cấp cứu thổi ngạt, ấn tim khi cần thiết.

- Nếu người bị nạn gần như bình thường, không bị thương tích, khuyên người bị nạn nghỉ ngơi và theo dõi. Nếu thấy có dấu hiệu nghi ngờ bệnh trở nặng thì gọi bác sĩ hoặc đưa người bị nạn tới cơ sở y tế.
 
Theo Vnmedia
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm