Cận cảnh quá trình khám cho bé trước khi tiêm chủng tại Singapore

Khi đi tiêm chủng tại Singapore ở các bệnh viện cũng như phòng khám, các bác sĩ sẽ là người trực tiếp thăm khám, tư vấn và tiêm vắc xin cho các bé.

Mẹ Lê Mai Việt Hà (26 tuổi, hiện đang sinh sống tại Hà Nội), mẹ của hai bé sinh đôi Khánh Ngân và Khánh Nhi (4 tháng tuổi) vừa cho con sang Singapore tiêm chủng vào cuối tháng 10/2015. Mẹ Việt Hà chia sẻ, bé Khánh Ngân và Khánh Nhi sinh ra đúng giai đoạn vắc xin dịch vụ 5 trong 1 và 6 trong 1 trong nước đang khan hiếm. Chính vì vậy, hai vợ chồng Việt Hà đã quyết định cho 2 bé sang Singapore tiêm mũi tổng hợp đầu tiên, kết hợp với đi du lịch luôn.

Tiêm chủng tại Singapore
Hai bé Khánh Ngân và Khánh Nhi trong chuyến đi đầu đời sang Singapore cùng bố mẹ.

Sau khi tìm hiểu rất nhiều thông tin, hai vợ chồng Việt Hà đã lựa chọn bệnh viện Raffles - một trong nhiều bệnh viện tư có tiếng ở Singapore làm nơi tiêm chủng cho các bé. Nhờ có người quen bên Singapore nên cả nhà có đến nửa tháng lưu trú lại đây, thoải mái thời gian cho 2 bé đi tiêm chủng. Vì vậy, sang đến nơi Việt Hà mới đặt lịch cho con tiêm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người mẹ trẻ 2 con này thì với các mẹ đưa con đi tiêm chủng tại Singapore thời gian ngắn, nên đặt lịch trước khi lên đường, tránh trường hợp sang không tiêm được. 

Tiêm chủng tại Singapore
Cặp song sinh này được bố mẹ đưa đi tiêm chủng và cũng là chuyến đi chơi xa đầu đời của các bé.

Mẹ Khánh Ngân và Khánh Nhi chia sẻ, chi phí cho việc thăm khám của bác sĩ trước khi tiêm tại bệnh viện Raffles là 135$. Chi phí này ở Mount Elizabeth Hospital - bệnh viện tư lớn nhất Singapore sẽ là 150$. Ngoài ra, nếu thăm khám và tiêm ở bệnh viện công như NUH thì giá sẽ rẻ hơn nhưng thời gian đặt lịch sẽ lâu hơn và không có phiên dịch miễn phí.

Do trước khi qua Sing, Khánh Ngân và Khánh Nhi đã được uống Rota virus và tiêm viên gan B mũi nhắc lại, chỉ còn thiếu một mũi viêm gan B nên sang Singapore, 2 bé được tư vấn sẽ tiêm 2 mũi 5 trong 1 và 1 mũi 6 trong 1. Lần này, Khánh Ngân và Khánh Nhi tiêm mũi tổng hợp 5 trong 1. Tổng cộng chi phí khám và tiêm ở bệnh viện Raffles là 252,5$ cho mỗi bé. 

khám trước tiêm

khám trước tiêm
Bác sĩ cân đo và khám tổng thể cho bé trước khi tiêm phòng.

Có một lưu ý nhỏ mà mẹ Việt Hà muốn nhắn nhủ các mẹ cho con sang Singapore tiêm chủng đó là khi đi luôn phải mang theo cuốn sổ tiêm chủng của các bé tại Việt Nam để các bác sĩ kiểm tra độ tuổi và theo dõi các mũi tiêm của bé. Cuốn sổ này không cần phiên dịch ra tiếng Anh.

Tiêm chủng tại Singapore
Tiêm chủng tại Singapore
Hai bé sinh đôi Khánh Ngân và Khánh Nhi.

Khác với ở Việt Nam, ở đây, bác sĩ sẽ là người trực tiếp khám và tiêm cho các bé luôn. Đầu tiên, y tá sẽ tiến hành cân đo cho các bé. Sau đó, Khánh Ngân và Khánh Nhi được đưa vào gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ xem sổ tiêm của bé, kiểm tra lại độ tuổi của bé và theo dõi xem bé đã được tiêm những mũi nào, chưa tiêm mũi nào để tư vấn nên tiêm mũi gì tiếp theo. Ngoài ra, bác sĩ sẽ sắp xếp thời gian hợp lý cho các mũi tiêm sau. 

Các bé được cân, đo cẩn thận trước khi tiêm. 

Bác sĩ thăm khám cho Khánh Ngân trước khi tiêm.

Quá trình thăm khám diễn ra tương tự với bé Khánh Nhi.

Kết thúc quá trình tư vấn, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cho bé. Bác sĩ đặt các bé nằm ngửa trên bề mặt phẳng và bắt đầu thăm khám lần lượt từng bộ phận. Việc thăm khám trước khi tiêm bao gồm nghe tim, phổi; khám vùng bụng, các cử động của khớp đùi, kiểm tra cử động của mắt, đo nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, bác sĩ còn lật bé nằm sấp xuống để luyện tập cơ cổ, cơ tay, cơ bụng của bé. Tiếp theo, Khánh Ngân và Khánh Nhi được bác sĩ đo vòng đầu để kiểm tra sự phát triển não bộ của các bé. Trong quá trình thăm khám cho các bé, bác sĩ liên tục chuyện trò với bé khiến các bé tưởng như đang có người nô đùa với mình, liên tục vui cười không ngớt.

Mẹ Việt Hà cho biết, sau khi tiêm, các bé không phải đợi 30 phút để kiểm tra phản ứng sau tiêm mà được về luôn. 

Sắp tới, Khánh Ngân và Khánh Nhi sẽ còn hai mũi tiêm nhắc lại vắc xin 5 trong 1. Mẹ Việt Hà dự định sẽ tiếp tục cho bé đi tiêm chủng tại Singapore các mũi tiếp theo. 

* Trên đây là những chia sẻ cá nhân của mẹ Việt Hà, hy vọng với những chia sẻ này các mẹ sẽ hình dung được rõ hơn về quá trình tiêm chủng ở Singapore.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm