Cách hạn chế tình trạng nôn trớ của bé khi ăn

Bé 14 tháng, nặng 11kg, cao 82cm. Bắt đầu từ lúc 3 tháng tuổi cháu bú và ăn rất hay bi nôn trớ, mà cứ nôn là lên ca mũi nên cháu rất hay bị ngạt mũi, thở khò khè.

Cháu rất lười ăn, mỗi lần cho ăn thì cả mẹ và con như đi đánh trận vậy. Một ngày cháu ăn 4 bát cháo nhỏ và khoảng 350ml sữa công thức. Ngoài ra còn ăn thêm váng sữa và sữa chua.nhưng đặc biệt không bao giờ cháu chịu ăn hoa quả.

Bác sỹ cho em hỏi cháu ăn hay bị nôn trớ như vậy có cách nào làm đỡ không ạ.Và mỗi lần như vậy thi phải dùng thuốc gì?Cảm ơn bác sỹ rất nhiều!

(Khương Thị Hương – Lào Cai)
 

Tư vấn:

Bé bú sữa thường bị trớ ngay khi ăn có thể do hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, bé hay bị ho kéo dài, có thể do cha mẹ thực hiện độ dinh dưỡng chưa hợp lý. Bạn có thể khắc phục bằng những cách sau:

- Không ép bé ăn nhiều. Chia thức ăn ra nhiều bữa nhỏ trong ngày để đảm bảo đủ số lượng thức ăn cần thiết. Thời gian tối thiểu giữa hai lần bú là 2h, tối đa là 4-5h (nhu cầu thay đổi ở từng bé và trên cùng một bé cũng ở mỗi ngày). Ăn nhiều bữa cũng là phương pháp chống nôn trớ hiệu quả.

- Đối với bé bú mẹ: Nên cho bú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng bên phải). Sau đó, chuyển bé sang bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược.

- Không nên cho bé bú quá lâu, trung bình 10 phút cho vú thứ nhất và 20 phút cho vú thứ hai, bú trên 30 phút không có lợi cho bé (nuốt hơi, mệt, rối loạn thèm bú/nghiền vú, chênh lệch thời gian bú).

Có thể cho cháu uống thêm kẽm, vì thiếu kẽm cũng là nguyên nhân nôn trớ và biếng ăn của trẻ. Hiện tượng nôn trớ ở trẻ có rất nhiều nguyên nhân, chị nên cho cháu đi khám bác sĩ để tìm nguyên nhân điều trị.

Chị nên tập cho cháu ăn nhiều hoa quả để cung cấp vitamin và khoáng chất cho trẻ. Có thể xay các loại hoa quả ngọt như na, nhãn, xoài, chuối… trộn vào sữa chua cho trẻ ăn.
 
Hải Minh (Tổng hợp)
Chia sẻ
Đọc thêm