Bác sỹ Lê Thị Hải

Cách trị trẻ biếng ăn

Nên thay đổi món thường xuyên cho bé, không cho ăn vặt bánh kẹo nước ngọt trước bữa ăn, mỗi bữa ăn nên cách nhau 3 – 4h và mỗi bữa ăn không kéo dài quá 30 phút.

Con tôi đã 15 tháng rồi mà biếng ăn lắm. Cháu cứ nhìn thấy bát cháo hay bát bột là khóc không ăn. Nhìn thấy cầm thìa là lắc đầu rồi khóc. Cháu 15 tháng mà cân được 9,5 kg. Cháu chơi, ngủ ngoan, nhưng sao mà tôi khó có thể cho cháu ăn được. Không ai đút được cho cháu đến thìa thứ 3. Tôi thay đổi món thường xuyên, cho cháu uống sữa tươi thì cháu uống, đã dùng men tiêu hóa rồi mà tình hình chẳng tiến triển. Bác sĩ có cách nào giúp tôi được không. Nhìn con người ta biết đi, ăn tốt mà thèm quá. Cải thiện tình hình làm sao bây giờ. Thời gian cho cháu ăn như sau: 7h ăn cháo sáng, 11h ăn  trưa, 4h chiều ăn cháo, 8h tối ăn cháo(cháo gà, lợn, lươn, bò....) có cả rau. Thế mà cháu vẫn không ăn. Nhìn con gái ốm tôi rất sốt ruột. Bác sĩ mách giúp tôi làm cách nào để cho cháu ăn ngoan.  (Trần Thuỷ Dương - Nam Định)

Trả lời:

Nếu có điều kiện em có thể đưa cháu lên lên khám tại trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng của Viện Dinh Dưỡng tại số 2 _ Yecsin là tốt nhất. Hiện tại con em đã bị suy dinh dưỡng, cháu biếng ăn có thể do thiếu một số vi chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, canxi… vì vậy cháu cần làm xét nghiệm để chẩn đoán. Trước hết em thử chuyển cho cháu ăn cơm nát, mỳ, bún phở xem sao, có thể cháu đã quá chán cháo rồi, không ép trẻ ăn khi cháu không muốn ăn, không cho ăn vặt bánh kẹo nước ngọt trước bữa ăn, mỗi bữa ăn nên cách nhau 3 – 4h không nên ăn dày quá, mỗi bữa ăn cũng chỉ kéo dài trong 30 phút, trẻ không ăn nữa thì thôi. Ngoài men tiêu hóa em nên cho cháu uống thêm kẽm, sắt, vitamin nhóm B nữa (uống các loại thuốc có nhiều vi chất dinh dưỡng: sắt, kẽm, lysine, B1, B2…) mỗi ngày 5 – 10ml.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
Chia sẻ
Đọc thêm